Dịch vụ Tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 04/07/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 34 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hợp đồng lao động là văn bản pháp lý xác thực nhất trong quan hệ lao động. Do đó, khi thỏa thuận và ký kết hợp đồng lao động, các bên cần xem xét kỹ lưỡng để có thể bảo vệ tối đa lợi ích của bản thân. Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung Dịch vụ Tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động sau đây.

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

– Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

– Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

–  Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản,

– Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

– Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật lao động 2019.

– Hiện nay người sử dụng lao động và người lao động ký hợp đồng lao động chỉ có thể giao kết một trong hai loại hợp đồng lao động là hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

+ Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

+ Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng lao động, người sử dụng lao động sẽ quyết định chọn loại hợp đồng lao động phù hợp để giao kết với người lao động.

Vai trò của hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là văn bản thể hiện những nội dung mà người sử dụng lao động và người lao động đã thỏa thuận thực hiện trong một khoảng thời gian; là văn bản ghi nhận những cam kết làm cơ sở cho việc thực hiện và đảm bảo các quyền, nghĩa vụ của các bên.

Hợp đồng lao động giúp người sử dụng lao động dễ dàng thực hiện quyền quản lý lao động. Đặc biệt hợp đồng lao động đóng vai trò là chứng cứ trong việc giải quyết vụ án tranh chấp lao động.

Để hạn chế các vấn đề tranh chấp xảy ra, người sử dụng lao động cần soạn thảo hợp đồng lao động chi tiết, đầy đủ,… Phía người lao động khi ký hợp đồng lao động cần kiểm tra đầy đủ nội dung để nắm được quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động; trường hợp có nội dung trái quy định pháp luật cần thỏa thuận lại với người sử dụng lao động để hạn chế các vấn đề tranh chấp sau này.

Hợp đồng lao động gồm những nội dung gì?

Trước khi tìm hiểu về dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động cần nắm được các nội dung của hợp đồng lao động.  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Bộ luật lao động 2019 thì hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

– Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

– Công việc và địa điểm làm việc;

– Thời hạn của hợp đồng lao động;

– Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

– Chế độ nâng bậc, nâng lương;

– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

– Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

– Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

– Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm.

Đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thì tùy theo loại công việc mà hai bên có thể giảm một số nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động và thỏa thuận bổ sung nội dung về phương thức giải quyết trong trường hợp thực hiện hợp đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, thời tiết.

Tại sao cần sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động?

Người sử dụng lao động thường gặp những khó khoăn khi soạn thảo, ký kết, thực hiện hợp đồng lao động như:

– Soạn thảo hợp đồng đúng theo quy định của luật cần rất nhiều những kiến thức và tư duy nền tảng về pháp lý. Tuy nhiên nhiều người sử dụng lao động không được đào tạo chuyên nghiệp về pháp lý nên những kiến thức nền tảng, tư duy pháp lý về pháp luật lao động bị hạn chế;

– Trong doanh nghiệp có rất nhiều các bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại có những chế độ, phụ cấp, lương, quy chế riêng nên người sử dụng lao động không biết phải soạn thảo hợp đồng lao động như thế nào cho phù hợp;

– Người sử dụng lao động muốn thêm các điều khoản khác với nội dung được quy định trong Bộ luật lao động nhưng không biết liệu rằng các điều khoản đó nếu thêm vào thì có vi phạm pháp luật không;…

Để giải quyết tốt nhất những vướng mắc, xử lý tận gốc những vấn đề về soạn thảo hợp đồng lao động nhiều đơn vị sử dụng lao động thường lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động để ủy quyền thực hiện.

Giá dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động bao nhiêu?

Ngoài dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm đó là giá dịch vụ soạn thảo hợp đồng tư vấn lao động.

Hiện nay chúng tôi không đưa ra một mức giá chung cụ thể đối với dịch vụ này bởi lẽ phí dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thức hợp đồng, loại hợp đồng, tính phức tạp của hợp đồng, thời gian yêu câu soạn thảo,…

Trên cơ sở những thông tin mà khách hàng cung cấp, căn cứ vào các yếu tố như trên và thỏa thuận trực tiếp chúng tôi sẽ ra một mức giá cụ thể khi thỏa thuận. Tuy nhiên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi mức chi phí dịch vụ chúng tôi đưa ra là hoàn toàn hợp lý.

Quý khách hàng có thể tham khảo phí dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng lao động như sau:

– Chi phí xem xét đưa ra ý kiến tư vấn hợp đồng có độ dài dưới 5 trang: 3.000.000 VND với mỗi trang tăng thêm chi phí phát sinh 500.000 VND/01 trang.

– Phí xem xét đưa ra ý kiến tư vấn hợp đồng có tính chất phức tạp, yêu cầu kiến thức chuyên ngành với độ dài dưới dưới 5 trang: 4.500.000 VND với mỗi trang tăng thêm chi phí phát sinh 800.000 VND/01 trang.

– Phí soạn thảo hợp đồng thông thường có độ dài dưới 5 trang: 3.500.000 VND với mỗi trang tăng thêm chi phí phát sinh 1.000.000 VND/01 trang.

– Phí soạn thảo hợp đồng đồng có tính chất phức tạp, yêu cầu kiến thức chuyên ngành có độ dài dưới 5 trang: 7.000.000 VND với mỗi trang tăng thêm chi phí phát sinh 1.500.000 VND/01 trang.

Lưu ý:

– Thời gian tư vấn hợp đồng: 02 ngày với hợp đồng thường và 03 ngày với hợp đồng phức tạp

– Thời gian soạn thảo hợp đồng: 03 ngày với hợp đồng thường và 04 ngày với hợp đồng phức tạp

– Ngôn ngư tư vấn và soạn thảo hợp đồng nêu trên là tiếng Việt, trong trường hợp khách hàng cần tư vấn tiếng nước ngoài sẽ phát sinh thêm chi phí

Thủ tục tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động

Thủ tục tư vấn soạn thỏa hợp đồng lao động sẽ được thực hiện như sau:

– Tiếp nhận thông tin từ khách hàng: Sau khi nhận được thông tin yêu cầu tư vấn từ khách hàng chúng tôi sẽ tiếp nhận, tư vấn sơ bộ và báo phí dịch vụ để khách hàng tham khảo.

– Soạn thảo hợp đồng tư vấn dịch vụ tư vấn hợp đồng lao động: Sau khi nhận được sự đồng ý của khách hàng về việc sử dụng dịch vụ tư vấn hợp đồng lao động chúng tôi sẽ gửi hợp đồng dịch vụ tới khách hàng để khách hàng ký kết.

– Trên cơ sở hợp đồng hai bên đã ký kết chúng tôi sẽ tiến hành việc tư vấn dịch vụ pháp lý của hợp đồng theo đúng nội dung đã ký kết.

Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi hoàn toàn nắm bắt được những khó khăn mà khách hàng gặp phải trong quá trình soạn thảo hợp đồng lao động. Nhằm hạn chế các vấn đề tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động, chúng tôi có thể đồng hành cùng khách hàng để soạn thảo hợp đồng lao động chi tiết và chính xác nhất.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn soạn thảo hợp đồng lao động, tư vấn rà soát tất cả các nội dung trong hợp đồng, hình thức hợp đồng, các rủi ro pháp lý và cách xử lý khi phát sinh tranh chấp.

Mong rằng nội dung bài viết trên đây của TBT Viet Nam đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin hữu ích về dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động. Mọi vấn đề cần được tư vấn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

5/5 - (6 bình chọn)