Đăng ký thành lập hộ kinh doanh ở đâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 26/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 90 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Quý vị là cá nhân, hộ gia đình đang có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể nhưng chưa biết bắt đầu tư đâu? Quý vị có băn khoăn: Đăng ký thành lập hộ kinh doanh ở đâu? Chúng tôi thực hiện bài viết này nhằm giải đáp những thắc mắc trên đây, do đó, Quý vị đừng bỏ qua bài viết!

Khi nào đăng ký hộ kinh doanh?

Bên cạnh doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng là mô hình tổ chức kinh tế được pháp luật quy định.  Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

So với doanh nghiệp, hộ kinh doanh là mô hình đơn giản hơn, được nhiều người lựa chọn khi mới bắt đầu sản xuất, kinh doanh.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh gồm những gì?

Để thành lập hộ kinh doanh, Quý vị chuẩn bị hồ sơ gồm các thành phần sau đây:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh ở đâu?

Khoản 1 và khoản 2 Điều 16 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4 tháng 1 năm 2021 của chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp quy định:

Điều 16. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

  1. Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp đăng ký hộ kinh doanh.
  2. Hướng dẫn hộ kinh doanh và người thành lập hộ kinh doanh về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 14 Nghị định này quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh như sau:

  1. Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:
  2. a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh;

  1. b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Như vậy, đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, tức là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Việc nộp đăng ký hộ kinh doanh cá thể được nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến Bộ phận hành chính công UBND cấp huyện. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các địa phương trên cả nước yêu cầu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải được nộp qua Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của tỉnh/thành phố đó.

Theo đó, đăng ký hộ kinh doanh qua mạng sẽ được thực hiện tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh/thành phố nơi hộ kinh doanh đặt cơ sở chính.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của Luật Hoàng Phi – tối ưu thời gian, công sức và chi phí

Khi thành lập hộ kinh doanh, Quý vị không chỉ có vướng mắc Đăng ký thành lập hộ kinh doanh ở đâu? mà còn gặp nhiều khó khăn do thủ tục này đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc với cơ quan nhà nước – điều mà nhiều cá nhân không có. Giải pháp để đăng ký thành lập hộ kinh doanh đơn giản, tối ưu chính là dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể của Luật Hoàng Phi.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của chúng tôi đảm bảo tối ưu nhất thời gian, công sức và chi phí bởi:

– Dịch vụ của chúng tôi được thực hiện bởi đội ngũ Luật sư, những chuyên viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm, luôn tận tâm vì lợi ích của Khách hàng.

– Quy trình thực hiện dịch vụ đơn giản, hỗ trợ từ A – Z cả trước, trong và sau thành lập hộ kinh doanh, Quý vị tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công chức cho việc nghiên cứu pháp luật, tự mình làm thủ tục, giải quyết vấn đề khó khăn.

– Chúng tôi kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước giúp kết quả đến tay khách hàng nhanh chóng, theo đúng thời gian đã cam kết.

– Với mong muốn đem đến giải pháp pháp lý toàn diện cho Khách hàng, chúng tôi đem đến dịch vụ chất lượng với mức chi phí hợp lý, luôn ở mức cạnh tranh so với các đơn vị cung cấp dịch vụ tương tự trên thị trường, đi kèm với đó là các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Chất lượng dịch vụ của chúng tôi được thể hiện qua chính đánh giá của các Khách hàng. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào vì là sự lựa chọn của nhiều Khách hàng khi cần hỗ trợ thành lập hộ kinh doanh nói riêng và hỗ trợ các vấn đề pháp lý nói chung.

Để được tư vấn, báo phí dịch vụ nhanh chóng, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0981.378.999. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty TNHH

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty Cổ Phần

5/5 - (6 bình chọn)