Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh ­

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 157 Lượt xem
5/5 - (47 bình chọn)

Hiện nay, với nhu cầu mở rộng phạm vi hoạt động và quy mô kinh doanh, nhiều doanh nghiệp tiến hành thành lập các địa điểm kinh doanh tại cùng tỉnh thành phố nơi trụ sở chính đặt hoặc ở một địa phương khác. Vậy thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể, như vậy một địa điểm nơi mà doanh nghiệp thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình, đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

Địa điểm kinh doanh phải được thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh

Một doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính của doanh nghiệp. Một địa điểm kinh doanh cần phải được đặt tên đúng quy định và phải thông báo đến cơ quan có thẩm quyền.

– Thứ nhất, tên của doanh nghiệp phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Tên địa điểm kinh doanh không được vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Ngoài tên bằng tiếng Việt, doanh nghiệp có thể đặt tên địa điểm kinh doanh bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

– Thứ hai, doanh nghiệp phải gắn tên địa điểm kinh doanh tại nơi thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.

– Thứ ba, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thông báo mở địa điểm kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh và thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật.

Vậy thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh như thế nào? Phần tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về thông tin này.

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Sau khi chuẩn bị các thông tin cơ bản thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh như về tên, địa chỉ, số điện thoại của địa điểm kinh doanh, người đứng đầu địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị thành phần hồ sơ gồm có:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh.

– Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh (nếu có).

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh và theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ trên Cổng đăng ký quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ của doanh nghiệp

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả xử lý hồ sơ;

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh, đồng thời cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ và các bạn nộp lại hồ sơ sửa đổi, bổ sung, sau đó chờ kết quả như ban đầu.

Thủ tục cần làm sau khi thành lập địa điểm kinh doanh

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, Quý doanh nghiệp cần lưu ý một số thủ tục sau thành lập như sau:

– Treo biển hiệu tại địa điểm kinh doanh: Công ty tiến hành đặt in biển hiệu của Địa điểm kinh doanh và treo tại nơi đặt địa điểm kinh doanh theo quy định

– Sau khi công ty nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh, công ty tiến hành thủ tục liên quan đến thuế đối với địa điểm kinh doanh.

– Kê khai, báo cáo thuế tại cơ quan thuế quản lý của địa điểm kinh doanh nếu phát sinh hoạt động kinh doanh.

Trên đây là bài viết về chủ đề thành lập địa điểm kinh doanh.Công Ty Luật Hoàng Phi chúng tôi hy vọng với những thông tin này, Quý bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh. Trường hợp gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện thủ tục, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và hướng dẫn.

->>>>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập chi nhánh

5/5 - (47 bình chọn)