Công ty dưới 10 người năm 2023 có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 846 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Đóng bảo hiểm xã hội không chỉ là trách nhiệm đặt ra với chủ thể trực tiếp được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (người lao động) mà còng đặt ra với các công ty – người sử dụng lao động.

Hiện nay, không ít công ty mới thành lập, sử dụng ít lao động chưa nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm nói chung và bảo hiểm xã hội nói riêng.

Do đó, không ít những thắc mắc có liên quan đến bảo hiểm xã hội được đặt ra như: Vì sao doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội? Công ty mới thành lập có phải đóng bảo hiểm xã hội? Công ty có bao nhiêu người phải đóng bảo hiểm xã hội? Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm? Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Thấu hiểu tất cả những băn khoăn trên, đội ngũ tư vấn của TBT Việt Nam thực hiện bài viết để giúp Quý độc giả có củng cố thêm kiến thức pháp lý về bảo hiểm xã hội cho mình.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

1. Vì sao doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội?

Doanh nghiệp – người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và đồng thời trích từ tiền lương của người lao động một tỷ lệ nhất định đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Trách nhiệm này được ghi nhận tại khoản 2 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp chậm đóng, đóng không đúng mức quy định, trốn đóng, ngoài việc bị truy thu đủ số tiền phải đóng còn phải đóng tiền lãi và gánh chịu hậu quả pháp lý về hành chính hoặc hình sự như:

– Doanh nghiệp X đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho không đủ số người thuộc diện phải tham gia, mà không phải là trốn đóng bị:

+ Phạt tiền từ 12% đến 15% số tiền phải đóng bảo hiểm, tối đa không quá 150 triệu đồng theo khoản 1 Điều 5 và khoản 4 Điều 38 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

+ Ngoài ra, theo Nghị định này, doanh nghiệp buộc nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên các yếu tố số tiền, thời gian không đóng.

– Doanh nghiệp Y gian dối để không đóng bảo hiểm xã hội cho 12 người lao động mà mình có giao kết hợp đồng lao động trong 10 tháng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng còn vi phạm, người có nghĩa vụ đóng có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm theo khoản 1 Điều 216 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngoài ra, bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ thuộc nhóm an sinh xã hội do nhà nước tổ chức, việc trích đóng bảo hiểm xã hội thể hiện sự nhân đạo của nhà nước, người sử dụng lao động trong việc giảm thiểu những gánh nặng kinh tế cho người lao động trong những trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,…

TBT Việt Nam mong rằng với những lý do trên, các doanh nghiệp sẽ có suy nghĩ nghiêm túc hơn về trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội của mình.

>> Tham khảo: Tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng quyền lợi gì?

2. Công ty mới thành lập có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Pháp luật hiện nay không quy định công ty thành lập bao lâu phải tham gia bảo hiểm xã hội. Để xác định được công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không cần căn cứ vào tình hình sử dụng lao động cụ thể của công ty.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ y tế ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì:

Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh là những hình thức cụ thể của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014. Do đó, nếu công ty có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội, bất kể công ty mới thành lập hoặc hoạt động bao lâu.

3. Công ty có bao nhiêu người thì phải đóng bảo hiểm xã hội?

Không ít người băn khoăn: công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm? Qua phần nội dung này, chúng tôi sẽ làm rõ để Quý vị có thêm thông tin.

Tương tự cách thức trả lời tại phần (2), số lượng lao động không phải là tiêu chí xác định trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội của một công ty. Công ty chỉ cần đáp ứng có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động là phải tham gia bảo hiểm xã hội hàng tháng đồng thời với người lao động.

TBT Việt Nam xin lưu ý:

– Từ ngày 1/1/2018, người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ 1 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, công ty có sử dụng lao động theo hình thức này thì phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

– Người lao động là công dân nước ngoài vào Việt Nam làm việc có thể phải tham gia bảo hiểm xã hội nếu có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp và có hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc không xác định thời hạn.

Công ty giao kết hợp đồng lao động với đối tượng này theo đó phải đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng theo quy định;

– Người quản lý công ty có hưởng lương thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, theo đó, công ty phải đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng cho đối tượng này.

>> Tham khảo: Hợp Đồng Thử Việc Có Phải Đóng Bảo Hiểm Không?

4. Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Khái niệm “doanh nghiệp tư nhân” được giải thích tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp năm 2014, theo đó, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Một cách rõ ràng, có thể thấy rằng, doanh nghiệp tư nhân là thuật ngữ pháp lý chỉ một loại hình doanh nghiệp cụ thể. Như đã trình bày trên đây, người sử dụng lao động theo hình thức hợp đồng lao động là doanh nghiệp là chủ thể phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Cùng với đó, những người quản lý doanh nghiệp trong doanh nghiệp tư nhân như chủ doanh nghiệp tư nhân, giám đốc có hưởng lương phải tham gia bảo hiểm xã hội, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cũng quy định đồng thời cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của TBT Việt Nam liên quan đến câu hỏi: Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Qua nội dung bài viết, chắc hẳn Quý độc giả đã có được câu trả lời cho vấn đề này.

Nếu có những băn khoăn khác có liên quan đến bảo hiểm xã hội, Quý khách hàng có thể liên hệ ngay tới Tổng đài 1900 6560, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất

5/5 - (1 bình chọn)