Thành lập công ty hoạt động phát điện

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 349 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Điện là một trong những nguồn sống không thể thiếu trong thời kỳ hiện đại, chính vì vậy để đáp ứng được những nhu cầu về điện ngày càng cao trong cuộc sống các công ty phát điện ngày càng được thành lập nhiều hơn.

Vậy theo những quy định của pháp luật hiện hành thành lập công ty hoạt động phát điện như thế nào? Hồ sơ cấp giấy phép hoạt động phát điện? Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép? Thời hạn của giấy phép? Quý độc giả hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Kinh doanh hoạt động phát điện là gì?

Kinh doanh hoạt động phát điện là một trong những hoạt động của điện lực, là việc đơn vị kinh doanh hoạt động điện đáp ứng được một số quy định bắt buộc và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực phát điện.

Kinh doanh hoạt động phát điện chính là việc các chủ thể thực hiện các công đoạn để có thể bán điện đến cho tổ chức, cá nhân khác và thu lợi nhuận.

Khi kinh doanh dịch vụ phát điện các công ty phải đảm bảo có các nhà máy điện đấu nối với lưới điện truyền tải có công suất theo quy định pháp luật.

Việc thực hiện xin giấy phép kinh doanh là điều kiện bắt buộc trừ các trường hợp thực hiện hoạt động phát điện:

Không thực hiện kinh doanh điện tức là bán điện cho tổ chức, cá nhân khác.

Kinh doanh hoạt động phát điện tức là bán điện cho tổ chức, cá nhân khác, có công suất lắp đặt dưới 01 MW, hoặc dưới 01MWp đối với nhà máy điện mặt trời.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hà nội

Hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động phát điện?

Đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì vậy các chủ thể phải thực hiện xin cấp giấy phép hoạt động phát điện, các chủ thể cần chuẩn bị giấy tờ như sau:

– Giấy đề nghị cấp phép hoạt động phát điện theo mẫu.

– Bản sao có công chứng, chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản danh sách người trực tiếp quản lý kỹ thuật, trưởng ca máy điện theo mẫu.

– Bản sao có công chứng, chứng thực bằng tốt nghiệp, thẻ an toàn điện, giấy chứng nhận vận hang được cấp độ có quyền điều kiển được cấp cho đội ngũ trưởng ca.

– Bản hợp đồng thuê khoán nhà máy điện, hợp đồng thu quản lý vận hành.

– Bản sao có công chứng, chứng thực quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhà máy điện, dự án đầu tư.

– Bản sao có công chứng, chứng thực quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, bản xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường dự án đầu tư nhà máy điện.

– Bản danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định theo quy định.

– Bản sao có công chứng, chứng thực quyết định phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa.

– Bản sao có công chứng, chứng thực biên bản nghiệm thu hoàn thành lắp đặt tổ máy, hệ thống pin năng lượng mặt trời, các tài liệu xác định thông số của nhà máy điện.

– Bản sao có công chứng, chứng thực biên bản nghiệm thu hoàn thành lắp đặt hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông phục vụ vận hành thị trường điện.

– Bản sao có công chứng, chứng thực biên bản nghiệm thu hoàn thành lắp đặt hệ thống SCADA phục vụ vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

– Bản sao có công chứng, chứng thực biên bản nghiệm thu đập thủy điện; phương án bảo vệ đập, phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, bản báo cáo cáo kết quả kiểm định đập.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại thành phố hồ chí minh

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động phát điện?

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động phát điện cụ thể trong từng trường hợp sau:

– Bộ công thương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động phát điện đối với nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh tại danh mục được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

– Cục Điều tiết có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động phát điện với nhà máy điện có quy mô công suất từ 03 MW trở lên không thuộc trường hợp do Bộ công thương có thẩm quyền cấp phép.

– Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc ủy quyền cho Sở công thương có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động phát điện với nhà máy điện có quy mô công xuất dưới 03 MW tại địa phương.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Trình tự cấp giấy phép hoạt động phát điện?

– Thực hiện nộp hồ sơ xin cấp phép cho cơ quan có thẩm quyền trước 15 ngày từ ngày dự kiến vận hành thương mại, tham gia hoạt động phát điện.

– Với các hồ sơ thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Bộ công thương, Cục điều tiết điện lực, công ty thực hiện nộp hồ sơ quan cổng Dịch vụ công trực tuyến.

– Với trường hợp hồ sơ dung lượng quá lớn, các tài liệu khác không gửi qua mạng được có thể thực hiện gửi thông qua đường bưu điện.

– Trường hợp thẩm quyền cấp giấy phép thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện, qua trang thông tin của cơ quan.

– Với các trường hợp nộp qua cổng Dịch vụ công trực tuyến như trên, Bộ công thương, Cục điều tiết điện lực, sau 15 ngày làm việc từ khi nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra cơ sở, thực hiện cấp giấy phép hoạt động.

– Với các trường hợp thuộc thẩm quyền Ủy ban thực hiện theo hướng dẫn của ủy ban phù hợp với nội dung quy định pháp luật.

Thời hạn sử dụng của giấy phép hoạt động phát điện?

Thời hạn của giấy phép hoạt động phát điện có thời hạn như sau:

– Với các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh thì giấy phép có thời hạn tối đa là 20 năm.

– Với các nhà máy điện không thuộc danh mục các nhà máy điện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh thì giấy phép có thời hạn tối đa là 10 năm.

– Với các trường hợp mà công ty yêu cầu cơ quan cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép ngắn hớn thời hạn tối đa, thì giấy phép sẽ có thời hạn theo đúng thời hạn yêu cầu.

– Ngoài ra cơ quan nhà nước có thể căn cứ vào điều kiện về các hạng mục công trình để thực hiện cấp giấy phép có thời hạn ngắn hơn theo như thời hạn tối đa ở trên.

– Trong phạm vi bài viết trên chúng tôi chủ yếu đi sâu về các vấn đề liên quan đến cấp giấy phép hoạt động phát điện, về việc đăng ký thành lập công ty các chủ thể thực hiện đăng ký thành lập công ty như các ngành nghề kinh doanh thông thường.

Vậy đề thành lập công ty hoạt động phát điện các chủ thể sẽ thực hiện các công đoạn chính đó là:

– Đăng ký thành lập công ty.

– Xin cấp giấy phép hoạt động phát điện.

 Những nội dung về thành lập công ty hoạt động phát điện trên đây hy vọng có thể giúp cho quý vị hiểu rõ hơn về những vấn đề pháp lý có liên quan. Nếu cần được hỗ trợ hãy liên hệ TBT Việt Nam 19006560

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập hộ đăng ký kinh doanh cá thể

5/5 - (5 bình chọn)