Năm 2023 đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 685 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chế độ thai sản luôn là chế độ được nhiều người lao động quan tâm, nhất là lao động nữ. Khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì người lao động sẽ được xem xét và giải quyết hưởng chế độ thai sản.

Trong quá trình làm việc, lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, việc người lao động nghỉ việc vì mang thai, sinh con là điều hết sức bình thường. Trong quá trình nghỉ việc, nhiều quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng. Chính vì thế, pháp luật đã có quy định về chế độ thai sản để phần nào bù đắp quyền lợi cho người lao động.

Vậy, pháp luật có quy định như thế nào về chế độ thai sản? Điều kiện hưởng chế độ thai sản là gì? Phải đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu lâu thì được hưởng chế độ thai sản? TBT Việt Nam sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về chế độ thai sản qua bài chia sẻ sau đây.

>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản là một trong những chế độ về bảo hiểm xã hội được áp dụng cho những người tham gia bảo hiểm theo hình thức bắt buộc.

Chế độ này bao gồm các quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo thu nhập và đảm bảo sức khỏe cho người lao động khi mang thai, sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hoặc áp dụng các biện pháp tránh thai, triệt sản hoặc lao động nam có vợ sinh con.

Nguyên tắc đặc thù của chế độ thai sản là người lao động hưởng chế độ thai sản sẽ được quỹ bảo hiểm xã hội bù đắp thu nhập dựa trên căn cứ đóng và được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng chế độ.

Như vậy, ta có thể hiểu, chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội nhằm bù đắp thu nhập và đảm bảo sức khỏe cho người lao động khi mang thai, sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, thực hiện các biện pháp tránh thai, triệt sản hoặc lao động nam có vợ sinh con.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Tra Cứu Bảo Hiểm Xã Hội Thành Phố Hồ Chí Minh

Điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định 115/2015/NĐ – CP thì lao động nam và lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng được điều kiện sau đây:

Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội theo các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Người lao động phải thuộc một trong các trường hợp: lao động nữ mang thai, sinh con, người lao động mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện thực hiện các biện pháp triệt sản và lao động nam có vợ sinh con.

Khi đáp ứng được cả 2 điều kiện nêu trên, người lao động sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với số ngày theo quy định của pháp luật và theo chỉ định của bác sỹ.

 Trừ trường hợp, người lao động sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi hoặc người lao động mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ thì phải đáp ứng thêm điều kiện về số tháng tham gia bảo hiểm xã hội trong thời hạn luật định.

Như vậy, khi đáp ứng được các điều kiện nêu trên, người lao động sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và nộp những giấy tờ cần thiết cho đơn vị, doanh nghiệp để đơn vị, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ.

>> Tham khảo: Chế độ thai sản cho chồng như thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Như đã nói ở trên, chỉ cần người lao động theo quy định đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và thuộc một trong các trường hợp như trên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản mà không cần phải ứng về số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tuy nhiên, đối với trường hợp lao động nữ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hay người lao động mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ phải có đáp ứng được điều kiện về số tháng tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

Lao động nữ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hay người lao động mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng ít nhất 06 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi người lao động sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trừ trường hợp lao động nữ mang thai mà phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sỹ, cơ sở y tế có thẩm quyền thì chỉ cần đóng đủ 03 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong vòng 12 tháng trước khi người lao động sinh con.

Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

– Nếu người lao động sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh, tháng nhận nuôi con nuôi đó không tính vào 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi.

– Nếu người lao động sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng mà tháng đó có tham gia bảo hiểm xã hội thì tháng sinh con, tháng nhận con nuôi đó có tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi.

Nếu tháng đó người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội thì tháng sinh, tháng nhận nuôi con nuôi không tính vào 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi.

Lưu ý: Đối với trường hợp, người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà đáp ứng được các điều kiện của chế độ thai sản nêu trên thì vẫn được hưởng chế độ thai sản giống như những người đang tham gia lao động tại đơn vị, doanh nghiệp.

Kết luận: Chế độ thai sản đặt ra cả với người lao động nữ và người lao động nam. Chỉ cần đáp ứng được các điều kiện nêu trên và có nộp hồ sơ đầy đủ đến cơ quan bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ được xem xét giải quyết chế độ thai sản tương ứng.

Hy vọng với bài chia sẻ này, Quý độc giả đã nắm được những điều kiện của chế độ thai sản. Nếu Quý độc giả có vấn đề gì chưa rõ về ” đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng các chế độ?”, đặc biệt là chế độ thai sản thì có thể liên hệ cho chúng tôi theo số Tổng đài tư vấn 1900.6560 để được giải đáp chi tiết và hướng dẫn cụ thể về các thủ tục pháp lý liên quan.

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm xã hội

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm y tế

>>>Xem thêm: Số điện thoại tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

 

5/5 - (1 bình chọn)