Nghỉ dưỡng sức sau sinh mới nhất năm 2023 như thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 768 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khi hết thời gian nghỉ chế độ thai sản, người lao động có thể được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Việc nghỉ dưỡng sức sau sinh cần có sự đồng ý của đơn vị, doanh nghiệp.

Thông thường, khi hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì người lao động phải quay trở lại đơn vị, doanh nghiệp để làm việc. Tuy nhiên, có trường hợp, người lao động vẫn tiếp tục nghỉ thêm mà vẫn được nhận tiền trợ cấp từ phía cơ quan bảo hiểm xã hội. Đó chính là trường hợp nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Vậy, pháp luật có quy định như thế nào về nghỉ dưỡng sức sau sinh? Cùng tìm hiểu các quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh qua bài viết sau đây của TBT Việt Nam.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là một phần quan trọng trong chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động sẽ có thêm thời gian để chăm sóc con nhỏ và phục hồi sức khỏe.

Trong thời gian này, người lao động sẽ được quỹ bảo hiểm xã hội bù đắp một phần thu nhập và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Như vậy, có thể hiểu, nghỉ dưỡng sức sau sinh là việc nghỉ việc để người lao động phục hồi sức khỏe sau khi sinh con mà vẫn được bù đắp một phần thu nhập và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Đăng Ký Bảo Hiểm Xã Hội Lần Đầu Qua Mạng

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh?

Theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì trong thời gian 30 ngày đầu làm việc ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, người lao động nữ sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày nếu sức khỏe chưa phục hồi.

Số ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh theo quy định cụ thể như sau:

– Tối đa là 10 ngày đối với lao động nữ sinh đôi trở lên.

– Tối đa là 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải qua phẫu thuật.

– Tối đa là 05 ngày đối với lao động nữ sinh con trong các trường hợp khác.

Lưu ý, thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh nêu trên bao gồm cả ngày lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần. Nếu người lao động đủ điều kiện dưỡng sức sau sinh trong năm nào thì thời gian nghỉ việc được tính cho năm đó.

Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh nêu trên, lao động nữ sẽ được tiền hỗ trợ dưỡng sức sau sinh theo mức hưởng là cứ một bằng được tính bằng 30% mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở được áp dụng là 1.490.000 đồng. Một ngày nghỉ dưỡng sức, người lao động sẽ nhận được 30% x 1.490.000 = 447.000 đồng.

Bắt đầu từ ngày 01/7/2020, mức lương cơ sở tăng lên là 1.600.000 đồng, thì một ngày nghỉ dưỡng sức, người lao động sẽ nhận được 30% x 1.600.000 = 480.000 đồng.

Như vậy, trong thời gian 30 ngày đầu làm việc kể từ khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản, nếu người sức khỏe của người lao động chưa phục hồi thì người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh sẽ do đơn vị, doanh nghiệp quyết định. Mỗi một ngày dưỡng sức sau sinh, người lao động sẽ được hỗ trợ bằng 30% mức lương cơ sở.

Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

Để được nghỉ việc hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người lao động cần phải có sự đồng ý của đơn vị, doanh nghiệp nơi mình đang tham gia lao động thông qua việc gửi đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh cho đơn vị, doanh nghiệp.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn này, tuy nhiên, người lao động cần phải đảm bảo các nội dung sau của đơn:

– Thông tin cá nhân của người lao động, bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại liên hệ, chức vụ và bộ phận làm việc.

Ghi rõ thời gian sinh con và thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định mà người lao động đã nghỉ.

– Lý do và thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Khi đảm bảo được các nội dung trên, người lao động ký, ghi rõ họ tên và nộp cho đơn vị, doanh nghiệp mình đang tham gia lao động.

Đơn vị, doanh nghiệp sẽ ra quyết định cho người lao động nghỉ dưỡng sức sau sinh và làm hồ sơ hưởng chế độ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất hiện nay

 

Hồ sơ nghỉ dưỡng sức sau sinh gồm những gì?

Theo quy định tại Quyết định 166/QĐ – BHXH thì hồ sơ giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh bao gồm danh sách người lao động hưởng chế độ này theo mẫu 01B – HSB do đơn vị, doanh nghiệp nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tức là, người lao động hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh phải tên trong danh sách 01B – HSB do đơn vị, doanh nghiệp lập nên.

Đơn vị, doanh nghiệp có trách nhiệm lập danh sách này trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh theo quy định để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Người lao động sẽ được giải quyết và nhận tiền chế độ sau tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận hồ sơ từ đơn vị, doanh nghiệp.

Lưu ý, để tránh trường hợp bị xem là trục lợi của bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể yêu cầu thêm giấy xác định về tình trạng sức khỏe của cơ sở y tế có thẩm quyền trong hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

Nên người lao động và đơn vị, doanh nghiệp cần đảm bảo các giấy tờ để hồ sơ giải quyết chế độ không bị từ chối.

Kết luận: người lao động sẽ được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh nếu trong 30 ngày đầu làm việc sau thời gian nghỉ sinh con mà sức khỏe của người lao động chưa được phục hồi.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ sẽ do đơn vị, doanh nghiệp quyết định. Nên người lao động cần nộp đơn xin nghỉ việc dưỡng sức sau sinh để doanh nghiệp có căn cứ quyết định và làm hồ sơ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau thời gian 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả trợ cấp cho người lao động theo mức cứ một ngày nghỉ dưỡng sức bằng 30% mức lương cơ sở.

Hy vọng với bài chia sẻ này, Quý độc giả đã nắm được các quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh trong chế độ thai sản. Mọi vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6560 để được luật sư, chuyên viên giải đáp chi tiết.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính tiền thai sản mới nhất theo quy định pháp luật

5/5 - (1 bình chọn)