Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 02/12/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 72 Lượt xem
5/5 - (11 bình chọn)

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh nhỏ lẻ hơn so với doanh nghiệp, để tiến hành kinh doanh thì cá nhân cần phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định. Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức như thế nào?

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức cần điều kiện gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định, cụ thể:

+ Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Cụm từ “Hộ kinh doanh” và Tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

+ Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

– Không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

– Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

– Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Ai có quyền thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

– Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Theo quy định như trên thì chủ thể có quyền Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức là Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh trừ một số trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình khi thành lập hộ kinh doanh

Khi Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức chủ Chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình có các quyền và nghĩa vụ sau:

– Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực kinh doanh mới có thể hoạt động. Nếu bạn kinh doanh ngành nghề, sản phẩm yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đầy đủ điều kiện liên quan khi đăng ký ngành nghề như giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

– Thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật;

– Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác;

– Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh;

– Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Các bước đăng ký hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan thì cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình thực hiện gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Chờ lấy giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể

–  Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ khi hồ sơ đảm bảo các điều kiện về Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Có thể thấy rằng thủ tục Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức tương đối đơn giản nhưng đối với những người chưa am hiểu kiến thức pháp luật về lĩnh vực này thì thủ tục sẽ khá phức tạp.

Vì vậy thay vì tự mình thực hiện thủ tục này nhiều cá nhân, hộ gia đình thường lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh để ủy quyền thực hiện. Nếu có băn khoăn hay vướng mắc về thủ tục thành lập hộ kinh doanh hoặc các vấn đề khác có liên quan Quý khách hàng có thể liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn cụ thể hơn.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức do Luật Hoàng Phi thực hiện

Luật Hoàng Phi là đơn vị có nhiều kinh nghiệm tư vấn đăng ký hộ kinh doanh cho khách hàng. Chúng tôi hỗ trợ Quý khách hàng thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

– Tư vấn chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh;

– Hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền;

– Tiến hành sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu;

– Theo dõi hồ sơ và thông báo tình hình cho khách hàng;

– Trả kết quả Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho khách hàng;

– Hỗ trợ các công việc sau đăng ký hộ kinh doanh cho khách hàng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh đừng ngần ngại hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999 để được tư vấn chi tiết hơn.

5/5 - (11 bình chọn)