Thủ tục Đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội năm 2023

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 1827 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai Cổng thông tin trực tuyến về bảo về hiểm xã hội, tạo điều kiện cho người tham gia tiếp cận thông tin theo hướng số hóa, đơn giản hóa thủ tục tra cứu thông tin về bảo hiểm. Tuy nhiên, để tra cứu thông tin trực tuyến người tham gia cần đăng ký số điện thoại cá nhân với cơ quan bảo hiểm.

Người lao động nên đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội, để thuận tiện hơn trong việc theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình, cũng như giúp tra cứu các thông tin liên quan dễ dàng hơn.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Tại sao phải đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh?

Trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam- nơi cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với mục đích quan trọng nhất là hỗ trợ người tham gia có thể nắm bắt những thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, đặc biệt là tra cứu thông tin trực tuyến.

Khi truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về Bảo hiểm xã hội, người lao động có thể vào mục “TRA CỨU TRỰC TUYẾN” để tra cứu: mã số sổ bảo hiểm xã hội; cơ quan bảo hiểm xã hội; quá trình tham gia bảo hiểm xã hội; giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế; đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội; điểm thu đại lý thu; bảo hiểm thất nghiệp,…cùng nhiều tiện ích khác.

Nhưng tại sao phải đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội? Việc đăng ký số điện thoại cá nhân của người tham gia rất cần thiết, bởi vì thông tin của của người tham gia đóng bảo hiểm cần được bảo mật cũng như quá trình đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp, tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp.

Vì vậy, việc tra cứu các thông tin liên quan qua cổng thông tin điện tử phải thực hiện thông qua số điện thoại riêng của mà người lao động đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội. Khi có nhu cầu kiểm tra thông tin về bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được gửi mã OTP và nhập mã OTP để tra cứu.

>> Tham khảo: Tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng quyền lợi gì?

Thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh như thế nào?

Theo hướng dẫn của Trung tâm công nghệ thông tin- Bảo hiểm xã hội Việt Nam, để đăng ký số điện thoại, người tham gia sẽ tiến hành thủ tục như sau:

1/ Trường hợp người lao động đang đi làm tại đơn vị/ công ty

Bước 1: Người lao động gửi thông tin số điện thoại cá nhân cho công ty/ đơn vị

Bước 2: Đơn vị/ công ty lập danh sách người đăng ký tham gia, điều chỉnh bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (theo mẫu TK1-TS)

Bước 3: Đơn vị/ công ty gửi hồ sơ online qua hệ thống kê khai trực tuyến bảo hiểm xã hội mà đơn vị đang sử dụng, hoàn tất quy trình đăng ký.

2/ Trường hợp người lao động đã nghỉ việc tại đơn vị/ công ty

Bước 1: Người tham gia bảo hiểm xã hội chuẩn bị hồ sơ

+ Mẫu tờ khai tham gia, điều chỉnh bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (TK1-TS)

+ Số điện thoại cá nhân

+ Giấy tờ chứng thực cá nhân: chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực để xuất trình.

Bước 2: Trực tiếp nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để đăng ký số điện thoại.

3/ Trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thực hiện tương tự như trường hợp người lao động đã nghỉ tại đơn vị/ công ty nêu trên.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết trong vòng 10 ngày, sau đó sẽ cập nhật số điện thoại trên hệ thống dữ liệu điện tử để gửi mã OTP về cho người đăng ký.

Lưu ý, số điện thoại cá nhân nên đăng ký chính chủ để trách rủi ro nếu không may số bị mất, có thể làm lại được sim mà không cần đăng ký thay đổi số với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy, cá nhân cũng có thể đi đăng ký số điện thoại tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua đơn vị chi trả thu nhập để đăng ký với người đang tham gia lao động. Đăng ký số điện thoại thành công, người tham gia bảo hiểm xã hội có thể tiến hành tra cứu các thông tin liên quan đến bảo hiểm nhanh, gọn, thuận tiện hơn.

>> Tham khảo: Điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay thế nào?

Cách thay đổi số điện thoại đăng ký với cơ quan bảo hiểm như thế nào?

Như lưu ý trên, người tham gia nên đăng ký số điện thoại đã đăng ký chính chủ thuê bao. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều lao động chưa đăng ký chính chủ thuê bao, hay không may bị mất thuê bao mà chưa kịp làm lại thì có thể tiến hành thay đổi số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cách thức thay đổi sổ điện thoại đã đăng ký:

+ Với người lao động đang làm việc tại đơn vị/ công ty, thông qua đơn vị để làm hồ sơ thay đổi và thực hiện trên phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội tương tự như hướng dẫn tại mục 2 của bài viết;

+ Trường hợp còn lại, trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để đăng ký thay đổi số điện thoại.

Hiện nay, bảo hiểm xã hội tạo điều kiện cho đơn vị/ công ty tự thay đổi một số thông tin liên quan về người lao động tham bảo hiểm xã hội như: số điện thoại, email, thông tin về chứng thư số.

Những thông tin khác liên quan đến đơn vị/ công ty như: tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, người đại diện pháp luật thì không thực hiện online được mà phải gửi hồ sơ giấy đến cơ quan có thẩm quyền.

 

Tra cứu bảo hiểm xã hội qua tin nhắn như thế nào?

Để tra cứu bảo hiểm xã hội, người tham gia không chỉ tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin mà còn có thể tra cứu qua tin nhắn.

Từ ngày 01/08/2019, người tham có thể tự tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm của mình qua hình thức tin nhắn SMS với mức phí tin nhắn 1000 đồng hoặc 1500 đồng tuỳ từng tổng đài.

Cụ thể cú pháp để tra cứu bảo hiểm qua tin nhắn như sau:

1/ Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội:

BH dấu cách QT dấu cách Mã số sổ BHXH gửi 8079

VD: BH QT 123456789 gửi 8079

2/ Tra cứu đóng bảo hiểm xã hội theo năm:

BH dấu cách QT dấu cách Mã số sổ BHXH dấu cách Từ năm dấu cách Đến năm gửi 8079

VD: BH QT 123456789 2010 2020 gửi 8079

3/ Tra cứu bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian:

BH dấu cách QT dấu cách Mã số sổ BHXH dấu cách Từ tháng/ năm dấu cách Đến tháng/ năm gửi 8079

VD: BH QT 123456789 012010 012020 gửi 8079

Qua bài viết “Thủ tục Đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội” của Tổng đài tư vấn 19006560, hy vọng sẽ giúp Quý vị thực hiện thành công thủ tục này với cơ quan bảo hiểm một cách nhanh chóng nhất

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm xã hội

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm y tế

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

 

5/5 - (5 bình chọn)