Thủ tục Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 28/11/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 171 Lượt xem
5/5 - (30 bình chọn)

Tác phẩm âm nhạc là một trong những sản phẩm ngày càng được coi trọng trong thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết liên quan đến những quy định của pháp luật về đăng ký bản quyền âm nhạc.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc.

Những loại tác phẩm có thể được bảo hộ theo quy định của pháp Luật:

Căn cứ quy định tại Điều 7 – Nghị định số 22/2018/ND-CP, quy định chi tiết một số Điều của Luật sở hữu trí tuệ về tác phẩm văn học, nghệ thuật và khao học được Nhà nước bảo hộ là các loại tác phẩm, cụ thể:

– Tác phẩm sân khấu tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật biểu diễn, bao gồm: Chèo, tuồng, cải lương, múa rối, kịch nói, kịch dân ca, kịch hìnht hể, nhạc kịch, xiếc, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác.

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác được thể hiện dưới dạng ngôn ngữ nói và được định hình dưới dạng vật chất nhất định.

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự là tác phẩm được thể hiện bằng hình ảnh động kết hợp hoặc không kết hợp với âm thanh và các phương tiện khác theo nguyên tắc của ngôn ngữ điện ảnh. Hình ảnh tĩnh được lấy ra từ một tác phẩm điện ảnh là một phần của tác phẩm điện ảnh đó.

– Tác phẩm kiến trúc là tác phẩm thuộc loại hình kiến trúc, bao gồm: Bản vẽ thiết kế kiến trúc về công trình hoặc tổ hợp các công trình, nội thất, phong cảnh và công trình kiến trúc.

– Tác phẩm âm nhạc là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

– Tác phẩm báo chí là tác phẩm có nội dung độc lập và cấu tạo hoàn chỉnh, bao gồm các thể loại: Phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn, phản ánh, bình luận, điều tra, xã luận, ký báo chí, chuyên luận và các thể loại báo chí khác nhằm đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các phương tiện khác.

– Mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật, dân gian.

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

– Bản họa đồ, bản vẽ, sơ đồ, bản đồ bao gồm họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến dịa hình, các loại công trình khoa học và kiến trúc.

– Tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm thể hiện hình ảnh thế giới khác quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pahsp kỹ thuật khác. Tác phẩm nhiếp ảnh có thể chú thích hoặc không có chú thích.

– Tác phẩm tạo hình là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản. Riêng đối với loại hình đồ họa, có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ ký của tác giả.

Do đó, có thể hiểu tác phẩm âm nhạc được xem có nguồn gốc là một đoạn nhạc, cấu trúc âm nhạc của một đoạn nhạc hay quá trình sáng tạo ra một đoạn nhạc mới. Một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh thường bao gồm ba yếu tố: Giai điệu, hòa âm và tiết tấu. Những người tạo ra các đoạn nhạc được gọi là nhà soạn nhạc hoặc tác giả.

Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc:

– Chủ sở hữu hay tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại một trong các địa chỉ sau đây:

+ Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu – Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Cục Bản quyền tác giả: Số 33 ngõ 294/2 Kim mã – Ba Đình – Thành phố Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh – Hải Châu – Đà Nẵng.

– Đăng ký bản quyền tác giả, tác phẩm âm nhạc thành công, chủ sở hữu hoặc tác giả hay người đại diện theo ủy quyền thực hiện theo quá trình như sau:

+ Chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc.

+ Nộp hồ sơ đăng ký tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc.

+ Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc.

Như vậy, Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong mục cuối cùng của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến bản quyền tác phẩm âm nhạc. Chúng tôi mong rằng với những nội dung chúng tôi đã trình bày trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

5/5 - (30 bình chọn)