Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 29/03/2024 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 146 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là một thủ tục pháp lý được thực hiện tại Sở Y tế, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục này trước khi chạy chương trình quảng cáo cho mỹ phẩm. Vậy hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm bao gồm những tài liệu gì?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là giấy phép do Sở Y tế cấp cho doanh nghiệp nộp hồ sơ xin xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm mỹ phẩm để hoàn tất điều kiện thực hiện chương trình quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp chỉ được phép quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm khi được cơ quan cấp giấy phép quảng cáo.

Cùng với thủ tục về công bố mỹ phẩm thì có thể thấy, mỹ phẩm là loại sản phẩm được cơ quan nhà nước quản lý rất chặt chẽ từ khâu đưa ra thị trường cho đến quá trình lưu thông, khách hàng sử dụng.

Các hình thức quảng cáo mỹ phẩm

Theo quy định của Luật Quảng cáo năm 2012, chương trình quảng cáo có thể được thể hiện trên các phương tiện sau:

– Báo chí.

– Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác.

– Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

– Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo.

– Phương tiện giao thông.

– Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao.

– Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo.

– Các phương tiện quảng cáo khác theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm bao gồm:

– Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;

– Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo:

+ Nếu quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, file mềm kèm theo 03 bản kịch bản dự kiến quảng cáo, trong đó miêu tả rõ nội dung, phương tiện dự kiến quảng cáo, phần hình ảnh (đối với báo hình), phần lời, phần nhạc;

+ Nếu quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo không phải báo nói, báo hình thì phải có 03 bản ma-két nội dung dự kiến quảng cáo in mầu kèm theo file mềm ghi nội dung dự kiến quảng cáo;

+ Nếu quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: Ngoài các tài liệu quy định tại điểm này phải có các tài liệu: mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực (trong trường hợp mẫu quảng cáo đã được duyệt nội dung), chương trình có ghi rõ tên nội dung báo cáo, thời gian (ngày/tháng/năm), địa điểm tổ chức (địa chỉ cụ thể); nội dung bài báo cáo và tài liệu trình bày, phát cho người dự; bảng kê tên, chức danh khoa học, trình độ chuyên môn của báo cáo viên (Báo cáo viên phải có bằng cấp chuyên môn, trình độ phù hợp với lĩnh vực sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo. Đối với quảng cáo thuốc: báo cáo viên phải có bằng cấp chuyên môn về dược. Đối với quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh: báo cáo viên phải có bằng cấp chuyên môn về y phù hợp. Đối với quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm: báo cáo viên phải có bằng cấp chuyên môn về y dược hoặc lĩnh vực liên quan từ đại học trở lên).

– Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm đã đ­ược cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận trong trường hợp pháp luật quy định nhãn sản phẩm phải được cơ quan y tế có thẩm quyền duyệt.

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Tài liệu hợp lệ, tin cậy chứng minh cho tính năng, công dụng của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo mỹ phẩm nêu tính năng, công dụng của sản phẩm không có trong nội dung của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận.

Thủ tục để được cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Căn cứ Thông tư 09/2015/TT-BYT, thủ tục để được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo như sau:

– Doanh nghiệp nộp đơn đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị đơn vị sửa đổi, bổ sung. Thời gian để đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sửa đổi, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu tối đa là 90 ngày kể từ ngày nhận được văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung của cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp quá thời hạn này thì hồ sơ đề nghị sẽ không còn giá trị;

– Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng. Trường hợp không cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan mình danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền phụ trách đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo hoặc có giấy xác nhận nội dung quảng cáo hết hiệu lực.

Trên đây là nội dung bài viết hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, mọi thắc mắc có liên quan về Thủ tục xin giấy phép quảng cáo hoặc Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ dịch vụ của chúng tôi, Quý vị vui lòng liên hệ công ty Luật Hoàng Phi Hotline: 0981.378.999

5/5 - (9 bình chọn)