Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội năm 2023

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 1622 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

” Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội có liên quan trực tiếp đến điều kiện của các chế độ bảo hiểm. Và việc nắm rõ thời gian tham gia sẽ là một yếu tố để người lao động xác định những quyền lợi theo pháp luật bảo hiểm”

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội rất rộng, bao gồm những người lao động làm việc theo hợp đồng; cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, hạ sĩ quan, những người phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội nhân dân và công an nhân dân), người sử dụng lao động, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam… được quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Việc tra cứu thông tin về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là nhu cầu không của riêng ai mà là nhu cầu chung của mọi đối tượng khi muốn biết quãng thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội, mức đóng của từng giai đoạn cụ thể hay đơn vị làm việc trong các giai đoạn đó.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội là gì?

Quá trình đóng bảo hiểm xã hội phụ thuộc vào nhu cầu của cá nhân tham gia (với bảo hiểm xã hội tự nguyện) hoặc song hành với quá trình lao động, làm việc của cá nhân (với bảo hiểm xã hội bắt buộc). Quá trình đóng bảo hiểm có thể bị tạm ngưng, gián đoạn, chấm dứt trong những trường hợp cụ thể như: người lao động nghỉ ốm đau, thai sản, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người tham gia mất đi,…

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội là việc cá nhân thực hiện nhắn tin bằng điện thoại hoặc thực hiện tra cứu trên cổng thông tin điện tử của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai. Qua các cách thức tra cứu này, Quý vị sẽ biết chính xác được tổng thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… thậm chí là tra cứu theo từng giai đoạn cụ thể để có thể biết doanh nghiệp có thực hiện đóng bảo hiểm xã hội không, hay chỉ đơn giản là kiểm tra thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế.

Hướng dẫn tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay, việc triển khai thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH và áp dụng mã số bảo hiểm xã hội trong việc quản lý thông tin bảo hiểm xã hội thay cho số sổ bảo hiểm xã hội hay mã số thẻ bảo hiểm y tế còn khá mới mẻ đối với phần lớn người tham gia. Chính vì thế, trong nội dung này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý vị các phương thức để có thể tra cứu được thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội của chính mình.

Lưu ý: Như trước đây, việc tra cứu thời gian tham gia rất đơn giản và dễ thực hiện khi chỉ cần truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhập các thông tin cần thiết của sổ bảo hiểm xã hội là có thể thấy được quá trình tham gia. Tuy nhiên đến nay, để nâng cao tính bảo mật thông tin, quý vị trước khi đăng ký cần phải chắc chắn rằng thông tin cá nhân và số điện thoại của mình đã được đơn vị đăng ký với cơ quan bảo hiểm.

Phương thức 1: Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội trực tiếp trên cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bước 1: Quý vị truy cập vào trang:  https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Hoặc Quý vị có thể truy cập vào trang:  baohiemxahoi.gov.vn kéo xuống và bấm chọn phần “tra cứu trực tuyến”, sau đó tích chọn mục “tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội” quý vị sẽ thấy ở phía tay phải màn hình.

Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin của quý vị theo thông tin được yêu cầu trên màn hình chính. Cụ thể là các thông tin:

– Tỉnh, thành phố theo đơn vị đóng bảo hiểm xã hội (Ví dụ: Hà Nội).

– Cơ quan bảo hiểm xã hội trực tiếp quản lý (ví dụ: Cầu Giấy).

– Từ tháng – đến tháng: thời gian quý vị muốn tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội (Ví dụ: quý vị muốn tra cứu quá trình từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 01 năm 2010).

– Số CMTND: số chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân của quý vị.

– Họ tên;

– Mã số BHXH;

– Số điện thoại nhận OTP: chính là số điện thoại của quý vị đã được cơ quan, doanh nghiệp đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

– Mã xác thực (trên màn hình).

– Kích chọn “lấy mã OTP”.

Bước 3: Nhập mã OTP.

Chỉ mất vài giây sau khi bấm chọn lấy mã OTP, số điện thoại của quý vị sẽ nhận được mã OTP từ cơ quan bảo hiểm xã hội, quý vị sẽ nhập mã đó mà kích chọn Tra cứu.

Bước 4: Hiển thị kết quả tra cứu.

Ở bước này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Không hiển thị quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp này xảy ra có thể do dữ liệu thông tin của quý vị chưa đầy đủ hoặc có thể sai thông tin về số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, họ tên. Nếu đã kiểm tra lại mà vẫn không tra cứu được thì quý vị có thể liên hệ với đơn vị hoặc trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội chỉnh sửa.

Trường hợp 2: Tra cứu được quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Kết quả hiển thị sẽ bao gồm thời gian đóng, chức vụ công tác và mức đóng của quý vị.

Phương thức 2: Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội bằng cách nhắn tin bằng số điện thoại đã đăng ký.

– Để tra cứu tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội:

Soạn tin: TC_BHXH_mã số bảo hiểm xã hội gửi 8179.

– Tra cứu tham gia bảo hiểm xã hội theo giai đoạn:

Soạn tin: TC_BHXH_mã số bảo hiểm xã hội_ từ tháng, năm_đến tháng, năm gửi 8179.

Hoặc theo năm: TC_BHXH_mã số bảo hiểm xã hội_ từ năm_đến năm gửi 8179.

Theo phương thức tra cứu này, thông tin mà quý vị được trả về sẽ không chi tiết, đầy đủ như ở cách tra cứu qua mạng mà chỉ nhận được tổng thời gian đóng là bao nhiêu chứ sẽ không có về cơ quan đóng, mức đóng hay đơn vị làm việc. Do vậy, quý vị nên chọn phương thức thứ nhất để có được quá trình đóng một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

>>> Xêm thêm: Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản nhất

5/5 - (1 bình chọn)