Thủ Tục Đăng ký Số Điện Thoại Với Cơ Quan Bảo Hiểm năm 2023

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 463 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Để thuận tiện cho việc quản lý của cơ quan nhà nước và tra cứu thông tin của người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội khuyến khích người lao động đăng ký số điện thoại cá nhân để có thể tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội của mình.

Đáp ứng nhu cầu về việc tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội đã triển khai các phương thức để người tham gia bảo hiểm xã hội theo bất kỳ hình thức nào cũng có thể tra cứu được đó là nhắn tin hoặc tra cứu trực tuyến. Và để có thể tra cứu theo một trong hai phương thức đó, người tha gia bảo hiểm xã hội phải thực hiện đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Tra Cứu Quá Trình Đóng BHXH Không Cần Mã OTP

Mục đích đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội ra đời nhằm mục đích bình ổn về an sinh xã hội cụ thể là đối với những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội khi chết, thai sản, tai nạn lao động… Đối với các chế độ của bảo hiểm xã hội, việc đảm bảo điều kiện về thời gian đóng là quyết định rất lớn vào việc người lao động có được hưởng chế độ hay không (ví dụ với chế độ thai sản, người lao động cần phải xác định trong 12 tháng trước sinh có đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội). Và để có thể biết được quá trình tham gia bảo hiểm thì người lao động cần được đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội. Mục đích của việc đăng ký số điện thoại sẽ là:

Người lao động đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có thể tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm xã hội của riêng mình.

Đối với việc tra cứu thông tin đóng bảo hiểm xã hội trực tuyến, việc đăng ký số điện thoại trước đó để nhận mã OTP khi tra cứu sẽ giúp người lao động bảo mật được những thông tin cá nhân của mình.

Thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội như thế nào?

Để đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội, người lao động người tham gia bảo hiểm xã hội cần thực hiện theo thủ tục như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ đăng ký bao gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai cung cấp thay đổi thông tin của đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (TK1-TS) có điền đầy đủ thông tin về số điện thoại.

– Chứng minh thư/ căn cước công dân của người lao động.

– Danh sách người lao động của doanh nghiệp khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội

Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Chủ thể đăng ký tiến hành soạn thảo 01 bộ hồ sơ và nộp trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: Hồ sơ này sẽ được gửi lên doanh nghiệp, phía doanh nghiệp lập danh sách và nộp hồ sơ đăng ký số điện thoại cho người lao động tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang đóng bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký số điện thoại

Sau khi nhận đủ hồ sơ, tài liệu hợp lệ từ doanh nghiệp, người tham gia bảo hiểm xã hội, trong thời gian 10 ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét và cập nhật thông tin về số điện thoại của người lao động. Và sau 10 ngày đăng ký thành công với cơ quan bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội có thể thực hiện tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm xã hội thông qua cách nhắn tin hoặc tra cứu online trên trang web chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: http://baohiemxahoi.gov.vn

>> Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Tra Cứu Bảo Hiểm Xã Hội Thành Phố Hồ Chí Minh

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội qua tin nhắn như thế nào?

Trong 02 cách tra cứu bảo hiểm xã hội thì cách thức nhắn tin là cách thức đơn giản và phù hợp với mọi đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội nhất. Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai 03 cú pháp nhắn tin cho ra 03 kết quả khác nhau để có thể tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm một cách rành mạch nhất, cụ thể như sau:

– Tra cứu thời gia tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động:

TC_BHXH_mã số bảo hiểm xã hội gửi số 8179.

Tin nhắn trả về với nội dung là tổng thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

– Tra cứu đóng bảo hiểm xã hội tùy ý theo thời gian nhất định:

TC_BHXH_mã số bảo hiểm xã hội_tháng/ năm_tháng/ năm gửi số 8179.

Tin nhắn trả về với nội dung trong thời gian đó, người lao động đóng được bao nhiêu tháng bảo hiểm xã hội.

– Tra cứu quá rình đóng bảo hiểm xã hội tùy ý theo năm.

TC_BHXH_ mã số bảo hiểm xã hội_từ năm_đến năm gửi số 8179.

Tin nhắn trả về với nội dung là tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trong những năm đó.

Với những cách tra cứu như vậy, người lao động có thể dễ dàng xác định được điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội của các chế độ bảo hiểm xã hội cũng như nắm chính xác quá trình bản thân đã tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào.

Cách thay đổi số điện thoại trên bảo hiểm xã hội như thế nào

Trong trường hợp người lao động đã đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội mà vì lý do nào đó không còn sử dụng số điện thoại đó nữa thì có thể làm thủ tục để thay đổi số điện thoại nhận mã OTP theo thủ tục tương tự như khi đăng ký lần đầu. Tức là người lao động phải có hồ sơ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin, giấy tờ chứng minh nhân thân và danh sách người lao động của doanh nghiệp và nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền.

>>> Tham khảo: Bệnh dài ngày hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)