Đặc điểm của hành vi kinh doanh là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 01/04/2024 |
  • Tư vấn Doanh nghiệp - Đầu tư |
  • 3517 Lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Kinh doanh là một trong những hoạt động thể hiện sự phát triển của kinh tế – xã hội. Kinh doanh thuận lợi, phát triển mạnh đồng nghĩa với việc kinh tế và xã hội cùng phát triển. Vậy hành vi kinh doanh là gì? Đặc điểm của hành vi kinh doanh là gì? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh là việc thực hiện một, một số hay tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc thực hiện dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích kiếm lời

Đặc điểm của kinh doanh

– Trao đổi hàng hóa và dịch vụ

Tất cả các hoạt động kinh doanh đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ đổi lấy tiền hoặc giá trị của tiền

– Giao dịch trong nhiều giao dịch

Trong kinh doanh, việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ là một hoạt động diễn ra thường xuyên. Một sản phẩm / dịch vụ trước khi đến tay người tiêu dùng có thể trải qua nhiều giao dịch khác nhau.

– Lợi nhuận là mục tiêu chính

Việc kinh doanh được thực hiện với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận chính là phần thưởng cho các dịch vụ của một doanh nhân.

– Kỹ năng kinh doanh để thành công

Bất cứ ai muốn trở thành một doanh nhân giỏi đều cần phải có những phẩm chất và kỹ năng kinh doanh tốt để có thể điều hành doanh nghiệp.

– Rủi ro và sự không chắc chắn

Kinh doanh phải chịu rủi ro và sự không chắc chắn. Một số rủi ro, chẳng hạn như mất mát do hỏa hoạn và trộm cắp có thể được bảo vệ bằng bảo hiểm. Cũng có những điều không hắc chắn, chẳng hạn như mất mát do thay đổi nhu cầu hoặc thị trường mất giá…

– Người mua và người bán

Mỗi giao dịch kinh doanh đều có tổi thiếu một bên mua và một bên bán.

– Kết nối với sản xuất

Hoạt động kinh doanh có thể được kết nối với sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Trong trường hợp này, nó được gọi là hoạt động công nghiệp.

– Tiếp thị và phân phối hàng hóa

Hoạt động kinh doanh có thể liên quan đến tiếp thị hoặc phân phối hàng hóa trong trường hợp đó được gọi là hoạt động thương mại.

– Ưu đãi về hàng hóa và dịch vụ

Trong kinh doanh phải có giao dịch về hàng hóa và dịch vụ. Hàng hóa có thể chia thành 2 loại: hàng tiêu dùng và hàng hóa sản xuất.

– Đáp ứng mong muốn cảu con người

Bằng cách sản xuất và cung cấp các mặt hàng khác nhau, các doanh nhân cố gắng thúc đẩy sự hài lòng của người tiêu dùng.

Hành vi kinh doanh là gì?

Hành vi kinh doanh là một biểu hiện của hành vi pháp lí dân sự, phải là đối tượng điều chỉnh của Bộ luật Dân sự và Luật Thương mại.

Một hành vi được coi là hành vi kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau:

– Hành vi đó phải mang tính chất nghề nghiệp

Tính chất nghề nghiệp cần được hiểu là chủ thể của hành vi “sinh sống” bằng loại hành vi đó và nếu hiểu theo nghĩa pháp lý thì họ được pháp luật thừa nhận và bảo hộ. Sự thừa nhận của pháp luật trong trường hợp này thể hiện chủ yếu trong việc đăng ký kinh doanh.

– Hành vi đó phải diễn ra trên thị trường

– Hành vi  có mục đích kiếm lời

– Hành vi đó phải diễn ra thường xuyên

Đặc điểm hành vi kinh doanh

Hành vi kinh doanh mang những đặc điểm như sau:

Thứ nhất: Hành vi kinh doanh khác hành vi dân sự về thời điểm xuất hiện và tính ổn định

Về lịch sử, hành vi dân sự ra đời từ rất sớm rong lịch sử loài người từ khi con người tạo ra những sản phẩm dư thừa và có nhu cầu trao đổi sản phẩm với người khác. Còn hành vi kinh doanh xuất hiện muộn hơn, bởi không phải ngay từ khi xuất hiện con người đã biết buôn bán.

Quan hệ dân sự mang tính chất ổn định và bền vững cao hơn các quan hệ kinh tế, đặc biệt, quan hệ dân sự ít chịu ự tác động của những biến động bên ngoài. Trong khi đó, quan hệ kinh tế chịu tác động của thực tế đời sống kinh tế, chính trị, xã hội nhiều hơn, chính vì thế, hoạt động của các chủ thể kinh doanh phải thay đổi để phù hợp với đời sống kinh tế – xã hội.

Thứ hai: Kinh doanh là hoạt động được thực hiện trên thị trường và nhằm mục đích sinh lợi

Sở dĩ kinh doanh phải được diễn ra trên thị trường vì trong các yếu tố cấu thành của hành vi kinh doanh, mua bán là thành tố của hoạt động kinh doanh. Các yếu tố về sản xuất và dịch vụ phải kết hợp với yếu tố mua bán mới có thể coi là thực hiện xong một hoạt động kinh doanh.

Là hoạt động diễn ra trên thị trường kinh doanh phải tuân theo các quy luật của thị trường, trong đó phải kể đến các quy luật tăng lợi nhuận, quy luật kích thích sức mua, quy luật cung cầu… dưới sự tác động của các quy luật đó, các hành vi kinh doanh có những nét riêng so với hành vi dân sự.

Mục đích sinh lợi của hành vi kinh doanh là đặc điểm mà dựa vào đó để phân biệt hành vi kinh doanh với hành vi dân sự.

Thứ ba: Kinh doanh là hoạt động chung mang tính chuyên nghiệp, được các chủ thể kinh doanh thực hiện

Các hành vi kinh doanh được chủ thể tiến hành thường xuyên, liên tục, thể hiện tính chuyên nghiệp cao và mang lại thu nhập chính cho chủ thể. Có thể nói rằng, chủ thể kinh doanh trước hết là chủ thể hành vi dân sự, các chủ thể này đều phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật.

Trên đây là nội dung bài viết đặc điểm của hành vi kinh doanh là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn)