Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất năm 2023 như thế nào?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Biểu mẫu |
  • 37995 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Khi đời sống hôn nhân không thể tiếp tục được nữa, mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn được coi là giải pháp cần thiết cho cả đôi bên. Khi một bên có yêu cầu ly hôn hoặc cả hai bên đều thuận tình ly hôn sẽ nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin ly hôn là đơn xin ly hôn. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về mẫu đơn này và cách viết đơn ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Ly hôn là gì?

Quy định tại khoản 14, điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng căn cứ theo Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, kể từ thời điểm Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, quan hệ hôn nhân chính thức được chấm dứt.

Căn cứ ly hôn là gì?

Hệ thống pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện hành đã đưa ra những căn cứ rõ ràng, cụ thể khi ly hôn đây đồng thời là cơ sở pháp lý để Tòa án giải quyết các vụ ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các căn cứ để Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết ly hôn, cụ thể theo các Điều 55 và Điều 56.

Căn cứ trong trường hợp thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sụ tự nguyện muốn ly hôn và đã thỏa thuận được về các vấn đề: chia tài sản, việc trông nom các con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn; trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo được các quyền lợi chính đáng của vợ và các con thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp hai vợ chồng có yêu cầu muốn thuận tình ly hôn, nghĩa là trên tinh thần tự nguyện của cả hai, đây chính là căn cứ quyết định việc chấm dứt hôn nhân. Hai vợ chồng đều được tự do bày tỏ ý chí của mình, không bị lừa dối hay bị cưỡng ép. Đồng thời việc thể hiện ý chí tự nguyện khi ly hôn đều phải xuất từ trách nhiệm đối với gia đình họ và phải phù hợp với quy định pháp luật cũng như các chuẩn mực, đạo đức xã hội.

Ngoài yếu tố xuất phát từ sự tự nguyện của cả hai bên vợ chồng thì khi thuận tình ly hôn vợ chồng cũng phải có sự thỏa thuận về việc chia tài sản, về việc chăm sóc, nuôi dưỡng các con trên cơ sở đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho con. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được hoặc sự thỏa thuận đó không đảm bảo được các quyền và lợi ích chính đáng của vợ và các con thì Tòa án quyết định giải quyết ly hôn.

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn kiến nghị mới nhất

Căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay theo cách thường gọi là ly hôn đơn phương)

Ly hôn theo yêu cầu của một bên là trong trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo quy định cụ thể tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định các căn cứ về ly hôn theo yêu cầu của một bên, có quy định:

Căn cứ thứ nhất: Khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà đã được hòa giải tại Tòa án nhưng không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

Theo đó, trước tiên khi có yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ tiến hành điều tra, hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành Tòa sẽ xem xét đến các yếu tố khác như tình trạng của quan hệ hôn nhân, xét xem có các căn cứ để giải quyết ly hôn hay không.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 hiện hành đã bổ sung thêm điểm mới khi quy định căn cứ ly hôn khi có hành vi bạo lực gia đình hoặc có các hành vi khác vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng. Như vậy, bạo lực gia đình là một trong những lý do để làm căn cứ giải quyết ly hôn bời thực tế giải quyết các vụ ly hôn hiện nay cho thấy số vụ ly hôn do hành vi bạo lực gia đình chiếm tỉ lệ cao. Bên cạnh đó, đối với những mâu thuẫn, xung đột khác trong gia đình làm cho đời sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì cũng phải cơ sở rõ ràng thì mới được giải quyết cho ly hôn.

Căn cứ thứ hai: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố là mất tích có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong quan hệ hôn nhân, việc vợ hoặc chồng mất tích đã ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ vợ chồng và các thành viên khác trong gia đình. Trường hợp này, vợ hoặc chồng có mong muốn được ly hôn, tuy nhiên Tòa án chỉ giải quyết ly hôn khi có bằng chứng chứng minh được việc chồng hoặc vợ đã biệt tích từ 02 năm trở lên kể từ ngày biết tin tức cuối cùng và đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm trên các phương tiện thông tin mà vẫn không có thông tin xác thực về người đó còn sống hay đã mất. Do đó việc tuyên bố cá nhân mất tích sẽ theo quyết định của Tòa án.

Khi có căn cứ quyết định của Tòa án về việc vợ hoặc chồng mất tích, người còn lại có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Căn cứ thứ ba: Trường hợp có yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, hiện nay theo quy định pháp luật hiện hành về Hôn nhân gia đình thay vì chỉ có vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì cha, mẹ, người thân thích khác cũng được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trên cơ sở khi một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần.

Như vậy, căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên được dựa trên một trong ba căn cứ nêu trên. Các căn này đã góp phần giúp Tòa án xác định được lý do để giải quyết cho ly hôn theo đúng quy định.

>>> Xem thêm: Tất Tần Tật Các Mẫu Đơn Đề Nghị mới nhất

Thủ tục ly hôn như thế nào?

Trong phạm vi nội dung dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn quy trình thủ tục ly hôn trong trường hợp thuận tình ly hôn. Thủ tục sẽ được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 01: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn

+ Mẫu Đơn xin ly hôn thuận tình (có thể tự viết tay hoặc theo mẫu sẵn của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của chồng và vợ (bản sao có chứng thực);

+ Trường hợp có con chung thì cần có Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản chung (trường hợp vợ, chồng có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Bước 02: Nộp hồ sơ xin ly hôn

Theo quy định tại điều 35 Bộ luật TTDS năm 2015 quy định thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện giải quyết cấp sơ thẩm.

Trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì hồ sơ ly hôn có thể thỏa thuận nộp tại Tòa án quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng để nộp và được xem xét giải quyết.

Bước 03: Nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi tiếp nhận đơn ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ trong khoảng thời gian từ 07 đến 15 ngày Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Cơ quan thi hành án dân sự và sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 04: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Tòa án sẽ triệu tập các bên và tiến hành giải quyết theo thủ tục của pháp luật tố tụng dân sự để xem xét ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thời gian giải quyết của ly hôn thuận tình thường kéo dài khoảng 02 đến 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

+ Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Download Tại đây

Hiện nay, theo quy định pháp luật hiện hành quy định về hình thức các biểu mẫu đơn trong tố tụng dân sự, chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn xin ly hôn thuận tình hay mẫu đơn xin ly hôn đơn phương.

Trên thực tế khi có yêu cầu ly hôn, pháp luật cho phép người có yêu cầu lựa chọn hình thức đơn viết tay hoặc theo mẫu của Tòa án nơi muốn nộp hồ sơ giải quyết để sử dụng mẫu đơn riêng theo sự hướng dẫn của Tòa. Trong trường hợp Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết không không chấp nhận đơn viết tay, người yêu cầu phải thực hiện điền thông tin theo mẫu sẵn của Tòa án đó.

Tuy nhiên, dù có khác nhau trong cách trình bày thì đơn ly hôn vẫn phải đáp ứng các nội dung sau đây cần được bảo đảm trong nội dung đơn.

Quý độc giả có thể tham khảo hình thức mẫu đơn xin ly hôn qua ví dụ dưới đây của chúng tôi:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: Công nhận thuận tình ly hôn)

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/huyện ……………………………………………..

Họ tên chồng: …………. ……   sinh ngày: …………………………………………

Chứng minh nhân dân số: ………….. ngày cấp ……….. nơi cấp ………………….

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay: ………………………………………………………………………

Họ tên vợ: …………………………….. ngày …… tháng ….. năm sinh ……………

Chứng minh nhân dân số: ……………. Ngày cấp ………… nơi cấp ………………

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………

Nơi ở hiện tại: ……………………………………………………………………….

Tôi (chúng tôi) xin được trình bày với Tòa án nhân dân việc như sau:

Vợ chồng tôi đã kết hôn từ năm ….. có đăng ký kết hôn tại UBND xã/phường/thị trấn …………………………………………………………………………………..

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án nhân dân ……… công nhận thuận tình ly hôn với lý do: ……………………………………………………………………….

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý tòa xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân, chúng tôi đã thỏa thuận các vấn đề về con chung, tài sản, nhà ở, nợ chung như sau:

1. Về vấn đề con chung: Chúng tôi có …. Con chung

Cháu: ………………… sinh năm: ………………………………………………….

Hiện cháu đang học lớp: …………………………………………………………….

Cháu: …………………. Sinh năm: …………………………………………………

Cháu năm nay vừa tròn 02 tuổi và hiện tại đang ở với mẹ.

Chúng tôi đã thống nhất được về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng, cụ thể như sau: ……………………………………………………..

2. Về tài sản chung

Chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận và phân chia được tài sản (ghi cụ thể tài sản và việc phân chia như thế nào)

Nếu cả hai không có tài sản chung hình thành trong thời kì hôn nhân thì ghi không có tài sản chung.

Chúng tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thật.

Vì vậy, chúng tôi kính mong đề nghị Quý tòa xem xét và giải quyết.

                                                                  ……, ngày …… tháng ……. Năm ……..

                 Họ tên vợ                                                                                                            Họ tên chồng

             (ký và ghi rõ họ tên)                                                                                           (ký và ghi rõ họ tên)

>>> Tham khảo: Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế

+ Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Download Tại đây

Khi có yêu cầu muốn ly hôn đơn phương thì một trong hai bên vợ, chồng phải làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền là nơi cư trú của bị đơn. Quý độc giả có thể tham gia mẫu đơn xin ly hôn đơn phương của chúng tôi dưới đây.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: Ly hôn đơn phương)

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/huyện ………………………….

Người yêu cầu giải quyết việc dân sự: Nguyễn Thị Mỹ P

Ngày/tháng/năm sinh: ……………………………………………………………….

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………

Nơi ở hiện nay: ………………………………………………………………………

Tôi xin trình bày với Tòa án nhân dân việc như sau:

Năm ….., chúng tôi đăng ký kết hôn trên tinh thần tự nguyện của cả 02 bên, đăng ký tại UBND xã/phường/thị trấn ……. Và tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống tại địa phương. Thời gian đầu hôn nhân, cuộc sống vợ chồng chúng tôi rất hạnh phúc, viên mãn, gia đình hòa thuận. Một năm sau tôi hạ sinh một cháu gái đầu lòng. Nhưng từ năm thứ tư về sau vợ chồng tôi bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn nên thường xuyên to tiếng, cãi vã, thậm chí có nhiều lần khi đi uống rượu với bạn bè về anh … còn gây sự, đánh đập tôi.

Mặc dù hai vợ chồng tôi sống chung với bố mẹ chồng nhưng thường bênh vực con trai họ nên nghĩ rằng do tôi không biết làm tròn bổn phận của một người vợ, còn muốn đuổi tôi ra khỏi nhà. Đã rất nhiều lần hai vợ chồng ngồi lại để nói chuyện với nhau, anh … có hứa là sẽ thay đổi nhưng rồi được một thời gian anh lại hay gây sự, chửi bới, đánh đập tôi.

Nhiều lần như vậy nên tôi đã mang theo đứa con gái về sống với bố mẹ đẻ và chúng tôi ly thân từ đó đến nay.

Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

Về con chung:

Trong quá trình chung sống, chúng tôi chỉ có 01 con chung, là cháu: Nguyễn Thị Ngọc A, cháu sinh ngày ………. Hiện cháu đang còn nhỏ, nay ly hôn tôi muốn đề nghị Tòa án giao cháu cho tôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu, anh … có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Về tài sản:

Chúng tôi không có tài sản chung với nhau, nay ly hôn không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về công nợ:

Chúng tôi trong quá trình chung sống không có công nợ chung nên nay ly hôn không yêu cầu Tòa án giải quyết

Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

Anh: Nguyễn Văn A       sinh năm: ………………………………………………….

Chứng minh nhân dân số: 122789908    cấp ngày ………. Nơi cấp ………………..

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………

Nơi ở hiện tại: ……………………………………………………………………….

Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu:

1.Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bà Nguyễn Thị Mỹ P và ông Nguyễn Văn A (bản chính);

2.Chứng minh nhân dân của bà Nguyễn Thị Mỹ P.

3. Giấy khai sinh của cháu Nguyễn Thị Ngọc A.

……………….

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, tôi mong được Quý tòa xem xét, giải quyết.

Tôi xin cam kết những lời khai trong đơn là đúng sự thật và hoàn hoàn chịu trách nhiệm về lời khai này.

Xin chân thành cảm ơn!

                                                                          ……., ngày …… tháng ….. năm …..

                                                                                               Người yêu cầu

                                                                                          (ký và ghi rõ họ tên)

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất

Hướng dẫn viết đơn ly hôn chuẩn nhất

Mẫu đơn ly hôn thuận tình và mẫu đơn ly hôn đơn phương, Quý độc giả có thể tham khảo ở phần nội dung trên. Chúng tôi sẽ hướng dẫn điền thông tin nội dung các phần trong đơn ly hôn như sau:

(1) Kính gửi: Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết, nếu là TAND huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh thì ghi rõ tên Tòa án nhân dân huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm, thành phồ Hà Nội); nếu là Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương thì ghi TAND tỉnh/thành phố đó (Ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang)

(2) Các thông tin của người có yêu cầu giải quyết vụ việc: Điền đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc căn cước công dân; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay, số điện thoại liên hệ,…

(3) Ghi cụ thể nội dung yêu cầu muốn được Tòa án giải quyết;

(4) Ghi rõ các lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung đã nêu trong đơn.

(5) Về con chung: Cần nêu rõ là có con chung không? Có mấy người con, mong muốn được nuôi dưỡng và mức cấp dưỡng cụ thể theo thỏa thuận.

(6) Về tài sản: Hai vợ chồng có hình thành tài sản chung trong thời kì hôn nhân hay không? Đó là những tài sản gì? Phần nào đã thỏa thuận được và phần nào cần Tòa hỗ trợ phân chia. Còn nếu không có tài sản chung thì ghi rõ là không có tài sản chung và không yêu cầu Tòa án chia.

(7) Về công nợ: Nếu hai vợ chồng có công nợ chung và đã thỏa thuận được, yêu cầu Tòa công nhận thì ghi rõ. Trường hợp không có công nợ chung thì ghi rõ không có và không yêu cầu Tòa án phải chia.

(8) Ghi rõ những thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết để yêu cầu Tòa giải quyết cho các yêu cầu của mình.

(9) Ghi rõ tên các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn ly hôn, là bản chính hay bản sao, ghi đầy đủ theo thứ tự 1, 2, 3, 4,….

(10) Ghi rõ địa điểm, thời gian viết đơn yêu cầu (Ví dụ: Bắc Giang, ngày 04 tháng 06 năm 2020)

(11) Cuối cùng ký và ghi rõ họ tên đầy đủ cuối đơn

Trên đây là những phân tích và hướng dẫn cụ thể về các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn, các mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn viết đơn ly hôn mới nhất. Trong quá trình tham khảo bài viết, Quý độc giả cần hỗ trợ tư vấn và muốn được hướng dẫn viết đơn ly hôn, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp lý 1900 6560.>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin bảo lãnh mới nhất

->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh

5/5 - (6 bình chọn)