Tiền bảo hiểm xã hội năm 2023 sẽ được tính như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 852 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Người lao động muốn được lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần phải đáp ứng được điều kiện theo quy định. Số tiền mà người lao động được lãnh sẽ phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm xã hội và hệ số theo quy định.

Trong nhiều trường hợp, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội một lần thay vì hưởng lương hưu. Vậy, khi muốn lãnh bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động cần đáp ứng điều kiện gì? Cách tính số tiền bảo hiểm xã hội một lần được hưởng như thế nào?

Mới tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm thì có được như thế nào? Bộ phận tư vấn của Tổng đài tư vấn 1900 6560 sẽ giải đáp các thắc mắc trong bài chia sẻ dưới đây.

>> Quan tâm: Thủ Tục Thanh Toán Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần Như Thế Nào?

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội?

Việc tính tiền bảo hiểm xã hội một lần sẽ được tính dựa trên số năm tham gia bảo hiểm của người lao động và theo hệ số số định. Cụ thể:

Với những năm đóng trước năm 2014, tiền bảo hiểm xã hội sẽ được tính bằng 1,5 tháng lương bình quân tham gia bảo hiểm xã hội.

Với những năm đóng từ năm 2014 trở đi, tiền bảo hiểm sẽ được tính bằng 2 tháng lương bình quân tham gia bảo hiểm xã hội.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp số năm đóng bảo hiểm của người lao động bị lẻ. Vậy những trường hợp này được tính như thế nào?

Luật bảo hiểm xã hội luôn đảm bảo nguyên tắc có lợi nhất cho người lao động. Nên đối với các trường hợp khi tính số năm đóng bảo hiểm xã hội bị lẻ thì luật cho phép được làm tròn theo nguyên tắc: từ 1 tháng đến 6 tháng tính làm nửa năm, từ 7 tháng đến 11 tháng tính làm một năm.

Ví dụ 1: A tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm 3 tháng thì khi tính bảo hiểm xã hội một lần số năm đóng của B sẽ được làm tròn là 5,5 năm.

Ví dụ 2: B tham gia bảo hiểm xã hội được 10 năm 11 tháng thì khi tính bảo hiểm xã hội một lần, số năm đóng của C được làm tròn là 11 năm.

Đóng bảo hiểm xã hội 1 năm được bao nhiêu?

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm vẫn được áp dụng giống cách tính trên.

Ví dụ 4: C có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội như sau: 1/2018 – 6/2018: mức lương làm căn cứ đóng là 5 triệu đồng.

8/2018 – 1/2019: mức lương làm căn cứ đóng là 7 triệu đồng.

Số tiền bảo hiểm xã hội một lần của C được tính như sau:

Mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội = (5 triệu x 6 +7 triệu x 6)/12 = 6 triệu.

Số tiền bảo hiểm xã hội một lần = 2 x 1 x 6 triệu = 12 triệu.

>>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất

Điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ – CP quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Theo đó, người lao động được quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trường các trường hợp sau:

Thứ nhất: Người lao động đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) mà chưa tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội hoặc lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách tại xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà chưa tham gia đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì được lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai: người lao động sau một năm nghỉ việc, không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (kể cả bắt buộc và tự nguyện) mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ ba: Người lao động ra nước ngoài để định cư.

Thứ tư: Người lao động bị mắc một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, xơ gan cổ chướng, bại liệt, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh nguy hiểm khác theo quy định của Bộ Y tế có thể nộp hồ sơ để được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ năm: Đối với người lao động làm việc trong môi trường quân đội nhân dân, công an nhân dân thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì được lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, nếu người lao động muốn được lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần thì phải thuộc một trong năm trường hợp nêu trên.

Tuy nhiên, nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp trên mà không có nhu cầu lãnh bảo hiểm xã hội một lần thì có thể xem xét và giải quyết theo các chế độ hưu trí và tử tuất khi đủ điều kiện.

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo hệ số như thế nào?

Khi tính bảo hiểm xã hội một lần, ngoài hệ số theo năm như phần trên chúng tôi có đề cập thì người lao động cần phải dựa vào hệ số trượt giá của các năm để có thể tính chính xác về tiền bảo hiểm xã hội được lãnh.

Cụ thể, bảng hệ số trượt giá quy định tại Thông tư 35/2019/TT – BLĐTBXH như sau:

Nếu người lao động muốn tính xem khoản tiền mà mình được nhận tầm bao nhiêu, trong khoảng nào thì chỉ cần quan tâm công thức tính trên, còn nếu muốn biết chính xác thì phải dựa cả vào bảng hệ số trượt giá để mức lương bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội được chính xác nhất.

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây, Quý độc giả đã nắm được điều kiện được hưởng và cách tính bảo hiểm xã hội một lần

Quý độc giả có thể liên hệ qua Tổng đài 1900.6560 để được giải đáp các vấn đề còn thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm xã hội một lần nói riêng.

->>>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí

->>>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế miễn phí

->>>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí

5/5 - (1 bình chọn)