Mẫu Bản cam kết và cách viết bản cam kết

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Biểu mẫu |
  • 148 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Trong cuộc sống hiện nay việc sử dụng cam kết ngày càng trở nên phổ biến. Bản cam kết có thể được xem là một biểu mẫu văn bản được soạn thảo và sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống của con người. Thông thường bản cam kết được sử dụng nhằm mục đích đưa ra lời cam kết giữa các bên cùng tham gia một hoạt động kinh doanh hay công việc nào đó. Các biểu mẫu giấy cam kết thường mang rất nhiều thông tin quan trọng nên nó được soạn thảo rất phức tạp và có nhiều quy định. Do đó nhiều độc giả cũng rất quan tâm đến Mẫu Bản cam kết và cách viết bản cam kết.

Bản cam kết là gì?

Trong cuộc sống có nhiều vấn đề nên việc tin tưởng giữa các bên ngày càng cần được bảo đảm bởi văn bản. Trước hết cam kết được xem là một hành động nhằm thực hiện những lời hứa đã được thống nhất giữa các bên chủ thể với nhau, cụ thể là từ hai bên giữa cá nhân với một bên tham gia nào đó.

Bên cạnh đó khi đã cam kết nếu có một trong hai bên hoặc cả hai bên không thực hiện đúng theo cam kết thì sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật theo những gì đã thỏa thuận và quy định của pháp luật.

Đối với bản cam kết hay thường được gọi là giấy cam kết có thể hiểu đây là loại văn bản có giá trị pháp lý giữa hai bên ký cam kết với nhau. Trong bản cam kết có quy định đầy đủ các thông tin, nếu bên nào không làm đúng nội dung trong cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giấy cam kết có giá trị hiệu lực pháp lý khi có chữ kí của hai bên cam kết, đã được công chứng hay chứng thực trước cơ quan pháp luật.

Các trường hợp sử dụng bản cam kết

Hiện nay bản cam kết rất thông dụng và được sử dụng trong bất cứ lĩnh vực kinh tế hay đời sống. Thông thường một số trường hợp thường xuyên được sử dụng giấy cam kết, bản cam kết như:

Trong quá trình tham gia lao động, bản cam kết xuất hiện khi: Người lao động thực hiện Bản Cam kết để cam kết thực hiện đúng theo hợp đồng lao động đã ký, đảm bảo về chấp hành nội quy lao động, đảm bảo về thời gian làm việc… ;

 Đối với những doanh nghiệp có tuyển dụng người lao động vào để doanh nghiệp tiến hành đào tạo và dạy nghề, cũng có yêu cầu người lao động thực hiện bản cam kết thực hiện công việc về việc sau khi đã hoàn thành các khóa học đào tạo nghề để sẽ làm việc ngay tại doanh nghiệp đó;

Đối với những doanh nghiệp có ủy quyền hay cử người lao động đi sang bên nước ngoài để tu nghiệp, đào tạo học tập nhằm nâng cao các kiến thức về bản thân, có yêu cầu những người lao động cần phải làm bản cam kết sau để khi hoàn thành khóa học tại nước ngoài họ sẽ phải tiếp tục làm việc cũng như hoạt động tại doanh nghiệp này.

Trong quá trình thực hiện mua bán đất đai, người bán đất thực hiện bản cam kết với người mua đất về việc cam kết đất không có tranh chấp, không nằm trong trường hợp giải toả…

Trong quá trình thực hiện Cam kết Về việc bảo đảm an toàn cho công trình liền kề khi xây dựng…

Trong quá trình mua bán hàng hoá, người bán hàng thực hiện bản cam kết đảm bảo chất lượng hàng hóa cung cấp.

Có thể thấy việc viết bản cam kết hết sức đa dạng và phổ biến. Khi các bên có nhu cầu đảm bảo sự tin tưởng, cũng như tạo niềm tin cho Khách hàng thì các chủ thể đều có thể cam kết. Việc thực hiện Bản cam kết vừa mang giá trị pháp lý cao, những nội dung cam kết chính là cơ sở để xác định trách nhiệm trước pháp luật.

Mẫu Bản cam kết và cách viết bản cam kết

Trên thực tế có rất nhiều Mẫu bản cam kết và cách viết bản cam kết cũng khác nhau. Một số mẫu bản cam kết điển hình thường được sử dụng như:

Mẫu bản cam kết số 1:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                    …………., ngày …… tháng …… năm……….

BẢN CAM KẾT NGHỈ VIỆC

V/v: Cam kết không tiết lộ thông tin kinh doanh của công ty

 Kính gửi:  ………………………………………………………………………………………..

 Tôi tên: ………………………………………………………………………………………………..

Ngày sinh: …………………………………………………………………………………………………..

Số CMND: ……………………………………………………………………………………………………

Nội dung cam kết: …………………………………………………………………………….

……………………………………………. …………………………………………………………

…………………………………………………………………………….

                                                                     Người viết

                                                                    (Ký, ghi rõ họ tên)

Tải download Mẫu bản cam kết nghỉ việc

Mẫu bản cam kết số 2:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-o0o——-

BẢN CAM KẾT

Kính gửi: …………………………………………………………………………..

Tên cá nhân/tổ chức: (tôi/chúng tôi) …………………………………………

Mã số thuế (nếu có): ……………………………………………………………..

Số CMND/hộ chiếu/ĐKKD :………………..Ngày cấp: ………………..Nơi cấp:…………..

Địa chỉ cư trú/trụ sở: …………………………………………………………………..

Nơi làm việc(nếu có): …………………………………………………………………..

Điện thoại liên hệ: …………………………………………………………………..

Tôi cam kết các nội dung sau đây …………………………………………

1 ……………………………………………………….

2 ……………………………………………………….

Tôi/chúng tôi đề nghị:

1 ……………………………………………………….

2 ……………………………………………………….

Tôi/chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin nêu trên.

                                                         …………., ngày …… tháng …… năm……….

                                                            Người viết

                                                                   (Ký, ghi rõ họ tên)

Tải download Mẫu bản cam kết

Dù là mẫu bản cam kết nào thì có thể thấy bất kỳ bản cam kết nào cũng sẽ có đầy đủ bố cục 3 phần gồm phần mở đầu, phần nội dung và phần kết thúc. Trong đó  mỗi phần sẽ có nội dung riêng. Bài viết xin hướng dẫn cách viết bản cam kết với nội dung từng phần cụ thể:

Phần mở đầu gồm các thông tin về quốc hiệu tiêu ngữ chung cho tất cả các bản cam kết Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam/ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, tên mẫu đơn cụ thể cam kết về việc gì; Ngày, tháng, năm thực hiện bản cam kết;

Phần nội dung: Kính gửi chủ thể nào (chủ thể gửi bản cam kết mà người viết gửi đến); Thông tin cá nhân họ tên ngày tháng năm sinh, chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, địa chỉ các bên; Lý do xin viết bản cam kết cụ thể; các vấn đề liên quan;.. Tuy nhiên tùy thuộc vào nội dung mỗi bản cam kết khác nhau với mục đích khác nhau mà các nội dung trên có thể linh hoạt.

Phần kết thúc: Chủ thể ký và ghi rõ họ tên vào bản cam kết.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Mẫu Bản cam kết và cách viết bản cam kết. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất. Trân trọng cảm ơn!

5/5 - (10 bình chọn)