Chế độ thai sản cho chồng mới nhất năm 2023 như thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 767 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khi vợ sinh con, người chồng có tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được hưởng chế độ thai sản. Nếu vợ không tham gia hoặc tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng thì chồng sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Chế độ thai sản là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội dành cho người lao động. Thông thường, mọi người sẽ hiểu chế độ này là chế độ dành cho người lao động nữ. Tuy nhiên, khi vợ sinh con, người chồng cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản. Vậy chế độ thai sản cho chồng như thế nào? Cùng TBT Việt Nam tìm hiểu một số vấn đề về chế độ thai sản cho chồng trong bài viết sau đây.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Chế độ thai sản cho chồng là gì?

Chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bao gồm các quy định về bảo đảm thu nhập và bảo đảm sức khỏe cho người lao động khi thuộc các trường hợp hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Chế độ thai sản cho chồng không những đảm bảo quyền lợi của người chồng mà còn tạo điều kiện cho chồng có thời gian để chăm sóc vợ.

Chế độ thai sản dành cho nam giới còn đặt ra với trường hợp người lao động này thực hiện các biện pháp triệt sản.

Như vậy, chế độ thai sản cho chồng là một trong những chính sách an sinh nhằm bảm đảm thu nhập và tại điều kiện cho người chồng có thời gian chăm sóc vợ con khi vợ sinh và bảo đảm sức khỏe cho người chồng khi thực hiện các biện pháp triệt sản.

Tuy nhiên, trên thực tế, người chồng thường nghỉ hưởng chế độ thai sản theo hướng nghỉ việc để chăm vợ con khi vợ sinh.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho chồng?

Để người chồng được hưởng chế độ thai sản thì người chồng phải đáp ứng được các quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội như sau:

– Là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trừ người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Phải đang tham gia bảo hiểm xã hội.

Có vợ sinh con.

Nếu người chồng đáp ứng được điều kiện trên thì sẽ được xem xét và giải quyết hưởng chế độ thai sản. Cụ thể, người chồng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

+ Nghỉ 05 ngày làm việc khi vợ sinh thường.

+ Nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con dưới 32 tuần tuổi, sinh con qua phẫu thuật.

+ Nghỉ 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên, người chồng sẽ được nghỉ thêm 01 ngày /con.

+ Nghỉ 14 ngày làm việc khi vợ sinh đôi trở lên mà qua phẫu thuật.

Ngoài ra, trong một số trường hợp do thực hiện kế hoạch hóa gia đình hoặc vì lý do khác, người chồng có thực hiện các biện pháp triệt sản trong thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì cũng được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể, người chồng sẽ được nghỉ 15 ngày tính cả nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần.

Như vậy, khi đảm bảo được các điều kiện về chế độ thai sản theo quy định, người chồng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ này. Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ, người chồng sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền tương ứng theo quy định.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng?

Để hưởng chế độ thai sản cho chồng thì người chồng cần có các giấy tờ sau đây để nộp lại cho đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia lao động:

– Bản sao của Giấy khai sinh hoặc bản giao của Giấy chứng sinh.

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp vợ sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh qua phẫu thuật.

– Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với điều trị nội trú trong trường hợp người chồng thực hiện các biện pháp triệt sản theo quy định.

Đơn vị, doanh nghiệp khi nhận được các giấy tờ trên của người lao động sẽ hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật bao gồm các giấy tờ trên và danh sách đề nghị giải quyết chế độ thai sản theo mẫu 01B – HSB ban hành theo Quyết định 166/QĐ – BHXH.

Như vậy, để được giải quyết chế độ thai sản cho người chồng thì hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội bao gồm: bản sao của Giấy khai sinh; giấy chứng sinh của con trong trường hợp vợ sinh con và Giấy xác nhận của cơ sở y tế nếu vợ sinh con dưới 32 tuần tuổi, sinh con phẫu thuật; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với điều trị nội trú trong trường hợp người chồng thực hiện các biện pháp triệt sản.

Ngoài ra, công ty nơi người chồng đang làm việc nộp danh sách người lao động hưởng chế độ thai sản theo mẫu 01B – HSB.

>> Tham khảo: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được lợi ích gì?

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội?

Khi vợ sinh con, ngoài việc được nghỉ chăm vợ theo số ngày như trên thì người chồng có thể được hưởng thêm trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Để được hưởng trợ cấp này, người chồng cần phải đáp ứng được các các điều kiện sau:

– Chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội (vợ không tham gia bảo hiểm xã hội).

– Người chồng tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Như vậy, nếu người chồng đáp ứng được 2 điều kiện trên đây thì sẽ được hưởng thêm trợ cấp một lần khi sinh con.

Mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được tính bằng 02 lần mức lương sở sở. Hiện nay, mức lương cơ sở được áp dụng là 1.490.000 đồng. Bắt đầu từ 01/7/2020, mức lương cơ sở được áp dụng là 1.600.000 đồng.

Như vậy, nếu vợ sinh con mà chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng sẽ được hưởng thêm trợ cấp một lần bằng 2 x 1.490.000 = 2.980.000 đồng. Nếu vợ sinh từ ngày 01/7/2020 thì người chồng sẽ nhận được 2 x 1.600.000 = 3.200.000 đồng.

Kết luận: Khi người chồng đang tham gia bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Số ngày nghỉ sẽ tùy vào các trường hợp vợ sinh theo quy định. Người chồng cũng có thể được nghỉ 15 ngày nếu sử dụng các biện pháp triệt sản.

Người chồng phải nộp cho đơn vị sử dụng lao động các giấy tờ nêu trên để được giải quyết chế độ. Ngoài việc nghỉ chăm vợ, người chồng còn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng 02 lần mức lương cơ sở nếu vợ không tham gia bảo hiểm xã hội.

Mọi vấn đề thắc mắc về chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con có thể liên hệ cho chúng tôi theo số hotline 1900.6560 để được giải đáp chi tiết và hướng dẫn thủ tục để hưởng.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

5/5 - (1 bình chọn)