Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội năm 2023?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 666 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội đều có một mã số gọi là mã số bảo hiểm xã hội. Nếu không nắm được mã số này, người lao động có thể tra cứu bằng nhiều cách khác nhau.

Đối với người lao động thì bảo hiểm xã hội là bắt buộc khi họ tham gia lao động các doanh nghiệp. Ngoài vấn đề bắt buộc thì bảo hiểm xã hội mang lại nhiều lợi ích khi người lao động ốm đau, thai sản, thất nghiệp, hết khả năng lao động,… Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội và mã số bảo hiểm xã hội. Vậy mã số bảo hiểm xã hội là gì? Làm thế nào để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội chính xác nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản nhất

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội được hiểu là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân để ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách trong cả cuộc đời. Mã số bảo hiểm xã hội được thay thế cho số sổ bảo hiểm xã hội và trùng với mã số bảo hiểm y tế cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi cho đến khi nhận lương hưu hay hưởng chế độ tử tuất.

Mã số bảo hiểm không chỉ định danh cá nhân mà còn mang lại những lợi ích như sau:

– Khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, người tham gia có thể tự mình kiểm tra được các thông tin về quá trình tham gia đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thông qua mã số bảo hiểm xã hội được cấp.

– Đối với một số cơ sở y tế, việc khám chữa bệnh không cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế mà chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm xã hội, mọi thông tin liên quan đến dữ liệu của thẻ bảo hiểm y tế đều được cập nhật trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống giám định bảo hiểm y tế và nắm được thông tin có đúng tuyến và bảo hiểm y tế còn giá trị hiệu lực hay không.

– Đối với doanh nghiệp, việc cấp mã số bảo hiểm xã hội giúp đơn vị quản lý tốt hơn các thông tin của người lao động, giảm tải được thời gian kê khai và cập nhật thông tin, qua đó, việc giải quyết các chế độ cho người lao động sẽ nhanh chóng hơn.

– Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội giúp cho cơ quan có thể quản lý chặt chẽ được quá trình tham gia đóng, quá trình hưởng chế độ của từng cá nhân, dễ dàng kiểm soát được việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động. Bên cạnh đó, tránh được việc một người có nhiều sổ bảo hiểm xã hội, nhiều thẻ bảo hiểm y tế mà không đảm bảo được quyền lợi của chính người tham gia.

Mã số bảo hiểm xã hội nằm ở đâu?

Mã số bảo hiểm xã hội sẽ được ghi trên tờ bìa của sổ bảo hiểm xã hội. Cụ thể, mã số bảo hiểm xã hội được ghi trên phần khung màu trắng của sổ cùng với họ tên của người lao động có mã số bảo hiểm đó.

Mã số bảo hiểm xã hội được ghi trên phần mã số của thẻ bảo hiểm y tế, cụ thể là 10 số cuối cùng của thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, mã số bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ được lưu trữ tại sổ sách của cơ quan bảo hiểm xã hội và hệ thống phần mềm của bảo hiểm xã hội để đảm bảo nguyên tắc mỗi người chỉ có một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất và sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có cùng mã số bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội đơn giản nhất chính là xem trên tờ bìa của sổ bảo hiểm xã hội hoặc trên mã thẻ bảo hiểm y tế.

Người lao động không nắm được thông tin về mã số bảo hiểm xã hội của mình và không có sổ bảo hiểm có thể tra cứu trực tuyến.

Bước 1: Truy cập vào hệ thống tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của bảo hiểm xã hội Việt Nam qua đường link: http://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/ tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết để thực hiện tra cứu theo yêu cầu. Người lao động có thể không điền đầy đủ thông tin nhưng ít nhất phải điền các thông tin sau:

+ Tỉnh/Thành phố: là nơi có hộ khẩu thường trú hoặc quê quán ghi trong sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân.

+ Họ tên. Nếu ghi họ tên có dấu thì phải tích vào ô “có dấu”, ví dụ: Nguyễn Văn A. Nếu ghi họ tên không có dấu thì phải tích vào ô “không dấu”, ví dụ: Nguyen Van A.

+ Chứng minh nhân dân. Nếu không nhớ số chứng minh nhân dân, người lao động có thể bỏ trống và bắt buộc phải điền thông tin ngày tháng năm sinh.

+ Chọn vào “Tôi không phải người máy”.

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin này, người lao động click vào “tra cứu” để kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội.

Nếu không hiển thị kết quả tra cứu thì có thể xảy ra các trường hợp sau:

a. Thông tin của người lao động chưa được kê khai trên hệ thống của bảo hiểm xã hội. Nếu thuộc trường hợp này, người lao động nên liên hệ ngay với doanh nghiệp hoặc đơn vị bảo hiểm xã hội để được kiểm tra lại.

b. Thông tin của người lao động bị nhập sai hoặc chưa đầy đủ các nội dung tối thiểu nêu trên. Nếu thuộc trường hợp này, người lao động chỉ cần sửa lại và bổ sung các nội dung tối thiểu theo yêu cầu là sẽ có kết quả.

c. Hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang được cập nhật và nâng cấp. Khi đó, người lao động có thể chờ qua thời gian cập nhật, nâng cấp để thực hiện kiểm tra lại hoặc liên hệ với bảo hiểm xã hội để được giải đáp.

Ngoài ra, để tra cứu thông tin về mã số bảo hiểm xã hội, người lao động có thể mang chứng minh nhân dân trực tiếp ra cơ quan bảo hiểm xã hội để được tra cứu trực tiếp tại đó.

Quý độc giả có thể liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560 để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)