Năm 2023 tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng quyền lợi gì?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 684 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo hiểm xã hội hướng đến mục đích chia sẻ rủi ro với người tham gia từ các nguồn quỹ. Do đó, khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động sẽ được hưởng các chế độ cụ thể, góp phần đảm bảo nhu cầu vật chất và an sinh xã hội.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ nhận được quyền lợi từ các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần và những chế độ khác.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Đăng Ký Bảo Hiểm Xã Hội Lần Đầu Qua Mạng

Tham gia bảo hiểm xã hội được quyền lợi gì?

Người người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, đôi khi chỉ biết mình bị trích 10,5% tiền lương để đóng bảo hiểm mà những quy định về bảo hiểm hay những quyền lợi được nhận thì chưa nắm bắt được. Vì vậy, Công ty tư vấn TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Quý vị tham khảo các quyền và lợi ích hợp pháp khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng như bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Việc tham gia bảo hiểm xã hội vô cùng quan trọng, người lao động sẽ được hưởng đúng các chính sách xã hội và đảm bảo lợi ích cho bản thân. Mỗi người lao động tham gia bảo hiểm sẽ được cấp sổ bảo hiểm để ghi nhận quá trình đóng bảo hiểm, đây là căn cứ để giải quyết các chế độ, chính sách.

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng các chế độ, bao gồm:

1/ Chế độ ốm đau

Chế độ này dành riêng cho người lao động khi phải nghỉ việc do bị ốm hay bị tai nạn mà không phải tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay phải nghỉ việc chăm con ốm theo quy định của pháp luật.

Nếu người lao động rơi vào trường hợp mắc bệnh thông thường, sẽ được trả trợ cấp bằng 75% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm liên kề trước khi nghỉ ốm, còn với trường hợp ốm đau thuộc danh mục bệnh dài ngày căn cứ theo Danh mục bệnh do Bộ Y tế ban hành thì căn cứ vào thời gian tham gia bảo hiểm.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

2/ Chế độ thai sản

Nhắc đến chế dộ thai sản, nhiều người lao động nghĩ chỉ dành cho lao động nữ nhưng chế độ này dành cho cả lao động nữ và lao động nam. Tuy nhiên, quyền lợi mà 2 đối tượng này nhận được là khác nhau.

– Khi lao động nữ sinh con hoặc mang thai hộ, nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng chế độ thai sản. Để hưởng chế độ thai sản cần đảm bảo điều kiện hưởng, cụ thể như sau:

+ Đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con;

+ Trường hợp đặc biệt, nếu phải nghỉ để dưỡng thai có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì người lao động cần đóng từ đủ 03 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Mức hưởng 1 tháng bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Bên cạnh đó, lao động nữ còn được hưởng trợ cấp 1 lần cho sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở.

– Còn với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, sẽ hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh con theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Đó là nghỉ từ 05 đến 14 ngày tùy từng trường và những ngày nghỉ này sẽ được bảo hiểm xã hội trả tiền. Ngoài ra, theo Điều 38 của Luật này, nếu chỉ có cha tham gia bảo hiểm hoặc vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì lao động nam được nhận trợ cấp 1 lần sinh con.

3/ Chế độ hưu trí

Khi người lao động đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và đủ tuổi về hưu theo quy định thì được hưởng lương hưu.

VD: Mức lương hưu được hưởng hàng tháng với lao động nữ được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hộ tưng ứng với 15 năm đóng bảo hiểm, sau đó đó cứ thêm mỗi năm thêm 2%, mức tối đa là 75%.

4/ Chế độ tử tuất

Trường hộ người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp hàng tháng mà chết thì thân nhân nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hưởng chế độ tử tuất và trợ cấp mai táng theo quy định.

Lưu ý:

– Ngoài những chế độ cơ bản nêu trên, người lao động còn được hưởng một số chế độ khác liên quan đến thai sản như khám thai, thai chết lưu,… các khoản trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản;

– Với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hai chế độ là chế độ hưu trí và chế độ tử tuất;

– Để hưởng các chế độ trên, người tham giao bảo hiểm xã hội cần hoàn tất hồ sơ pháp lý và nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền.

>> Tham khảo: Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ?

Quyền lợi bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc?

Khi đóng bảo hiểm xã hội, người lao động thường đóng các chế độ khác như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trong 10,5% tiền lương trích đóng hàng tháng. Về quyền lợi bảo hiểm xã hội, người lao động có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 1 năm nghỉ việc mà không tham gia bảo hiểm xã hội nữa hoặc thuộc một số các trường hợp khác luật quy định. Chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ càng hơn trong bài viết riêng.

Ngoài ra, sau khi nghỉ việc ở đơn vị hay doanh nghiệp, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng ngay trợ cấp thất nghiệp – một chế độ khác do bảo hiểm xã hội tổ chức chi trả khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định:

+ Đã đóng đủ 12 tháng trong 24 tháng hoặc trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động tùy thuộc vào loại hợp đồng;

+ Nghỉ việc hợp pháp và có quyết định nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội;

+ Được chốt sổ bảo hiểm xã hội;

+ Không thuộc các trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp;

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp;

+ Chưa tìm được việc làm trong 15 ngày làm việc, trừ các trường hợp luật quy định.

Thỏa mãn các điều kiện trên, trong thời gian 03 tháng tính từ ngày ghi nhận trên quyết định nghỉ việc, người lao động cần nộp hồ sơ hưởng đến cơ quan có thẩm quyền- Trung tâm dịch vụ việc làm nơi cư trú để được giải quyết quyền lợi.

Lưu ý: Để được giải quyết tiền bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Việc làm năm 2013 và có “tháng liền kề” căn cứ Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP người lao động đáng đóng bảo hiểm thất nghiệp được xác định có tháng liên kề trước thời điểm nghỉ việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan bảo hiểm xác nhận.

Quyền lợi mà người lao động đã nghỉ việc sẽ được hưởng là 60% bình quân 6 tháng lương liên kề (lương làm căn cứ đóng ghi trên sổ bảo hiểm xã hội). Và số tiền này được chi trả theo từng tháng.

Tham gia bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục được quyền lợi gì?

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục, nếu là bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng quyền lợi về thai sản, ốm đau, nghỉ dưỡng sức, tử tuất và trợ cấp thất nghiệp do quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả, như chúng tôi đã cung cấp thông tin ở phần trên. Bên cạnh đó, người lao động còn có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi có nhu cầu, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động và đủ điều kiện hưởng.

Bảo hiểm xã hội đặt dưới sự bảo hộ của Nhà nước đã tạo niềm tin cho người lao động, giúp người lao động bù đắp một phần thu nhập bị mất, bị giảm sút do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

>> Tham khảo: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được lợi ích gì?

5/5 - (1 bình chọn)