Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 564 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh không chỉ áp dụng cho đối với các doanh nghiệp, công ty mà còn được áp dụng cho đối với hộ kinh doanh cá thể. Vậy thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể được quy định  cụ thể ra sao? Định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể được hiểu như thế nào?

Mời quý vị tham khảo nội sung sau đây của TBT Việt Nam để nắm rõ một số các quy định hiện hành.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cụm từ chỉ cá nhân hoặc có thể là hộ gia đình được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để có thể thực hiện các hoạt động về kinh doanh theo quy định.

Thực tế, hộ kinh doanh cá thể có nơi kinh doanh cố định và ít thuê lao động, không có con dấu riêng, và không phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của chính mình.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Tại điều 80 nghị định 01/2021/NĐ-CP, có quy định cụ thể về quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể, theo đó điều kiện cụ thể như sau:

“Điều 80. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

c) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

2. Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Trước khi đi vào nội dung về thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể chúng tôi sẽ giới thiệu về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể, được thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ

Trong đó hồ sơ để bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể bao gồm:

+ Đơn đăng ký để thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định

+ Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân hoặc các cá nhân  thành lập

+ Hợp đồng thuê nhà để làm trụ sở kinh doanh hộ cá thể

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Hợp đồng ủy quyền nếu khách hàng có nhu cầu ủy quyền cho cá nhân hoặc đơn vị hỗ trợ dịch vụ thành lập hộ kinh doanh ( Luật Hoàng Phi)

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền

Việc nộp hồ sơ thông qua hình thức nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho một đơn vị nào khác, và nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và tả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mà hộ kinh doanh cá thể đăng ký trụ sở chính.

Bước 3: Theo dõi về tình trạng hồ sơ

Trong bước này, quý vị cần theo dõi về việc hồ sơ đã được xét hợp lệ hay chưa? Và khi hồ sơ chưa đầy đủ quý vị cần chú ý nhận thông báo từ cơ quan để kịp thời bổ sung hồ sơ hoặc sửa đổi hồ sơ.

Bước 4: Nhận thông báo về kết quả đăng ký

Sau khi hồ sơ của quý vị đã được kiểm tra về tính hợp lệ và có đầy đủ giấy từ thì ban lãnh đạo phòng ký để chuyển lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện ký

Hồ sơ được ký duyệt sẽ chuyển giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hồ sơ

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ bao gồm:

+ Thông báo về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trong thông báo này thể hiện rõ một số thong tin cơ bản như họ tên, địa chỉ và chủ hộ kinh doanh, nội dung cụ thể về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

(Thủ tục này chúng tôi đã hướng dẫn ở phần nội dung trên của bài bài viết này)

+ Bản sao của chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu/tạm trú của cá nhân đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

+ Bản sao của chứng chỉ hành nghề người đại diện hộ gia đình/cá nhân công chứng (nếu có)

+ Bản sao của văn bản xác nhận vốn pháp định (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền

Việc nộp hồ sơ này sẽ nộp tại Ủy ban nhân dân huyện mà không phải là phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư

Theo đó, khi quý vị nộp hồ sơ tới cơ quan này, cán bộ cong chức sẽ tiến hành kiểm tra về tính hợp lệ của hồ sơ xem giấy tờ đã đầy đủ hay chưa?, hồ sơ đã hợp lệ theo quy định pháp luật hay chưa?

Nếu hồ sơ hợp lệ thì khách hàng sẽ được ghi giấy hẹn. trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ quý vị sẽ nhận được hướng dẫn về việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ cho đầy đủ hợp lệ. Việc bổ sung hồ sơ sẽ dược thông báo tới cho chủ thể trong vòng 3 ngày tính từ khi tiếp nhận hồ sơ ban đầu.

Đồng thời khách hàng sẽ nhận được giấy biên nhận khi gửi hồ sơ tới Ủy ban nhân dân huyện.

Bước 3: Theo giấy hẹn thì khách hàng sẽ đến nhận kết quả

5/5 - (4 bình chọn)