Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 17/02/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 77 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Doanh nghiệp muốn Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật cần thực hiện những thủ tục gì? Nộp hồ sơ ở đâu? Cần lưu ý những gì khi thay đổi người đại diện theo pháp luật? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiêt hơn vấn đề này.

Các loại chức danh của người đại diện theo pháp luật trong công ty

Người đại diện thep pháp luật của doanh nghiệp được giữ các chức danh quản lý, điều hành trong từng mảng kinh doanh, nội dung hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó doanh nghiệp được quyền bổ nhiệm Giám đốc điều hành, giám đốc tài chính hoặc phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Các chức danh này sẽ phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà luật doanh nghiệp đã được ban hành như:

+ Giám đốc;

+ Tổng Giám đốc;

+ Chủ tịch Hội đồng thành viên – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

+ Chủ tịch công ty – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

+ Chủ tịch Hội đồng quản trị – đối với công ty cổ phần;

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba;

Tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Quy định này nhằm hướng tới việc tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp toàn quyền quyết định số lượng người đại diện theo pháp luật cho mình trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật gồm những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước quan trọng khi thực hiện thủ tục Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật do đó cần phải hết sức lưu ý bởi lẽ nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ phải bổ sung dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện thủ tục.

Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty;

– Quyết định bằng văn bản về việc Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật;

– Bản sao biên bản họp về việc Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;

– Trong trường hợp người đi nộp hồ sơ được ủy quyền thì cần có bản uỷ quyền kèm bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân hoặc CCCD.

Thủ tục thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật

– Chuẩn bị hồ sơ Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật

Công ty chuẩn bị hồ sơ như đã hướng dẫn ở trên hoặc thông qua dịch vụ của Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ soạn thảo toàn bộ hồ sơ theo quy định.

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Công ty nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Nộp hồ sơ thông qua hình thức trực tiếp hoặc qua hình thức điện tử hoặc dịch vụ bưu chính tùy thuộc vào từng nơi đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay đa số các tỉnh, thành phố đã triển khai nhận hồ sơ thay đổi qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Nhận kết quả

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết và trong thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Những lưu ý khi thay đổi chức danh người đại diện công ty

Thay đổi chức danh của người đại diện pháp luật là một trong những nội dung đơn giản trong việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên ảnh hưởng của nó đến cơ cấu và tổ chức doanh nghiệp lại vô cùng lớn.

Do vậy khi thay đổi chức danh của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

– Phải sửa đổi điều lệ để phù hợp với cơ cấu tổ chức doanh nghiệp sau khi thay đổi chức doanh người đại diện pháp luật

– Ban hành ghi nhận chức vụ, quyền hạn của người đại diện theo pháp luật trong điều lệ công ty hoặc trong quyết định bổ nhiệm để việc quản lý, điều hành của người đại diện theo pháp luật trong hoạt động của doanh nghiệp hợp pháp.

– Cần làm thủ tục, hồ sơ đăng ký Thay đổi người đại diện theo pháp luật và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

– Doanh nghiệp phải lưu ý về nhiệm kỳ nắm giữ các chức vụ người quản lý doanh nghiệp là 05.

Dịch vụ tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật của Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là một trong những địa chỉ tư vấn thành lập công ty, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, làm thủ tục đổi chức danh của người đại diện cho công ty uy tín, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi quý khách hàng sẽ được hỗ trợ các vấn đề như:

– Được tư vấn về điều kiện đối với chức danh của người đại diện theo pháp luật;

– Tư vấn chức danh phù hợp với yêu cầu của công ty;

– Soạn thảo hồ sơ đổi chức danh của người đại diện;

– Đại diện Qúy khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thực hiện tới khi ra kết quả và bàn giao kết quả cho Qúy khách hàng;

– Tư vấn cho khách hàng các thủ tục cần thiết sau khi thay đổi người đại diện hay chức danh liên quan.

Hy vọng những chia sẽ ở nội dung bài viết trên đã cung cấp cho quý khách hàng những thông tin hữu ích về Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp. Nếu có những băn khoăn cần được hỗ trợ hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

5/5 - (4 bình chọn)