Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Sổ Bảo Hiểm Xã Hội

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 18/08/2022 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 734 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

“Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm được coi là dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm.”

Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ để giải quyết các chế độ của người lao động bởi được ghi đầy đủ thông tin về người tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu đủ các quy định pháp luật sổ bảo hiểm xã hội. Vì vậy, trong bài viết này, TBT Việt Nam sẽ giúp các Quý độc giả có thêm các thông tin hữu ích về sổ bảo hiểm xã hội, giúp cho việc giải quyết các chế độ có liên quan trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là tài liệu được cấp cho người tham gia bảo hiểm xã hội. Tức là những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo nhu cầu của mình hoặc khi người lao động tham gia lao động và có ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội.

Trong đó, sổ bảo hiểm xã hội bao gồm bên ngoài là tờ bìa sổ ghi những thông tin cơ bản của người tham gia bảo hiểm xã hội và ghi số sổ bảo hiểm xã hội, bên trong sổ gồm có các tờ rời ghi lại toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động.

Số sổ bảo hiểm xã hội có bao nhiêu số?

Theo quy định pháp luật hiện hành số sổ bảo hiểm xã hội là một dãy số gồm 10 số. Trước đây, trên sổ bảo hiểm xã hội in số sổ, tuy nhiên, hiện nay, cụm từ “số sổ” đã được thay bằng “mã số”. Ví dụ: trước đây bìa và tờ rời sổ BHXH có in: “Số sổ: 01400000012: nay sẽ được in là “Mã số: 01400000012”. Mỗi người tham gia bảo hiểm chỉ được cấp duy nhất một sổ bảo hiểm xã hội với một mã số trong toàn bộ quá trình tham gia.

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp tham gia lao động mà người lao động chưa có sổ bảo hiểm xã hội thì sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu.

Đối với các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì theo quy định pháp luật hiện hành của bảo hiểm xã hội, cụ thể tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, người tham gia bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau thì sẽ được làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội:

– Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội ( bìa và tờ rời trong sổ) trong các trường hợp: mất, hỏng, gộp, thay đổi một số thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh,… Nếu đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng sổ còn ghi nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng, Quý vị cũng được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

– Cấp lại bìa sổ trong trường hợp có sự sai sót các thông tin về giới tính, quốc tịch.

– Cấp lại tờ rời trong sổ trong các trường hợp mất sổ, hỏng sổ.

Người tham gia bảo hiểm xã hội căn cứ tùy từng trường hợp sẽ phải làm thủ tục hồ sơ để xin cấp lại. Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội sẽ không làm ảnh hưởng đến bất cứ quyền lợi nào của người tham gia.

Quên số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, nếu quên số sổ bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm có thể lấy lại được mã số của mình bằng một trong các cách dưới đây:

– Cách thứ nhất: Người tham gia bảo hiểm có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam để lấy lại thông tin số sổ bảo hiểm;

– Cách thứ hai: Tra cứu bằng tin nhắn SMS gửi đến hệ thống của bảo hiểm xã hội;

– Cách thứ ba: Tra cứu trên hệ thống của bảo hiểm xã hội bằng cách truy cập vào địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn

Cách kiểm tra số sổ bảo hiểm xã hội online

Như đã nêu các cách thức tra cứu ở trên, chúng tôi hướng dẫn cụ thể cách thức tra cứu online số sổ bảo hiểm xã hội qua hệ thống baohiemxahoi.gov.vn.

Tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội bằng số Chứng minh thư nhân dân.

– Bước 01. Người tham gia bảo hiểm truy cập trực tiếp vào đường website: gov.vn/

– Bước 02: Nhập đầy đủ thông tin vào các mục để tra cứu, trong đó:

+ Tỉnh (Thành phố) nơi bạn đang sinh sống trên CMND;

+ Điền số chứng minh nhân dân;

+ Nhập đầy đủ họ tên của người cần tra cứu, có dấu hoặc không dấu tích chọn;

+ Tích chọn vào ô vuông để tiến hành xác thực;

– Bước 03: Cuối cùng click vào Tra cứu

Tra cứu mã số sổ online không cần dùng số Chứng minh nhân dân

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội không nhớ số chứng minh nhân dân thì vẫn có thể kiểm tra mã số sổ trên hệ thống qua các thông tin cá nhân khác. Người tham gia chỉ cần nhớ các thông tin về tên, năm sinh, địa chỉ cá nhân và tiến hành các bước tra cứu như trên.

– Bước 01: Người tham gia bảo hiểm xã hội truy cập vào địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn.

– Bước 02: Điền các thông tin để tiến hành tra cứu:

+ Tỉnh/Thành phố: Tỉnh/thành phố nơi đăng ký BHXH (bắt buộc)

+ Quận/huyện: quận/huyện nơi đăng ký (không bắt buộc)

+ Phường/xã: chọn phường, xã nơi đăng ký (không bắt buộc)

+ Họ tên: của cá nhân muốn tra cứu thông tin (tích chọn có dấu hoặc không dấu tương ứng)

+ Ngày sinh: chọn nhập ngày sinh hoặc năm sinh theo gợi ý (bắt buộc)

+ Tích chọn vào ô vuông để xác thực

Bước 03. Ấn vào tra cứu

Khi đó, nếu thông tin của người tham gia bảo hiểm là chính xác, hệ thống sẽ gửi về thông tin số sổ bảo hiểm xã hội và các thông tin liên quan.

Như vậy, nắm rõ các thông tin liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội giúp người lao động có thể tự theo dõi được toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm của mình.

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm xã hội

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm y tế

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

 

5/5 - (1 bình chọn)