Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất năm 2024 thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 10/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 1432 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tùy vào các mục đích khác nhau mà các cá nhân cần xin xác nhận tạm trú như xin xác nhận tạm trú để đi học, người nước ngoài xin xác nhận tạm trú theo quy định để sinh sống, làm việc tại Việt Nam,..

Tạm trú là trường hợp cá nhân sinh sống, học tập hoặc lao động tại một địa phương khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và thực hiện các công việc nhất định, các cá nhân cần phải xin xác nhận tạm trú tại địa phương đó.

Vậy khi xin xác nhận tạm trú, cá nhân có thể sử dụng mẫu đơn xin xác nhận tạm trú nào? TBT Việt Nam sẽ chia sẻ về mẫu đơn này qua bài chia sẻ dưới đây để các cá nhân tham khảo khi thực hiện thủ tục này.

>>> Tham khảo: Tổng hợp các mẫu đơn xin bảo lãnh mới nhất

Đơn xin xác nhận tạm trú là gì?

Xác nhận tạm trú là việc cơ quan công an xã (phường) xác nhận về việc cư trú của cá nhân theo hình thức đăng ký tạm trú.

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà cá nhân có thể yêu cầu cơ quan công an xác nhận tạm trú như: xác nhận tạm trú để cho con đi học, xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, xác nhận tạm trú để vay vốn ngân hàng,…

Khi yêu cầu cơ quan công an xác nhận tạm trú thì cá nhân phải nộp đơn xin xác nhận tạm trú kèm các giấy tờ nhân thân để cơ quan công an kiểm tra và xác nhận.

Như vậy, đơn xin xác nhận tạm trú là một trong những giấy tờ quan trọng để yêu cầu cơ quan công an xác nhận về quá trình tạm trú của cá nhân tại địa phương.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định thống nhất về mẫu đơn xin xác nhận tạm trú, chủ yếu là quy định áp dụng riêng tại các cơ quan công an hoặc do người có yêu cầu tự soạn thảo.

Thông thường, các cơ quan công an xã (phường) sẽ có các mẫu đơn xin xác nhận theo mẫu mà cơ quan này áp dụng. Nên các cá nhân có nhu cầu xin cấp xác nhận tạm trú có thể đến trực tiếp trụ sở của công an xã (phường) để xin mẫu đơn và điền trực tiếp tại đây.

Các cá nhân có thể chuẩn bị trước bằng cách tham khảo và tải mẫu đơn xin xác nhận từ các trang mạng. Các cá nhân có thể gõ từ khóa đơn xin xác nhận tạm trú hoặc mẫu đơn xin xác nhận tạm trú thì cá nhân có thể nhận được kết quả là hàng trăm bài viết của các đơn vị, công ty chia sẻ về mẫu đơn này.

Tuy nhiên, các cá nhân cần lưu ý, không có mẫu đơn áp dụng thống nhất trên toàn quốc nên có thể có những bài viết, những mẫu đơn được áp dụng tại địa phương khác nhưng không áp dụng tại địa phương nơi cá nhân đang xin xác nhận. Chính vì vậy, các cá nhân cần có sự cân nhắc, xem xét và lựa chọn đúng mẫu đơn có các yêu cầu cơ bản của đơn xin xác nhận.

Hoặc cá nhân có thể liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài 1900.6557, chúng tôi sẽ hướng dẫn tải mẫu đơn đúng theo yêu cầu nhất và hướng dẫn điền các thông tin trong mẫu đơn này.

Trong giới hạn bài viết này, TBT Việt Nam sẽ chia sẻ về 2 mẫu đơn xin xác nhận tạm trú tiêu biểu là đơn xin xác nhận cho con đi học và cho người nước ngoài.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho con đi học

Thực chất, xác nhận tạm trú cho con đi học là việc xác nhận quá trình tạm trú của cá nhân tại địa phương nhằm mục đích cho con đi học tại các trường ở địa phương. Về cơ bản, mẫu đơn này không khác với các mẫu đơn xin xác nhận tạm trú, nên khi soạn thảo đơn này, các cá nhân cần đảm bảo các nội dung như sau:

Thứ nhất: Quốc hiệu tiêu ngữ: Đây là một phần không thể thiếu của một tờ đơn, kể cả trong phạm vi đơn vị, cơ quan hay đơn gửi đến các cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục hành chính.

Thứ hai: Tên của đơn: ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ. Tên của đơn phải được viết in hoa và giữa văn bản (nếu đánh máy cần in đậm tên đơn).

Thứ ba: Cơ quan nhận đơn: ghi tên công an xã (thị trấn, phường) và tên công an huyện (quận, thị xã) trực thuộc.

Thứ tư: Các thông tin cơ bản của người yêu cầu xác nhận: Đối với trường hợp xin xác nhận tạm trú cho con đi học, thông thường người xin xác nhận là cha, mẹ. Nên thông tin người yêu cầu phải điền đầy đủ thông tin của cha hoặc mẹ như: Họ và tên, ngày sinh, quê quán, địa chỉ, số căn cước công dân (chứng minh nhân dân).

Thứ năm: Các thông tin yêu cầu xác nhận: ghi đầy địa chỉ nơi tạm trú (từ số nhà, đường, xóm, xã (thị trấn, phường), huyện (quận, thị xã), tỉnh (thành phố thuộc trung ương), thời gian tạm trú (từ thời gian nào đến thời gian nào), những cá nhân cùng có xác nhận tạm trú (thông tin của con và những người khác nếu cùng đăng ký tạm trú tại đây).

Thứ sáu: Lý do xin xác nhận: xác nhận tạm trú để cho con đi học tại trường…. (ghi rõ tên trường).

Thứ bảy: Lời cam đoan và ký, ghi rõ họ tên của người làm đơn.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất hiện nay

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài cũng là đơn xin xác nhận tạm trú chỉ khác là đơn này sẽ do cá nhân nước ngoài là chủ đơn.

Về cơ bản, đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài khác với các đơn xin xác nhận tạm trú khác ở chủ thể có yêu cầu và lý do. Nên nội dung của đơn sẽ giống như các đơn xin xác nhận tạm trú khác. Tuy nhiên, các chủ thể làm đơn cần lưu ý, đối với đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài thì tên đơn cần được viết rõ ràng là ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI.

Khi xác nhận tạm trú, người nước ngoài cần nộp thêm các giấy tờ nhân thân của mình kèm theo hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, hợp đồng thuê nhà,… để chứng minh cho lý do xin xác nhận tạm trú.

Tạm trú cho người nước ngoài, ngoài việc phải tuân theo các quy định của luật cư trú thì phải tuân theo các quy định khác liên quan đến xuất nhập cảnh. Chính vì thế, để đảm bảo thực hiện thành công thủ tục này, người nước ngoài nên đến trực tiếp công an xã (thị trấn, phường) để được cung cấp mẫu và hướng dẫn cụ thể.

Mọi vấn đề thắc mắc về mẫu đơn xin xác nhận tạm trú, Quý độc giả có thể liên hệ đến Tổng đài 1900.6557 để được các luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

>>> Tham khảo: Mẫu 01B-HSB Mới Nhất? Hướng Dẫn Cách Điền Mẫu 01B-HSB

5/5 - (5 bình chọn)