Mẫu văn bản cam kết tài sản riêng

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Biểu mẫu |
  • 145 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Bản cam kết là văn bản được sử dụng rộng ở nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong đó khi nhắc đến bản cam kết vợ chồng, chúng ta hay sử dụng khi vợ chồng làm cam kết về tài sản chung, tài sản riêng hoặc bản cam kết thoả thuận phân chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể bài viết xin đưa ra Mẫu văn bản cam kết tài sản riêng để độc giả quan tâm có thể theo dõi.

Bản cam kết là gì?

Bản cam kết là văn bản cam kết thể hiện việc các chủ thể cam kết sẽ thực hiện với những lời hứa đã được thống nhất với một bên tham gia nào đó, nếu như trong trường hợp mà không thực hiện được đúng theo như cam kết thì sẽ phải chịu về toàn bộ trách nhiệm trước luật pháp. Cam kết có thể hiểu là hành vi pháp lý đơn phương theo tính chất hợp đồng, do 1 bên cam kết hoặc là sự thỏa thuận hai bên với nhau cam kết về một vấn đề. Nội dung cam kết thể hiện ý chí tự ràng buộc của người viết cam kết với điều khoản đã cam kết.

Bản cam kết tài sản riêng là gì?

Bản cam kết tài sản riêng là văn bản do chủ thể lập ra nhằm xác nhận trước cơ quan có thẩm quyền liên quan đến tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Bản cam kết tài sản riêng không được trái quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình cũng như các văn bản pháp luật có liên quan.

Nội dung bản cam kết tài sản riêng

Nội dung bản cam kết tài sản riêng gồm các thông tin như sau:

Phần mở đầu gồm các thông tin về quốc hiệu tiêu ngữ (Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam/ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc), tên mẫu đơn cụ thể bản cam kết tài sản riêng; Ngày, tháng, năm thực hiện bản cam kết;

Phần nội dung: Kính gửi chủ thể nào (chủ thể gửi bản cam kết mà người viết gửi đến, ở đây là ủy ban nhân dân nơi 2 vợ chồng sinh sống); Thông tin cá nhân họ tên ngày tháng năm sinh, chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, ….; Thông tin tài sản cũng như thông tin cá nhân của vợ/chồng như họ tên ngày tháng năm sinh, chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân; Nội dung bản cam kết; lời cam kết của chủ thể.

Phần kết thúc: Chủ thể ký và ghi rõ họ tên vào bản cam kết.

Mẫu văn bản cam kết tài sản riêng

Nhằm giúp độc giả quan tâm tìm kiếm chúng tôi xin đưa ra Mẫu văn bản cam kết tài sản riêng để độc giả tham khảo.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                   ……., ngày…..tháng….năm………….

——-o0o——-

ĐƠN XIN CAM KẾT TÀI SẢN RIÊNG

Kính gửi: UBND…………………………………………………………………
Tôi tên là :…………… …………………………. Sinh ngày………….………..
CMND số :…………………. ngày cấp……………….nơi cấp……………..….
Hộ khẩu thường trú tại………………………………………………………………
Nay tôi làm đơn nay xác nhận:

………………………………………………………………………………………………….………………………………………. là tài sản riêng của (chồng hoặc vợ) tôi là…………………………………………sinh ngày…………………………
CMND số………………….…….ngày cấp…………………..nơi cấp…………..
Hộ khẩu thường trú tại :………………………………………………….
Tôi xin cam kết sẽ không tranh chấp hay khiếu nại gì liên quan đến…………………………………………………….

Những gì tôi trình bày trong bản cam kết là hoàn toàn sự thật. Nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                           Người làm cam kết

                                                                          (Ký ghi rõ họ tên)

Tải (Download) Mẫu văn bản cam kết tài sản riêng

Lưu ý khi viết bản cam kết tài sản riêng

Một số lưu ý mà khi viết bản cam kết tài sản riêng các bên cần quan tâm:

Thông tin cá nhân của người viết cam kết: Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc khi soạn thảo một văn bản có liên quan tới thủ tục hành chính. Những thông tin cần thiết nhằm xác thực danh tính bản thân như họ và tên; ngày tháng năm sinh; số chứng minh thư/căn cước …

Nội dung của bản cam kết: Người cam kết phải thể hiện rõ ý chí của bản thân, cũng như nguyện vọng thật sự của bản thân đối với vấn đề cam kết, không tranh chấp hay khiếu nại gì liên quan đến tài sản riêng của đối phương.

Trình tự viết bản cam kết

Bước 1: Kiểm tra mẫu bản cam kết xem đã đáp ứng đủ những nội dung cần thiết hoặc có những nội dung nào không cần thiết hoặc có những nội dung nào không cần thiết.

Bước 2: Điền đầy đủ những thông tin thành viên, các thông tin khác một cách chính xác, rõ ràng.

Bước 3: Ghi rõ nội dung cam kết của hai bên cũng như trường hợp vi phạm sẽ xử lý ra sao.

Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các phần nội dung, thông tin vừa điền vào giấu cam kết. Thống nhất về các luật pháp giữa cả hai bên và tiến hành kỹ xác nhận với cả hai bên tham gia cam kết.

Bước 5: Đến các cơ quan có thẩm quyền để được xác thực, công chứng, Giấy cam kết chỉ thực sự có hiệu lực khi được công chứng bởi những đơn vị có thẩm quyền.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Mẫu văn bản cam kết tài sản riêng đến bạn đọc. Hy vọng thông tin trên hữu ích với độc giả quan tâm theo dõi.

5/5 - (7 bình chọn)