Đăng ký nhãn hiệu tại Bình Dương như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 102 Lượt xem
5/5 - (20 bình chọn)

Đăng ký Bảo hộ Thương hiệu, Nhãn hiệu, Logo là quan tâm hàng đầu của các cá nhân, doanh nghiệp nếu muốn đảm bảo quyền lợi của mình, định hướng thương hiệu lâu dài; mang lại giá trị cao trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

Vậy thủ tục Đăng ký nhãn hiệu tại Bình Dương ra sao? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Ai được phép đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Bình Dương?

Tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định các đối tượng được đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu gồm:

– Tổ chức, cá nhân đăng ký dùng cho hàng hóa/dịch vụ do mình sản xuất/cung cấp;

– Tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất (nếu người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho hàng hóa và không phản đối việc cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó);

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp (có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể);

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc; hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa/dịch vụ (có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận);

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu.

Tại sao việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Bình Dương là cần thiết?

Đăng ký nhãn hiệu xác lập cơ sở pháp lý cho việc xác định quyền sở hữu của doanh nghiệp với nhãn hiệu đó, đây là quyền độc quyền trong phạm vi lãnh thổ mà nhãn hiệu được bảo hộ. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

– Tạo cho doanh nghiệp bạn một thương hiệu riêng, phát triển trên thị trường, ngăn chặn đối thủ cạnh tranh không lành mạnh sao chép, nhái lại nhãn hiệu làm mất uy tín của bạn trong lĩnh vực kinh doanh.

– Giúp người tiêu dùng phân biệt được nhãn hiệu, chất lượng, mặt hàng của doanh nghiệp bạn với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.

Như vậy Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp bên cạnh việc thúc đẩy hoạt động quảng bá thương hiệu, tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách hàng mà doanh nghiệp còn có căn cứ pháp lý bảo vệ cho quyền lợi của mình trước những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Bình Dương

Không phải nhãn hiệu nào cũng được bảo hộ dù có đi đăng ký với cơ quan nhà nước. Các nhãn hiệu phải đầy đủ các yếu tố sau mới được đăng ký bảo hộ. Cụ thể để Đăng ký nhãn hiệu tại Bình Dương cần đáp ứng được 02 điều kiện sau:

  1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái; từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó; được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc.
  2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Bình Dương

Bước 1: Xác định loại nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ

Trước khi làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho hàng hóa/dịch vụ chủ sở hữu cần phải xác định được loại nhãn hiệu cần bảo hộ.

Các loại nhãn hiệu phổ biến hiện nay gồm có: nhãn hiệu thông thường; nhãn hiệu chứng nhận; nhãn hiệu tập thể; nhãn hiệu liên kết; nhãn hiệu nổi tiếng.

Bước 2: Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu cần bảo hộ

Hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu cần phải được phân nhóm theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ theo thoả ước Ni-xơ. Bảng phân loại này được chia thành 45 nhóm, tùy vào hàng hóa/dịch vụ thì chủ đơn phân nhóm phù hợp, chính xác.

Phân nhóm hàng hóa/dịch vụ là việc bắt buộc cần điền trong tờ khai đăng ký, nếu không thực hiện thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cử chuyên viên phân loại và sẽ tính thêm chi phí.

Bước 3: Tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu

Đây không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng trước khi làm hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì việc tra cứu giúp bước đầu xác định được khả năng được bảo hộ nhãn hiệu, kiểm tra xem có bị trùng, tương tự với các nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Có thể tra cứu nhãn hiệu trực tuyến tại Cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ tại website: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Việc tra cứu là miễn phí, tuy nhiên kết quả chính xác chỉ là 30-35% và mang tính chất tham khảo.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Bình Dương. Cần chuẩn bị 01 bộ gồm các tài liệu nêu trên nộp trực tiếp; hoặc gửi qua bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ ở Hà Nội; hoặc 2 Văn phòng đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

– Trụ sở chính Hà Nội: Số 386, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

– Tp Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, Phạm Ngũ Lão, Quận 1.

– Tp Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng.

Ngoài ra, có thể khai vào hồ sơ và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến qua cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Thẩm định hình thức đơn

Thẩm định hình thức để kiểm tra tính chính xác và việc tuân thủ các quy định về hình thức đơn:

– Nếu đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

– Nếu đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn, nêu rõ các lý do, thiếu sót.

Bước 6: Công bố đơn

Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được đăng trên Công báo sở hữu công nghiệp sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ về mặt hình thức.

Bước 7: Thẩm định nội dung đơn

Thẩm định hình thức để đánh giá khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ; qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 8: Ra quyết định cấp/từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền

– Nếu nhãn hiệu đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ; và người nộp đơn nộp đầy đủ các khoản phí theo quy định; thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ quyết định cấp Văn bằng bảo hộ.

– Nếu nhãn hiệu không đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ; Cục sẽ ra quyết định từ chối cấp; đồng thời sẽ nêu rõ lý do đơn bị từ chối.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi gửi đến Khách hàng về thủ tục Đăng ký nhãn hiệu tại Bình Dương. Khách hàng tham khảo, theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc khác vui lòng phản ánh để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

->>>> Tham khảo thêm : Tra cứu nhãn hiệu

->>>> Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền thương hiệu

5/5 - (20 bình chọn)