Điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất năm 2023 như thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 612 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chế độ thai sản là một trong những chế độ có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo và hỗ trợ người lao động trong quá trình nghỉ thai sản.

Mỗi người lao động cần nắm rõ các quy định của pháp luật về chế độ thai sản để đảm bảo quyền và lợi ích của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về điều kiện hưởng chế độ thai sản cụ thể và các thông tin có liên quan.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Đăng Ký Bảo Hiểm Xã Hội Lần Đầu Qua Mạng

Điều kiện hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Theo quy định để hưởng chế độ thai sản, người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Căn cứ theo các điều kiện quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các điều kiện dưới đây:

– Người lao động nữ khi mang thai;

– Lao động nữ khi sinh con;

– Trường hợp lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động trong trường hợp nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ thực hiện đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản;

– Người lao động nam đang có thời gian đóng BHXH có vợ sinh con.

Đồng thời, phải đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội, đó là: Lao động nữ khi sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hay người mang thai hộ và người được nhờ mang thai hộ phải có thời gian đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Nếu trường hợp trong quá trình làm việc khi đang mang thai, người lao động có sự chỉ định của bác sĩ có thẩm quyền về việc phải nghỉ việc để dưỡng thai thì chỉ cần đáp ứng các điều kiện:

– Trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên;

– Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, không phải người lao động nữ nào có thời gian đóng BHXH là được hưởng chế độ thai sản mà chỉ được hưởng khi đáp ứng đồng thời các điều kiện trên theo quy định. Mặt khác, không chỉ lao động nữ được hưởng chế độ thai sản mà chồng của họ cũng sẽ được hưởng chế độ này khi đáp ứng đủ các điều kiện.

>>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho lao động nam đó là: đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có vợ sinh con (theo điểm e, điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

Mức hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam, được hưởng các chế độ sau:

Thứ nhất: Thời gian được nghỉ việc khi có vợ sinh con:

+ 05 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường tự nhiên;

+ 07 ngày là việc khi vợ sinh con mà phải phẫu thuật hoặc trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi;

+ Trường hợp nếu vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc và sinh từ con thứ 03 trở đi thì sẽ được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

+ Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ thêm 14 ngày làm việc.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản theo quy định này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần và được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, quá thời hạn này sẽ không được giải quyết nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai: Mức hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam được tính theo công thức sau:

Mức hưởng = (mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi vợ sinh con)/ 24 ngày x số ngày nghỉ

Ngoài ra, nếu trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có cha đang tham gia BHXH thì cha được hưởng trợ cấp một lần tương ứng bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

+ Mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng tương ứng là 2 x 1.490.000 = 2.980.000 đồng.

+ Từ ngày 01/07/2020 mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên là 1.600.000 đồng tương ứng 2 x 1.600.000 = 3.200.000 đồng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính tiền thai sản mới nhất theo quy định pháp luật

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc

Căn cứ theo quy định trên đã được trình bày ở phần đầu về điều kiện hưởng hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ được xác định dựa theo điều kiện thuộc một trong các đối tượng quy định tại Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Đồng thời, phải đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội là có thời gian đóng từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Trường hợp người lao động đã nghỉ việc trước thời điểm sinh cũng sẽ dựa theo căn cứ trên để xác định có thuộc trường hợp được nhận chế độ thai sản không.

Ví dụ:

Chị A đang mang thai, tham gia lao động tại công ty, đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 08/2019, thời điểm dự sinh của chị là 20/10/2020. Chị làm việc đến tháng 03/2020 và nghỉ việc.

Như vậy thời điểm 12 tháng trước khi sinh của chị A được tính là từ tháng 10/2019 đến tháng 9/2020. Theo đó, chị đóng được 06 tháng BHXH và hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, khi người lao động đã đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật thì trong trường hợp nếu có nghỉ việc ở công ty trước thời điểm sinh con hay không thì vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ của bảo hiểm thai sản.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến chế độ thai sản theo quy định pháp luật hiện hành, Quý độc giả có thể tham khảo và nếu như còn vấn đề gì chưa rõ cần được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Tổng đài tư vấn pháp lý miễn phí 1900 6560.

>> Tham khảo: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)