Thành lập địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế môn bài?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 01/06/2023 |
 • Tư vấn pháp luật |
 • 124 Lượt xem
5/5 - (15 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tuy đã thành lập và đăng ký trụ sở doanh nghiệp, nhưng do nhu cầu mở rộng địa điểm kinh doanh hoặc muốn chọn một địa điểm kinh doanh khác để thuận tiện cho khách hàng hay đối tác dễ dàng tìm kiếm, đi đến làm việc nên nhiều doanh nghiệp hiện đang có xu hướng đăng ký địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải khi thành lập địa điểm kinh doanh đó là vấn đề vè thuế. Nhiều người thắc mắc không biết rằng thành lập địa điểm kinh doanh thì có phải nộp thuế môn bài không? Mời quý khách cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thành lập địa điểm kinh doanh cũng như trả lười cho câu hỏi Thành lập địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không?

Địa điểm kinh doanh là gì?

Theo quy định tại khoản 3, điều 44, Luật doanh nghiệp 2020 thì “Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể”

Địa điểm kinh doanh được doanh nghiệp đặt tại tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp đó đặt trụ sở và một doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau.

Địa điểm kinh doanh và thủ tục thành lập được quy định tại các văn bản pháp luật: Luật doanh nghiệp, Nghị định 78/2015/ NĐ-CP và Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Để thành lập địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

+ Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh được lập thành văn bản;

+ Giấy tờ tùy thân của người đứng đầu địa điểm kinh doanh (chứng minh nhân dân, hộ chiếu);

+ Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu nếu người đứng đầu địa điểm kinh doanh không đồng thời là người đại diện theo pháp luật, cổ đông, thành viên, chủ sở hữu của công ty;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Văn bản quỷ quyền cho người nộp hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh;

+ Giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền;

Trên đây là những giấy tờ cần chuẩn bị để có thể thành lập địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp cụ thể thì thành phần hồ sơ sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ, quý khách cần chú ý chuẩn bị các thành phần hồ sơ sao cho phù hợp.

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Để thành lập địa điểm kinh doanh công ty, quý khách cần thực hiện thao các bước sau đây:

– Chuẩn bị các thông tin thành lập địa điểm kinh doanh: Các thông tin cần chuẩn bị để thành lập địa điểm kinh doanh bao gồm có Địa chỉ địa điểm kinh doanh, người đứng đầu địa điểm kinh doanh…

– Soạn thảo hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh: Hồ sơ là căn cứ quan trọng dể được cấp giấy xác nhận thành lập địa điểm kinh doanh. Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh bao gồm:

+ Thông báo lập địa điểm kinh doanh: Theo mẫu quy định tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT;

+ Quyết định thành lập địa điểm kinh doanh công ty;

+ Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh;

+ Bản sao chứng thực CMTND/Căn cước/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoặc và đầu tư nươi Công ty đặt trụ sở chính, hoặc quý khách cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Công thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

– Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Sau hi nộp hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhân đăng ký địa điểm kinh doanh, còn nếu hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp sử đổi hoặc bổ sung hồ sơ cho hợp lệ;

– Cập nhật thông tin trình Cơ sở dữ liệu quốc gia và cấp giấy chứng nhận đăng ký địa diểm kinh doanh: Sau khi thẩm định và xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sở kế hoạch đầu tư sẽ tiến hành cập giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp và đăng thông tin thông tin địa điểm trên cơ sở dữ liệu.

Thành lập địa điểm kinh doanh có phải nộp thuế môn bài?

Quy định của pháp luật về việc nộp lệ phí môn bài được quy định rõ tại điều 2, Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

 1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 2. Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.
 3. Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 4. Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
 5. Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 6. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địđiểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).
 7. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Như vậy, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật là đối tượng phải nộp lệ phí môn bài.

Trên đây Công Ty Luật Hoàng Phi chúng tôi vừa chia sẻ đến quý khách những nội dung kiến thức liên quan đến Hồ sơ, thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh cũng như vừa trả lời câu hỏi Thành lập địa diểm kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc thành lập địa điểm kinh doanh, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể, chi tiết nhất. Xin cảm ơn!

->>> Tham khảo thêm: Tạm ngừng kinh doanh

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

5/5 - (15 bình chọn)