Thành lập công ty bất động sản

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 294 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Với điều kiện kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, điều kiện tự nhiên thuận lợi, loại hình công ty bất động sản ngày càng được thành lập rộng rãi trên phạm vi cả nước. Để Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề Thành lập công ty bất động sản, chúng tôi xin chia sẻ đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất (ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama, …). Bất động sản bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với đất đai như nhà cửa, …hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất.

Còn những thứ có thể dịch chuyển, tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản. Bất động sản tiếng Anh là Real Estate hoặc Real Property

Bất động sản liên quan mật thiết đến tài chính và vốn, và phân biệt rõ ràng với từ động sản. Nếu sở hữu bất động sản, bạn có mọi quyền lợi đối với chính mảnh đất bao gồm: sử dụng để kinh doanh hay cho thuê, xây nhà, bán lại, ký quỹ, …

Bất động sản phân thành ba loại: Bất động sản có đầu tư xây dựng, bất động sản không đầu tư xây dựng và bất động sản đặc biệt.Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc Thành lập công ty bất động sản.

Công ty bất động sản là gì?

Công ty bất động sản là một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam mà ngành nghề hoạt động kinh doanh chính của công ty đó là kinh doanh bất động sản. Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Thành lập công ty bất động sản bao gồm bao nhiêu loại?

Thành lập công ty bất động sản được phân thành 2 loại như sau:

Công ty kinh doanh bất động sản: là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản: thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi

Cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân, tổ chức Thành lập công ty bất động sản bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp.

Thứ hai: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập.

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

– Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản phải thành lập công ty. Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Thủ tục thành lập công ty bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp nộp lên cổng thông tin về Đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty kinh doanh bất động sản theo mẫu tại Thông tu 01/2021/TT-BKHĐT.

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.

Bước 2: Sau 3 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ, Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo kết quả gửi về mail của Công ty. Thông báo đó có thể là bản PDF Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ, cũng có thể là thông báo sửa đổi thông tin hồ sơ nếu hồ sơ đó còn chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Sau khi nhận được mail của Phòng Đăng ký kinh doanh, Doanh nghiệp in giấy biên nhận nên trụ sở của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi Công ty đặt trụ sở chính để lấy kết quả.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi gửi đến Qúy bạn đọc về vấn đề liên quan đến Thành lập công ty bất động sản.Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6560 để được giải đáp.

5/5 - (6 bình chọn)