Thủ Tục Thanh Toán Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần năm 2023 Như Thế Nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 815 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần được áp dụng cho cả 02 hình thức tham gia bảo hiểm xã hội là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện với điều kiện và thủ tục hưởng giống nhau.

Người lao động khi đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc bắt buộc có thể vì một lý do nào đó mà không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Pháp luật bảo hiểm xã hội luôn có những quy định để bảo vệ quyền lợi của người tham gia một cách tối đa. Cụ thể trong trường hợp này, người lao động có thể làm thủ tục với cơ quan bảo hiểm xã hội để được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Tra Cứu Quá Trình Đóng BHXH Không Cần Mã OTP

Thanh toán bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Thanh toán bảo hiểm xã hội một lần được đặt ra khi người tham gia không còn lao động, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và cũng không có nhu cầu nối tiếp quá trình đóng bằng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bảo hiểm xã hội một lần về bản chất là việc người lao động rút quá trình đã tham gia bảo hiểm xã hội trước đó của mình theo thủ tục được pháp luật quy định. Với thủ tục này, người lao động sẽ phải tự thực hiện và nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện.

Theo khoản 3, điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, người lao động làm thủ tục bảo hiểm xã hội một lần sẽ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận/ huyện. Mặc dù luật không quy định rằng người lao động sẽ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nào, tuy nhiên trên thực tế người lao động sẽ phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú (được xác định là nơi thường trú hoặc tạm trú).

Ví dụ: Anh K làm việc và tạm trú tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), quê quán ở huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Khi có nhu cầu về thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần, anh K có thể nộp hồ sơ ở một trong hai cơ quan đó là: cơ quan bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Kim Sơn.

Điều kiện thanh toán bảo hiểm xã hội một lần?

Bảo hiểm xã hội một lần là một thủ tục được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, vậy những đối tượng nào có thể làm thủ tục này? Theo điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây có yêu cầu sẽ được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Một là, người lao động đủ tuổi về hưu nhưng không đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Hai là, người lao động nghỉ việc, dừng đóng bảo hiểm xã hội sau một năm mà chưa có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Ba là, người tham gia bảo hiểm xã hội ra nước ngoài định cư.

Bốn là, người tham gia bảo hiểm xã hội mắc một số bệnh nguy hiểm đến mạng sống theo quy định của y tế.

Người lao động thuộc một trong các điều kiện nêu trên không phân biệt bảo hiểm xã hội bắt buộc hay bảo hiểm xã hội tự nguyện có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết chế độ hưởng theo trình tự và thời gian được pháp luật quy định.

Tìm hiểu: Thủ Tục Báo Tăng BHXH (Bảo Hiểm Xã Hội) Mới Nhất

Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần?

Người lao động thuộc đối tượng được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần thực hiện thủ tục theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần, hồ sơ bao gồm:

– Chứng minh thư nhân dân của người đi làm thủ tục hoặc thẻ căn cước công dân.

– Đơn yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người tham gia.

– 01 sổ bảo hiểm xã hội bản chính.

– Đối với đối tượng rút bảo hiểm xã hội một lần do mắc bệnh nguy hiểm phải có trích sao hồ sơ bệnh án do bệnh viện cấp.

– Trường hợp người lao động thanh toán bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư sẽ cần có một trong các tài liệu chứng minh:

Hộ chiếu được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Thị thực được cấp có xác nhận cho phép nhập cảnh với lý do định cư bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Tài liệu xác nhận đang làm thẻ thường trú ở nước ngoài, xác nhận việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần chuẩn bị hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể được nêu ở phần trên và nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/ huyện nơi chủ thể thực hiện cư trú.

Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội thụ lý và giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thời gian giải quyết thủ tục: trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ từ người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và thực hiện chi trả cho người lao động theo quy định tại khoản 4 điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, nếu hồ sơ không được giải quyết, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý do không giải quyết.

Trên đây là những vấn đề cần biết đối với thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần, người tham gia bảo hiểm xã hội tham khảo xác định trường hợp để có thể soạn thảo hồ sơ một cách chính xác. Nếu Quý độc giả có những thắc mắc liên quan đến thủ tục bảo hiểm xã hội một lần này có thể liên hệ số tổng đài giải đáp thắc mắc pháp lý 1900 6560.

->>>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí

->>>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế miễn phí

->>>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí

5/5 - (1 bình chọn)