Lương cứng là gì? Lương mềm là gì? Phân biệt thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 154 Lượt xem
Đánh giá post

Lương cứng là gì, lương mềm là gì là hai khái niệm được người lao động nhắc đến nhiều. Tuy nhiên, điểm khác nhau cơ bản để phân biệt chúng là gì thì không phải ai cũng biết .

Lương cứng là gì? Lương mềm là gì?

Câu hỏi: Tôi rất hay thấy các bạn bè tôi hỏi tôi, lương cứng chị bao nhiêu, rồi thì công ty chị trả lương theo lương mềm không. Tôi chưa hiểu rõ về các khái niệm này. Mong Vanbanluat giải đáp giúp tôi ạ. (Trương Hồng Nga – Bình Phước).

Trả lời:

– Lương cứng là cách gọi thông dụng của nhiều người chỉ số tiền lương mà người lao động được những doanh nghiệp / người sử dụng lao động trả cho hàng tháng theo đúng với mức lương đã lao lý và thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp đó và người lao động được ghi nhận theo hợp đồng lao động .
Hiểu đơn thuần thì lương cứng chính là lương tháng, là mức tiền không thay đổi mà người lao động nhận được mỗi tháng, thường thì trong doanh nghiệp lương cứng sẽ được dựa vào đặc thù, vị trí việc làm mà người lao động đảm nhiệm .

Lưu ý: Lương cứng không phải lương tối thiểu vùng, mà cơ sở để xây dựng lương cứng cần đảm bảo mức lương thấp nhất bằng mức lương tối thiểu vùng.

– Lương mềm là khoản lương được tính dựa trên hiệu suất cao việc làm mà người lao động. Công thức tính lương mềm được thực thi theo công thức :

Lương mềm = Lương cứng x Hệ số lương

Vì vậy, khi nhắc đến việc nhận lương mềm chắc như đinh số tiền thực nhận của bạn sẽ cao hơn phần lương cứng thông thường bạn được nhận. Lương mềm thường vận dụng với những cơ quan Nhà nước khi có ngạch lương rõ ràng dành cho viên chức, công chức .

luong cung la gi luong mem la gi

Lương cứng là gì lương mềm là gì (Ảnh minh họa)

 

Cách tính tiền lương cứng thế nào?

Câu hỏi: Em có câu hỏi nhờ Vanbanluat giúp em, có thể hướng dẫn giúp em cách tính tiền lương cứng năm 2021 thế nào được không ạ? (Ma Văn Kính – Tuyên Quang).

Trả lời:

Lương cứng sẽ bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp khác mà người lao động được nhận như tiền phụ cấp xăng xe, ăn trưa…

Cách tính lương cứng :

Lương cứng (lương tháng) = Lương thỏa thuận / số ngày làm việc trong tháng x số ngày đi làm thực tế

Lương thỏa thuận hợp tác : là mức lương thỏa thuận hợp tác khi làm vào việc ( gồm có cả phụ cấp nếu có ) .
Ví dụ : 10 triệu / tháng + 500.000 đồng phụ cấp tiền xăng + 500.000 đồng xu tiền ăn trưa = 11 triệu đồng .
Như vậy lương tháng của mỗi nhân sự sẽ nhờ vào vào số ngày đi làm thực tiễn của nhân sự đó. Những ngày nghỉ làm, nếu không được trừ vào những ngày nghỉ theo chính sách, thì sẽ bị trừ lương .
Ví dụ : Công ty A ký hợp đồng lao động với anh B mức lương thỏa thuận hợp tác là 8.000.000 đ / tháng và có phụ cấp 600.000 đ / tháng tiền ăn + 300.000 đ / tháng tiền xăng xe đi lại, điện thoại cảm ứng .
Tháng 11/2020 có 23 ngày thao tác ( do công ty chỉ thao tác từ T2 đến T6 ) nhưng anh B chỉ đi làm 21 ngày .
=> Lương tháng 11/2020 của anh B được nhận là :

Lương tháng = (8.000.000 + 600.000 + 300.000đ) / 23 x 21 = 8.126.000 đồng

Trên đây là thông tin giải đáp cho bạn đọc về khái niệm lương cứng là gì, lương mềm là gì và cách tính lương cứng thế nào. Nếu còn vướng mắc tương quan, fan hâm mộ vui vẻ đặt câu hỏi tại đây .

Xem thêm:

Tiền lương 2021 của công chức, người lao động có gì thay đổi?

Đánh giá post