Đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 51 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của tổ quốc Việt Nam. Người Bạc Liêu rất yêu nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đờn ca tài tử. Vùng đất văn hóa này đã nuôi dưỡng và hun đúc tâm hồn người nhạc sĩ tài hoa cao Văn Lầu để ông sáng tác bản Dạ cổ Hoài lang bất hủ, có sức hấp hẫn mãnh liệt đối với người dân Nam Bộ.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu – một nội dung được nhiều cá nhân, tổ chức nơi đây quan tâm. Mời Quý vị theo dõi:

Tại sao nhu cầu đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu gia tăng?

Đăng ký bản quyền hay đăng ký quyền tác giả là việc cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ lên cơ quan ó thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Dù quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của cơ quan có thẩm quyền không phải là căn cứ làm phát sinh quyền tác giả của cá nhân, tổ chức sáng tạo, đầu tư vào việc sáng tạo tác phẩm, song thủ tục đăng ký quyền tác giả có xu thế được quan tâm hơn. Nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu và tại các khu vực khác bởi những lợi ích do việc đăng ký bản quyền đem lại, đó là:

Thứ nhất: Đăng ký bản quyền thành công, cá nhân, tổ chức được ghi nhận là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trên giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Đây giống như một phần thưởng trao cho những người đã cống hiến sức lực, tài nguyên của bản thân vào việc sáng tạo ra tác phẩm.

Thứ hai: Luật Sở hữu trí tuệ trao cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả các quyền nhân thân và tài sản. Các quyền này có từ khi tác phẩm được sáng tạo ra, thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Tuy vậy, để khai thác các quyền đó một cách có hiệu quả, việc chứng minh bản thân là chủ thể có quyền với tác phẩm không dễ dàng. Đăng ký bản quyền là cách thức đơn giản nhất để tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả chứng minh quyền của mình trong các giao dịch. Khi có tranh chấp xảy ra, chủ thể đã đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh trừ trường hợp có bằng chứng chứng minh ngược lại.

Nói một cách đơn giản, đăng ký bản quyền không bắt buộc nhưng là thủ tục rất cần thiết nếu muốn thực hiện các quyền tác giả, hạn chế, có biện pháp xử lý những hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu

Để đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu, Quý vị theo hướng dẫn của chúng tôi chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các thành phần như sau:

Hồ sơ hay đơn đăng ký quyền tác giả bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu quy định;

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Cách thức đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu

Để đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền tại Bạc Liêu nói riêng, Quý vị có thể tực mình hoặc ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức có chuyên môn, kinh nghiệm thay mình thực hiện thủ tục theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm sân khấu;

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký bản quyền gồm các thành phần như trên đây chúng tôi chia sẻ. Quý vị cần tham khảo kỹ quy định pháp luật để đảm bảo hình thức và nội dung của hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả (trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện)

– Trụ sở Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội; Điện thoại: 024.38 234 304 ; Fax: 024.38 432 630; Email: cbqtg@bvhttdl.gov.vn

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Điện thoại: 028. 39 308 086; Fax: 028. 39 308 087;

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967.

 Bước 4: Nhận kết quả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Luật Hoàng Phi – địa chỉ uy tín về đăng ký bản quyền

Thủ tục đăng ký bản quyền không đơn giản với các cá nhân, tổ chức thiếu kiến thức pháp lý và kinh nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước. Thấu hiểu những khó khăn của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả khi đăng ký bản quyền, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ trọn gói về đăng ký bản quyền, hỗ trợ từ A-Z cho Quý khách hàng với các nội dung như:

– Tư vấn về xác định loại hình tác phẩm, quyền tác giả, thủ tục đăng ký quyền tác giả;

– Hướng dẫn cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho việc soạn hồ sơ đăng ký quyền tác giả;

– Soạn hồ sơ và hướng dẫn ký hoàn thiện hồ sơ;

– Nộp hồ sơ tại trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả;

– Theo dõi, xử lý những vướng mắc phát sinh (nếu có) trong việc xử lý hồ sơ;

– Nhận và bàn giao kết quả – Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho Khách hàng theo đúng thỏa thuận;

– Hỗ trợ các vấn đề liên quan sau khi đăng ký bản quyền.

Khi có nhu cầu đăng ký  bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

 

5/5 - (5 bình chọn)