Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất năm 2023

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 1036 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn bảo hiểm xã hội là vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu, nhất là cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần. Trong bài viết này, Tổng đài 1900.6560 sẽ hướng dẫn Quý vị tính bảo hiểm xã hội 1 lần, cũng như thủ tục rút bảo hiểm 1 lần chi tiết nhất.

Tham gia bảo hiểm xã hội vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của người lao động khi làm việc tại các đơn vị, tuy nhiên lợi ích mang đến cho người lao động rất lớn. Có thể thấy số tiền mà người lao động đóng bảo hiểm không mất đi, sau này người lao động có thể hưởng các chế độ liên quan hoặc lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần. Với những điều chỉnh của pháp luật về bảo hiểm xã hội thời gian qua, Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí 19006557 sẽ giúp Quý vị cập nhật thêm thông tin về cách tính bảo hiểm xã hội mới nhất khi hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội 1 lần.

Cách tính bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ đảm bảo quyền lợi cần thiết cho người lao động để bù đắp phần nào thu nhập của người lao khi bị giảm sút hoặc bị mất đi do bị ốm đau, thai sản hay hết tuổi lao động,…

Cách tính bảo hiểm xã hội có thể hiểu là căn cứ vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện) cũng như mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để tính ra số tiền mà người lao động sẽ được hưởng các chế độ cụ thể (ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất) theo quy định của pháp luật.

Trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc là hình thức đóng bảo hiểm do Nhà nước tổ chức buộc người sử dụng lao động và cả người lao động đều phải tham gia.

Còn bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức đóng bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người lao động được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập và chọn cách thức đóng. Tuy nhiên, cần lưu ý bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất chứ không có các chế độ như ốm đau, thai sản của bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần đặt ra khi người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội mà đủ điều kiện theo quy định, người lao động có yêu cầu thì được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần căn cứ theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 93/2015/QH13 như sau:

1/ Đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội (Điều kiện hưởng lương hưu là điều kiện đồng thời về tuổi đối với các đối tượng khác nhau và số năm tham gia bảo hiểm xã hội là 20 năm);

2/ Với trường hợp ra nước ngoài để định cư theo quy định, nếu có yêu cầu sẽ được lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần;

3/ Đang bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế như Ung thư, bại liệt, HIV chuyển sang giai đoạn cuối,…

4/ Bộ đội, Công an khi xuất ngũ, phục viên hoặc thôi việc nhưng không đủ điều kiện để hưởng hưu trí;

Khi thuộc một trong những trường hợp nêu trên, cá nhân có thể được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Cách tính chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần được hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH. Để tính được số tiền được hưởng cần dựa trên số năm tham gia bảo hiểm và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần = (1,5x Bình quân tiền lương x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Bình quân tiền lương x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Lưu ý:

– Bình quân tiền lương = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Hệ số trượt giá hàng năm) : (chia cho) Tổng số tháng đóng BHXH

Hệ số trượt giá được quy định chi tiết tại Thông tư số 35/2019/TT-BLĐTBXH.

– Trong trường hợp thời gian đóng BHXH bị lẻ tháng: phần lẻ tháng trước năm 2014 được cộng gộp vào phần thời gian đóng từ năm 2014 trở đi. Với phần thời gian từ năm 2014 trở đi bị lẻ thì:

+ Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà lẻ từ 01 đến 06 tháng sẽ được làm tròn là ½ năm;

+ Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà lẻ từ 07 đến 11 tháng sẽ được làm tròn là 01 năm.

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những gì?

Sau khi nắm được điều kiện hưởng, cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần, cũng như biết được số tiền mà mình được hưởng Quý vị cần làm hồ sơ để rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Tổng đài tư vấn pháp luật 19006557 xin hướng dẫn Quý vị hồ sơ hưởng nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đúng quy định.

Trong bộ hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần cần có giấy tờ sau đây:

1/ Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt đầy đủ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội;

2/ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu quy định tại Phụ lục của Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019;

3/ Giấy tờ chứng thực cá nhân: chứng minh tư nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực;

4/ Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú;

5/ Giấy tờ khác tùy từng trường hợp.

Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ sẽ giúp Quý vị thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần thành công, tránh mất thời gian, công sức đi lại.

Bao lâu nhận được bảo hiểm xã hội 1 lần?

Người lao động nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được giải quyết trong vòng 10 ngày, tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết và chi trả tiền cho người lao động qua tài khoản ngân hàng hoặc thông qua đường bưu điện.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Trường hợp hồ sơ bị từ chối thì sẽ trả lời bằng văn và nêu rõ lý do không giải quyết.

Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Hiện nay, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội lần là cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện nơi người lao động có đăng ký thường trú hoặc nơi người lao động tạm trú xác định thông qua sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Nên khi xác định đã đủ điều kiện hưởng và hoàn tất hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao độn nên nhanh chóng nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được hưởng chế độ, quyền lợi của mình.

->>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm y tế

->>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)