Đơn xin việc có cần công chứng không?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 27/05/2022 |
  • Biểu mẫu |
  • 244 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Đơn xin việc là loại được sử dụng phổ biến khi người lao động muốn ứng tuyển vào một vị trí việc làm nào đó.  Liên quan đến vấn đề này nhiều người băn khoan rằng Đơn xin việc có cần công chứng không?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Đơn xin việc có cần công chứng không?

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là loại văn bản giúp bày tỏ nguyện vọng và sự quan tâm của cá nhân với vị trí công việc đang ứng tuyển, đề cập đến những thông tin về kiến thức, thành tích hoặc kỹ năng nổi bật của bản thân có thể có lợi cho công ty nhằm thu hút và thuyết phục nhà tuyển dụng liên hệ với bạn hẹn lịch phỏng vấn.

Cùng với đơn xin việc thì trong hồ sơ xin việc thông thường phải kèm theo các giấy tờ, tài liệu như sau:

– Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

Đơn xin việc

– CV (Curriculum Vitae)

– Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng

– Giấy khám sức khỏe (dưới 6 tháng)

– Bằng cấp, chứng chỉ liên quan nếu có

– Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6).

Hưỡng dẫn cách viết đơn xin việc

Khi viết đơn xin việc chúng ta cần lưu ý những nội dung như sau:

– Tên và chi tiết liên hệ của bạn: nội dung phải được đặt ở đầu thư xin việc. Bạn không cần nêu quá chi tiết như sơ yếu lý lịch, chỉ cần tên, email, số điện thoại là đủ. Đặc biệt, địa chỉ email phải thật chuyên nghiệp. Tránh sử dụng email có yếu tố giải trí, nhí nhảnh,…

– Tên vị trí ứng tuyển: Bạn cần nói rõ bạn đang ứng tuyển công việc nào.

– Danh sách kỹ năng liên quan: Bao gồm một liệt kê ngắn gọn về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với mô tả công việc. Nên sử dụng cấu trúc gạch đầu dòng. Lưu ý các kỹ năng phải khớp và đáp ứng đủ các yêu cầu trong JD. Hãy nhớ rằng nếu bạn nói rằng bạn có một kỹ năng hoặc kinh nghiệm, bạn cần phải cho thấy bạn đã sử dụng nó như thế nào hoặc bạn có nó như thế nào.

– Tóm tắt lý do tại sao bạn phù hợp với công việc: Sau khi liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm của mình, bạn nên giải thích lý do tại sao những điều này có nghĩa là bạn phù hợp với công việc. Ví dụ: khả năng sáng tạo và kinh nghiệm nắm bắt tâm lý khách hàng khiến bạn hợp với vị trí Nhân viên Marketing.

– Tìm tiếng nói chung với nhà tuyển dụng: Nếu bạn ứng tuyển cho vị trí content marketing trong khi bạn có cả những kỹ năng marketing khác. Hãy tập trung xoáy sâu vào mảng content. Những kỹ năng khác nên có nhưng đừng quá chi tiết.

– Tệp đính kèm CV xin việc/sơ yếu lý lịch.

– Một lời đề nghị liên hệ với bạn: Đó như một lời kết mở thôi thúc nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Hãy thử một lời mời đơn giản như: “Tôi đã đính kèm một bản sao sơ ​​yếu lý lịch của mình. Tôi rất mong nhận được phản hồi từ quý công ty về công việc này.”

Đơn xin việc có cần công chứng không?

Thông thường nếu nhận được yêu cầu của nhà tuyển dụng về việc phải công chứng hồ sơ xin việc vì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây để tiến hành photo công chứng, gồm: Sơ yếu lý lịch, các loại bằng cấp, chứng chỉ (nếu có), sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bản sao giấy khai sinh…đây là những văn bản mà ứng viên cần phải đi công chứng.

Tuy nhiên đối với đơn xin việc không phải là văn bản pháp lý bắt buộc mà chỉ đơn giản là một loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc của ứng viên, qua đó giúp ứng viên tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Đơn xin việc thì thực chất trên thực tế nhà tuyển dụng sẽ không bắt buộc bạn phải đi công chứng văn bản này, bởi vì bản chất đây không phải là văn bản có tính chất pháp lý, không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nên không cần phải chứng minh sao y bản gốc.

Trên đây là bài viết Đơn xin việc có cần công chứng không? Chúng tôi hi vọng rằng những bài viết trên sẽ cung cấp đến quý bạn đọc kiến thức hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

5/5 - (6 bình chọn)