Năm 2023 nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 2985 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, trong đó có chế độ ốm, tuy nhiên khi người lao động nghỉ ốm trên 14 ngày sẽ ảnh hưởng đến việc đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó, cụ thể như thế nào Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Khi ốm đau, bệnh tật hay lý do cá nhân mà người lao động phải việc nghỉ ốm đau, nghỉ phép, nghỉ không hưởng lương là điều người lao động không mong muốn và có thể bị ảnh hưởng đến quyền lợi đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

 

Nghỉ không hưởng lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động khi xin nghỉ việc vì lý do cá nhân và không hưởng lương, xét theo quy định hiện hành tại Luật Bảo hiểm xã hội và Quyết định số 595/QĐ-CP thì người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, công ty/ đơn vị sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội cũng như trích tiền lương của người lao động để đóng bảo hiểm xã hội.

Và thời gian này, cũng không được tính vào thời gian để hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương dưới 14 làm việc, thì người lao động sẽ không rơi vào trường hợp trên, nên vẫn sẽ được tham bảo hiểm xã hội.

Ví dụ 1: Do cá nhân có việc, A xin công ty nghỉ 15 ngày làm việc trong tháng 5/2020, thì người lao động sẽ không đóng bảo hiểm xã hội của tháng 5, vì A đã nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

Ví dụ 2: A xin nghỉ việc không lương 15 ngày liên tiếp, cụ thể:

+ Trong tháng 4/2020, A nghỉ 12 ngày cuối tháng;

+ Trong tháng 5/2020, A nghỉ 3 ngày đầu tháng

Xét trong trường hợp này, dù A đã nghỉ 15 ngày liên tiếp nhưng trong tháng 4/2020 A chỉ nghỉ 12 ngày còn tháng 5/2020 nghỉ 3 ngày (chưa đáp ứng điều kiện nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng). Do đó, tháng 4 và tháng 5 vẫn được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Như vậy, tùy trường hợp người lao động nghỉ việc không hưởng lương bao nhiêu ngày làm việc trong tháng để xác định có đóng hay không đóng bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo: Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội cần những gì?

Nghỉ phép có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Trên thực tế hiện nay, nghỉ phép không phải là thuật ngữ pháp lý chuyên môn, chiếu theo quy định của Bộ Luật lao động năm 2012 thì nghỉ phép có thể hiểu là nghỉ hằng tuần và nghỉ hằng năm, căn cứ tại Điều 110 và 111 của Bộ luật này.

Khi người lao động nghỉ phép theo quy định của pháp luật, người lao động có quyền thỏa thuận với người lao động để nghỉ hàng năm và được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ phép năm.

Về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội thì theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, khi người lao động không làm việc nhưng có hưởng lương thuộc trường hợp nghỉ phép năm theo quy định, sẽ vẫn được đóng bảo hiểm xã hội cũng như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Nghỉ ốm bao nhiêu ngày thì phải báo giảm bảo hiểm xã hội?

Nếu xét theo quy định của pháp luật khi người lao động nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng để hưởng chế độ ốm đau, thì không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn được hưởng bảo hiểm y tế.

Do không phải đóng bảo hiểm xã hội, nên đơn vị/ công ty cần tiến hành thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội của tháng đó và không tham gia đóng bảo hiểm, tránh trường hợp bị truy thu.

Như vậy, khi người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng mới báo giảm, nếu người lao động nghỉ ốm đau dưới 14 ngày làm việc trong tháng vẫn sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội và không tiến hành báo giảm bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo: Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bhxh không?

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH và căn cứ tại khoản 4 Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định người lao động nghỉ ốm trên 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, thì không đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: B bị ốm và phải nằm viện 21 ngày trong tháng 4/2020 (hàng tháng B vẫn tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ). Vậy tháng 4/2020 B có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Đối chiếu theo quy định, B nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau 21 (trên 14 ngày làm việc trong tháng) nên sẽ không đóng bất kỳ loại bảo hiểm nào, bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế.

Lưu ý:

– Nếu người lao động bị ốm đau phải nghỉ việc nhưng đang trong thời gian nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không lương theo quy định của pháp luật lao động hay nghỉ hưởng thai sản thì sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau nữa. Nên cần căn cứ từng trường hợp cụ thể, để xem xét có rơi vào trường hợp phải đóng hay không đóng bảo hiểm xã hội hay không.

– Đối với hồ sơ báo giảm lao động trong trường hợp trong tháng người lao động vừa có ngày không lương trên 14 ngày làm việc vừa có thời gian nghỉ ốm đau, đơn vị/ công ty cần ghi chú đầy đủ thông tin thời gian nghỉ hưởng không lương, để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ (căn cứ theo Công văn hướng dẫn số 1904 của Bảo hiểm xã hội).

– Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

Thứ nhất: Giấy tờ chứng minh bị ốm đau hay chăm con ốm đau

+ Trường hợp ốm đau phải điều trị nội trú:

1/ Giấy ra viện của người lao động hoặc của con dưới 7 tuổi trong trường hợp chăm con ốm;

2/ Giấy báo tử, với trường hợp tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh;

3/ Giấy chuyển tuyến nếu trong quá trình điều trị nội trú phải chuyển tuyến

+ Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo Phụ lục Thông tư 56/2017/TT-BYT;

Thứ hai: Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau (theo mẫu 01B-HSB Quyết định 166/QĐ-BHXH);

Thứ ba: Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật

Hoàn thiện hồ sơ, đơn vị/ công ty nộp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền cho người lao động.

Trên đây là phần tư vấn, giải đáp thắc mắc: “Nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?” của Tổng đài 19006560 về vấn đề mà Quý vị quan tâm, thắc mắc cần giải đáp.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

5/5 - (6 bình chọn)