Hợp Đồng Thử Việc Có Phải Đóng Bảo Hiểm năm 2023 Không?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 2513 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

“Hợp đồng thử việc là bước tiền đề trước khi ký hợp đồng lao động của một số công ty, doanh nghiệp. Trong thời gian thử việc, người lao động sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”

Hiện nay, đa số các công ty, doanh nghiệp đều có yêu cầu về vấn đề thử việc đối với người lao động trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy định của pháp luật về hợp đồng thử việc, có nhiều người vẫn lầm tưởng đó cũng chính là hợp đồng lao động.

Vậy, pháp luật có quy định về hợp đồng thử việc như thế nào? Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế? TBT Việt Nam sẽ giải đáp các vấn đề trên qua bài chia sẻ dưới đây.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Quy định về hợp đồng thử việc như thế nào?

Bộ luật Lao động có quy định về hợp đồng thử việc như sau:

Thứ nhất: Nội dung hợp đồng thử việc:

Doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận với nhau về việc thử việc, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về thử việc thì các bên có thể thực hiện ký kết hợp đồng thử việc. Chế định thử việc không đặt ra đối với người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ.

Nội dung của hợp đồng thử việc sẽ do các bên thỏa thuận với nhau nhưng phải đảm bảo các nội dung được quy định tại điều 26 Bộ luật Lao động 2012 như: tên, địa chỉ của doanh nghiệp hoặc người đại diện hợp pháp; thông tin cá nhân của người lao động (họ tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, địa chỉ, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác); Công việc và địa điểm làm việc; Thời hạn của hợp đồng thử việc; mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, hình thức trả lương và thời hạn trả lương; thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi của người lao động; Các trang thiết bị bảo hộ trong lao động.

Thứ hai: Thời gian thử việc:

Thời gian thử việc sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và có thời gian tối đa như sau:

– 60 ngày đối với các công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

– 30 ngày đối với các công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp như trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, nhân viên nghiệp vụ, công nhân kỹ thuật).

– 06 ngày đối với các công việc khác (công việc không yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật).

Thứ ba: tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc:

Trong thời gian thử việc người lao động sẽ được nhận tiền lương tương ứng với công việc theo thỏa thuận của hai bên nhưng tối thiểu phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Thứ tư: chấm dứt hợp đồng thử việc:

Khi kết thúc thời gian thử việc và người lao động thử việc đạt yêu cầu thì doanh nghiệp phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động đó.

Khác với hợp đồng lao động, các bên có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc thử việc không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo phân tích phía trên, ta thấy, nội dung của hợp đồng thử việc khác với nội của hợp đồng lao động là không có điều khoản về bảo hiểm xã hội. Từ đó, ta có thể hiểu, đối với hợp đồng thử việc, người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ – CP có quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.

– Cán bộ, công chức, viên chức làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

– Công nhân công an, công nhân quốc phòng, người làm công tác khác trong các tổ chức cơ yếu.

– Người quản lý của doanh nghiệp, người quản lý, điều hành hợp tác xã có hưởng lương từ quỹ lương của doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Người được hưởng chế độ phu nhân, phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài,….

Theo quy định trên, người tham gia bảo hiểm xã hội đều là người làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Như vậy,đối với người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội.

Tóm lại, hợp đồng thử việc không phải tham gia bảo hiểm xã hội vì hợp đồng thử việc không thuộc đối tượng tham gia và nội dung hợp đồng thử việc không có nội dung này. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có thể tham gia theo hình thức tự nguyện tại bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi người lao động cư trú.

>> Tham khảo: Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ

Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế được quy định tại các văn bản pháp lý khác nhau, nhưng khi tham gia lao động tại doanh nghiệp, đơn vị thì việc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế sẽ đi liền với nhau. Theo phân tích của phần trên, người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho nên, người lao động này cũng không phải tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp, đơn vị của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo về quyền lợi của mình khi đi khám, chữa bệnh trong thời gian thử việc, người lao động có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện tại nơi mình cư trú.

Kết luận: hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động mà chỉ là tiền đề để doanh nghiệp, đơn vị đi đến ký kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động. Trong thời gian thử việc, người lao động sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế bắt buộc. Nhưng nếu người lao động có nhu cầu có thể tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tự nguyện để đảm bảo quyền lợi của mình trong thời gian thử việc này.

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây đã giúp Quý độc giả hiểu rõ về hợp đồng thử việc, chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của người lao động khi ký hợp đồng thử việc. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan Quý độc giả có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560 để được giải đáp chi tiết.

>>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin mới nhất về bảo hiểm xã hội tự nguyện

5/5 - (1 bình chọn)