Hướng Dẫn Tra Cứu Quá Trình Đóng BHXH Không Cần Mã OTP mới nhất

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 23/06/2020 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 1569 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian gần đây, Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội 1900 6560 tiếp nhận khá nhiều thắc mắc liên quan đến cách thức tra cứu bảo hiểm xã hội, nhiều người có nhu cầu tra cứu quá trình tham gia nhưng lại chưa đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội, nên không tra cứu được.

Với mong muốn giúp Quý độc giả tra cứu thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội thành công, chúng tôi xin hướng dẫn Quý vị tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội mà không cần mã OTP.

Trường hợp người lao động không đăng ký số điện thoại cá nhân với cơ quan bảo hiểm hay đã thay số mà chưa cập nhật lại dẫn đến không tra cứu được thông tin, thì có thể thực hiện tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội thông qua tin nhắn.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Tra Cứu Bảo Hiểm Xã Hội Thành Phố Hồ Chí Minh

Các bước tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội không cần mã OTP

Thông thường để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, người tham gia phải tra cứu trực tuyến được trên Cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Và muốn tra cứu, trước đó người lao động cần đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua công ty/ đơn vị hoặc trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký, để nhận mã OTP sau đó mới tiến hành tra cứu được.

Nhưng thực tế, có rất nhiều người lao động đã cao tuổi hoặc không am hiểu về công nghệ thông tin hay ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo,… bị hạn chế về mạng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tra cứu trực tuyến, thậm chí không biết tra cứu được.

Để khắc phục vấn đề này và tạo điều kiện thuận lợi cho bất kỳ người lao động nào cũng có thể tra cứu được thông tin đóng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai hình thức tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội qua tin nhắn mà không cần dùng mã OTP.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội 1900 6560 sẽ hướng dẫn Quý vị các bước tra cứu cơ bản dưới đây:

Bước 1: Tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia

Để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội hay những thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, trước tiên người tham gia đóng phải có thông tin về số sổ bảo hiểm xã hội của mình. Do đó, bước đầu tiên là tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội.

Việc tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội rất dễ dàng, Quý vị có thể truy cập vào website: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

+ Chọn mục “TRA CỨU MÃ SỐ SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI”

+ Nhập các thông tin trên màn hình: Tỉnh/ TP; Quận/ Huyện; Phường/ Xã; Thôn/xóm; CMND; Họ tên; Ngày sinh

+ Nhập đầy đủ thông tin xong tích vào “Tôi không phải là người máy” và nhấn “Tra cứu” để tra cứu thông tin về số sổ bảo hiểm

+ Sau đó màn hình sẽ hiện lên thông tin về mã số sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia và Quý vị nếu không nhớ hãy ghi lại để tiện cho quá trình tra cứu quá trình đóng bảo hiểm sau này (bởi vì theo quy định mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội chỉ có một sổ bảo hiểm duy nhất).

Còn người lao động đang giữ sổ bảo hiểm xã hội của mình, thì có thể lấy luôn mã số sổ thể hiện ngay ở trên bìa sổ một cách dễ dàng, mà không phải tiến hành tra cứu online nữa.

Bước 2: Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội thông qua tin nhắn SMS

Cụ thể cú pháp tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

1/ Tra cứu tổng thời gian đang tham gia bảo hiểm xã hội

BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} gửi 8079

Ví dụ: BH QT 987654321 gửi 8079

Tin nhắn sẽ gửi về cho Quý vị thông tin về thời giam bảo hiểm xã hội là: Ma so BHXH 987654321, Thoi gian tham gia 10 nam 4 thang; Thoi gian tham gia BHTN 10 nam 4 thang.

2/ Tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo năm

BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi 8079

Ví dụ: BH QT 987654321 gửi 8079

3/ Tra cứu thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian (tháng- năm nào đến tháng- năm nào)

BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi 8079

Ví dụ: BH QT 987654321 102011 052020 gửi 8079

Lưu ý:

– Khi tra cứu các tin nhắn được soạn dưới dạng không dấu và kết quả trả về cũng sẽ không có dấu như ví dụ nêu trên;

– Cước phí tin nhắn khi thực hiện tra cứu là 1000 đồng.

Có thể thấy, việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội qua tin nhắn rất nhanh và dễ dàng thực hiện cho tất cả người tham gia bảo hiểm xã hội, để nắm bắt được thông tin về bảo hiểm xã hội của mình.

Tuy nhiên, khi tra cứu quá trình tham gia qua tin nhắn SMS giúp người có nhu cầu tra cứu không cần phải đăng ký để nhận mã OTP qua điện thoại. Nhưng việc tra cứu qua tin nhắn này sẽ không tra cứu được đầy đủ thông tin liên quan đến đơn vị tham gia đóng bảo hiểm xã hội, mức tiền lương làm căn cứ đóng, chức vụ làm việc, khoảng thời gian đóng bảo hiểm,…như tra cứu online.

Vì vậy, nếu có điều kiện người lao động nên đăng ký số điện thoại cá nhân với cơ quan bảo hiểm hoặc nhờ đơn vị/ công ty đăng ký cập nhật số điện thoại để thuận tiện hơn trong việc tra cứu thông tin về bảo hiểm xã hội, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Với những hướng dẫn của Tổng đài tư vấn 1900 6560 trên đây, chúng tôi rất mong có thể giúp ích cho Quý vị khi có nhu cầu tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản nhất

5/5 - (1 bình chọn)