Hồ sơ hưởng chế độ thai sản mới nhất năm 2023 như thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 519 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội, là sự bù đắp hỗ trợ cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản; góp phần thực hiện tốt chức năng an sinh xã hội.

Ngoài các nội dung về điều kiện hưởng chế độ thai sản, mức hưởng, người lao động cũng đặc biệt quan tâm đến hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Vậy hồ sơ hưởng chế độ thai sản mới nhất hiện nay gồm những giấy tờ gì, áp dụng các biểu mẫu nào, soạn ra sao? Chúng tôi sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin ở bài viết dưới đây.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản, bao gồm:

– Giấy khai sinh (bản sao) hoặc bản sao Giấy chứng sinh của con;

– Bảo sao giấy chứng tử của con đối với trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sinh con mà mẹ chết;

– Giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận về tình trạng sức khỏe của người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

– Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ đối với trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

– Trường hợp lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai thì cần có giấy xác nhận của bác sĩ của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền;

– Trường hợp lao động nữ đi khám thai, trường hợp xác định sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, phá thai bệnh lý, trường hợp người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai thì phải có giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) trong trường hợp điều trị nội trú, có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trong trường hợp điều trị ngoại trú;

– Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì cần có giấy chứng nhận nuôi con nuôi;

– Lao động nam khi nghỉ việc trường hợp vợ sinh con thì có bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh (bản sao) của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi;

– Danh sách người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản cũng sẽ được quy định khác nhau. Người lao động cần nắm rõ thành phần hồ sơ giấy tờ để được giải quyết quyền lợi của mình.

>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất hiện nay

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.2, khoản 2, điều 4 Quyết định 166/2019 QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/05/2019 Ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN và khoản 4, điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng, bao gồm:

– Danh sách 01B-HSB do đơn vị người sử dụng lao động tiến hành lập;

– Giấy khai sinh bản sao hoặc trích lục lục giấy khai sinh;

– Trường hợp nếu vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuẩn mà giấy chứng sinh không thể hiện thì phải cung cấp thêm giấy tờ xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Trong vòng thời gian 45 ngày quay trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ và nộp cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách hồ sơ và gửi lên cơ quan BHXH để thực hiện chi trả chế độ cho người lao động.

>> Tham khảo: Chế độ thai sản cho chồng như thế nào?

Thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Để được hưởng chế độ thai sản, người lao động cần thực hiện theo các bước thủ tục sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động trong vòng thời hạn 45 ngày kể từ ngày người lao động quay trở lại làm việc.

Bước 02: Trách nhiệm của người sử dụng lao động

Có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của người lao động, tiến hành lập danh sách trong thời hạn 10 ngày và nộp danh sách hồ sơ giấy tờ lên cơ quan BHXH để thực hiện chi trả cho người lao động có tên trong danh sách.

Bước 03: Trách nhiệm giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH có trách nhiệm xem xét, kiểm tra hồ sơ và tổ chức chi trả cho người lao động theo danh sách được gửi lên.

Trong trường hợp hồ sơ giải quyết là của người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH phải thực hiện tổ chức chi trả cho người lao động.

Trường hợp cơ quan BHXH không xem xét giải quyết hồ sơ của người lao động thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản được quy định theo khoản 1, điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày người lao động quay trở lại làm việc, người lao động phải phải chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ theo quy định, nộp cho công ty nơi làm việc.

Như vậy, người lao động cần lưu ý về thời gian nộp hồ sơ để được chi trả chế độ thai sản theo quy định.

Trong trường hợp, người lao động nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì hiện nay pháp luật không có quy định về thời hạn nộp hồ sơ, do đó mà người lao động có thể nộp hồ sơ ngay sau khi sinh con tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cư trú để được giải quyết chi trả chế độ.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)