Mẫu Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế 2024

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 10/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 4551 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là thành phần không thể không có trong hồ sơ đăng ký hoặc điều chỉnh đóng các loại bảo hiểm gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Để đăng ký mới hoặc điều chỉnh các thông tin đã kê khai với bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cá nhân, tổ chức tham gia bảo hiểm phải lập hồ sơ theo quy định.

Một trong những tài liệu cơ bản cần có trong hồ sơ chính là tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Khi tham khảo các quy định pháp luật có liên quan đến tài liệu này để áp dụng trên thực tế, cá nhân, tổ chức thường gặp phải không ít băn khoăn về biểu mẫu và cách soạn thảo.

Do đó, TBT Việt Nam thực hiện bài viết, với mong muốn sẽ đem đến các thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu và thực hiện pháp luật của Quý độc giả.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Đăng Ký Bảo Hiểm Xã Hội Lần Đầu Qua Mạng

 

Mẫu tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế

Mẫu tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được quy định cụ thể tại Quyết định số 595 năm 2017 của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy trình thu các loại bảo hiểm (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) và quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Cụ thể, mẫu tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là mẫu TK1-TS ban hành kèm theo quyết định này. Tuy nhiên, để đảm bảo tính rõ ràng, phù hợp hơn, tờ khai tham gian, điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS đã được sửa đổi một vài lần.

Hiện tại, về mẫu tờ khai này, Quý vị có thể tham khảo trong quyết định số 22 ngày 08/01/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ngoài ra, hiện nay, trên một số website của một số cơ quan bảo hiểm xã hội, tổ chức cung cấp dịch vụ, phần mềm kê khai bảo hiểm có cung cấp mẫu này, Quý vị có thể tải về, lưu trữ, tham khảo để phục vụ cho các hoạt động kê khai về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của mình.

>> Tham khảo: Thủ Tục Gộp Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Như Thế Nào?

Hướng dẫn soạn tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế

Trước khi đi sâu vào hướng dẫn kê khai, TBT Việt Nam sẽ làm rõ vấn đề được nhiều người quan tâm, đó là: Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được sử dụng trong những thủ tục nào?

Không phải mọi thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều sử dụng mẫu TK1-TS – Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thành phần hồ sơ, tuy nhiên, phải khẳng định rằng tờ khai này có tính ứng dụng rất cao, chúng tôi xin liệt kê một vài trong số các thủ tục sử dụng đến mẫu tờ khai này như sau:

+ Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tự nguyện;

+ Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế;

+ Đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

+ Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất, hỏng;

+ Gộp sổ bảo hiểm xã hội;

+ Ghi xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội với các trường hợp cộng nối thời gian tham gia;

+ Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp do đóng trùng;

+ Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế;

+ Đổi thẻ bảo hiểm y tế;…

Như vậy, rất nhiều thủ tục liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế có sử dụng biểu mẫu TK1-TS, hay tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Do đó, biết được cách thức soạn thảo biểu mẫu này sẽ giúp cho Quý vị thuận lợi trong việc thực hiện nhiều thủ tục. Để soạn thảo mẫu TK1-TS Quý vị làm theo hướng dẫn kê khai của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tờ khai TK1-TS theo Quyết định số 22/QĐ-BHXH gồm các phần:

– Phần I:  Phần kê khai đối với người hoàn thiện thông tin cấp mã số bảo hiểm xã hội: gồm 15 nội dung của người tham gia:

(1) Họ và tên;

(2) Ngày tháng năm sinh;

(3) Giới tính;

(4) Quốc tịch;

(5) Dân tộc

(6) Nơi đăng ký khai sinh;

(7) Địa chỉ nhận kết quả;

(8) Số giấy tờ tùy thân (CMND,CCCD, Hộ chiếu);

(9) Số điện thoại liên hệ (nếu có);

(10) Họ tên cha, mẹ, người giám hộ (của trẻ em chưa đủ 6 tuổi);

(11) Mức tiền đóng;

(12) Phương thức đóng;

(13) Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu;

(14) Người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được giảm trừ kê khai phụ lục kèm theo và không phải nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân;

(15) Lý do hoàn thiện thông tin cấp mã số bảo hiểm xã hội

>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất hiện nay

 

Lưu ý:

+ Nội dung (1): ghi rõ ràng họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia bảo hiểm (VD: ĐỖ MỸ LINH, NGUYỄN VĂN NAM,…);

+ Nội dung số (11) và (12) chỉ áp dụng với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

+ Nội dung số (13) không áp dụng với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

+ Nội dung số (15) do bảo hiểm xã hội ghi sau xác minh

– Phần II: Phần kê khai đối với người đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội thay đổi thông tin ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: gồm 5 nội dung:

(1) Họ và tên;

(2) Ngày tháng năm sinh;

(3) Mã số bảo hiểm xã hội;

(4) Nội dung thay đổi, yêu cầu;

(5) Hồ sơ kèm theo.

Lưu ý:

+ Nội dung số (1): ghi rõ ràng họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu;

+ Nội dung số (4): ghi nội dung yêu cầu thay đổi như: ngày tháng năm sinh, họ tên,…

– Phụ lục thành viên hộ gia đình.

Với cấu trúc tờ khai này, người kê khai có thể dễ dàng xác định phần mình kê khai (trường hợp không có mã số bảo hiểm xã hội, hay đã có nhưng muốn điều chỉnh thông tin), tránh lúng túng kê khai các phần bắt buộc và phần chung như Quyết định 595 cũ.

Khi kê khai mỗi phần, Quý vị điền/ nhập đầy đủ, chính xác các thông tin theo những giấy tờ có liên quan. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành xác minh, xem xét tính hợp lệ của tờ khai dựa trên các thành phần hồ sơ đi kèm.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản của TBT Việt Nam trong việc lập tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Quý độc giả có những thông tin phản hồi, góp ý hay thắc mắc vui lòng liên hệ TBT Việt Nam qua hotline 1900 6560, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý vị một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

5/5 - (1 bình chọn)