Những ai được quyền xin giấy phép mạng xã hội ?

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 439 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Khi các đơn vị có ý định kinh doanh và cung cấp mạng xã hội trực tuyến, thường băn khoăn những ai được xin giấy phép mạng xã hội.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP có quy định chủ thể xin giấy phép thiết lập mạng xã hội là những tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

Để cung cấp dịch vụ mạng xã hội, không phải chủ thể nào cũng được thực hiện thủ tục xin giấy phép thiết lập. Vậy những ai được xin giấy phép mạng xã hội ? Trong bài viết dưới đây của Quý khách hàng sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những ai được xin giấy phép mạng xã hội?

Chủ thể được tiến hành thủ tục đăng ký và được cấp giấy phép mạng xã hội được pháp luật quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP là những tổ chức, doanh doanh đáp ứng các điều kiện tương đối chặt chẽ theo quy định hiện hành:

– Có tư cách pháp lý dựa trên một số giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định thành lập; giấy tờ khác có giá trị tương đương.

– Điều kiện về đội ngũ nhân lực: có bộ phận kỹ thuật riêng để quản lý nội dung thông tin và quản lý kỹ thuật, ít nhất là 01 nhân sự.

– Điều kiện về tên miền: có sử dụng ít nhất một tên miền chức “.vn” và có chức năng lưu trữ hệ thống máy chủ chứa địa chỉ IP ở Việt Nam và tên miền này phải đáp ứng được điều kiện, không được trùng hay đã đăng ký cho trang thông tin điện tử tổng hợp khác.

– Điều kiện về kỹ thuật:

+ Lưu trữ tối thiểu 02 năm đối với các thông tin về tài khoản, thời gian đăng nhập, đăng xuất, địa chỉ IP của người sử dụng và nhật ký xử lý thông tin được đăng tải;

+ Phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công trên môi trường mạng và tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thông tin;

+ Có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra, trừ những trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật;

+ Đảm bảo phải có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ có thể đáp ứng việc kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin trên mạng xã hội theo quy định.

Bên cạnh đó, còn phải đáp ứng một số điều kiện khác về quản lý thông tin, hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật. Trên đây cũng là câu trả lời cho vấn đề những ai được thủ tục xin giấy phép mạng xã hội mà Quý khách còn băn khoăn.

Hồ sơ pháp lý xin cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép mạng xã hội cần được lập thành 01 bộ, gồm có:

1/ Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội theo Mẫu số 25 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

2/ Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của chủ thể nộp hồ sơ xin giấy phép mạng xã hội;

3/ Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép phù hợp với các quy định của luật;

4/ Thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

5/ Giấy tờ pháp lý, bằng cấp chứng minh năng lực của nhân sự kỹ thuật quản lý nội dung thông tin;

6/ Giấy tờ khác tùy trường hợp cụ thể.

Sau khi xác định được những ai được xin giấy phép mạng xã hội, Quý khách cần xác định và soạn thảo đúng, đủ các đầu mục trong hồ sơ pháp lý để đảm bảo việc tiến hành nộp đơn xin cấp giấy phép sẽ thành công.

Sử dụng dịch vụ giấy phép mạng xã hội của Công ty Luật Hoàng Phi

Đơn vị muốn xin cấp giấy phép mạng xã hội có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ và ủy quyền cho Công ty Luật Hoàng Phi tiến hành thủ tục này.

Chúng tôi có trụ sở đặt tại 02 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đảm bảo sẽ nhanh chóng cho việc thực hiện công việc pháp lý chuyên môn tại cơ quan có thẩm quyền và tư vấn dễ dàng cho Quý khách hàng.

Chúng tôi rất vui và tự hào khi được rất nhiều khách hàng tin tưởng và ủy quyền thực hiện các thủ tục pháp lý chuyên môn. Nếu Quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ qua email: lienhe@luathoangphi.vn đội ngũ chuyên môn sẽ giải đáp chi tiết hơn vấn đề những ai được xin giấy phép mạng xã hội cho Quý khách.

Khi có nhu cầu xin giấy phép mạng xã hội, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký khuyến mại

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký sáng chế

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)