Cách đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 29/03/2024 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 676 Lượt xem
Đánh giá post

Khái niệm bản quyền bài hát

Bài hát là với tên gọi pháp lý là tác phẩm âm nhạc. Theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 22/2018/NĐ/CP, tác phẩm âm nhạc được hiểu là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

Bản quyền được hiểu là quyền của tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tác. Thông thường, tác giả có bản quyền đối với tác phẩm của mình kể từ thời điểm mà tác giả tạo ra tác phẩm.

Từ những định nghĩa trên có thể kết luận: Bản quyền bài hát được hiểu là quyền của tác giả đối với tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn kể từ thời điểm mà tác giả tạo ra tác phẩm.

Đăng ký bản quyền bài hát là gì?

Đăng ký bản quyền đối với tác phẩm âm nhạc là hoạt động được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm bảo hộ quyền tác giả đối với cá nhân, tổ chức có tác phẩm âm nhạc thỏa mãn các điều kiện được bảo hộ theo quy định của luật sở hữu trí tuệ.

Hệ quả của thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc hợp lệ là được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Thủ tục đăng ký bản quyền âm nhạc, quyền liên quan đối với tác phẩm âm nhạc được thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả chuẩn bị tờ khai đăng ký (mẫu số 01 và mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL) và 01 bộ hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả, 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền liên (bao gồm các giấy tờ tài liệu theo khoản 2 Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019).

– Bước 2: Tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả sau khi đã soạn thảo xong bộ hồ sơ có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác tiến hành nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả cho Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả. Hoặc hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

– Bước 3: Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

– Bước 4: Tiến hành nộp lệ phí theo quy định để nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Sau khi có thông báo hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký, chủ đơn đăng ký cần nộp phí để nhận được giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm bài hát.

Nơi làm thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Hiện nay có các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết phân theo lãnh thổ, cụ thể:

– Tại Hà Nội, Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả địa chỉ số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội (SĐT: 04.38 234 304).

– Tại, Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả,  địa chỉ số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh (SĐT: 08.39 308 086).

– Tại Thành phố Đà Nẵng, Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng, địa chỉ số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng (SĐT: 0511.3 606 967).

Cách đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube

Youtube là gì?

YouTube là một nền tảng chia sẻ video phổ biến, là nơi người dùng có thể tải lên hoặc tải video về máy tính hay điện thoại và chia sẻ các video clip.

Cách đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube

Để đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube, cần thực hiện các thao tác sau đây:

– Bước 1: Chọn hình thức bảo vệ bản quyền phù hợp.

Việc đăng ký bản quyền cho các video dăng tải trên Youtube có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo cách đăng ký như một tác phẩm thông thường. Hay người dùng có thể chọn cách đăng ký theo chính sách của youtube (đăng ký Content ID).

Tùy theo mong muốn hoặc quan điểm cá nhân mà bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức trên để thực hiện.

– Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ.

Tùy theo hình thức đăng ký, vì vậy có hai cách thức đăng ký như sau:

– Thứ nhất, đối với hình thức đăng ký theo chính sách của Youtube: Đăng ký theo mẫu có sẵn Content ID mà không cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ khác.

– Thứ hai, đối với hình thức đăng ký thông thường thì hồ sơ phải nộp đến cơ quan có thẩm quyền như mục 3 đã được đề cập phía trên.

– Bước 3: Nộp hồ sơ.

Nếu đăng ký theo dạng Content ID thì khi điền đầy đủ các thông tin theo mẫu, bạn chỉ cần thao tác nhấn phím “Gửi” để yêu cầu xét duyệt. Điều kiện để xét duyệt là kênh đăng tải phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định. Về thời gian phê duyệt sẽ theo đúng chính sách của Youtube.

Còn với trường hợp còn lại thì hồ sơ được nộp đến Cục bản quyền tác giả để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền liên quan. Thời gian giải quyết thường sẽ khoảng thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

– Bước 4: Nhận kết quả

Content ID: Nếu được Youtube xét duyệt thì ngay bên cạnh tên kênh của kênh có dấu tích kèm dòng mô tả (Đã xác minh). Khi đó các video khác đăng tải có sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị Youtube gỡ bỏ.

 

Đánh giá post