Thành lập Doanh nghiệp tại quận 1, Hồ Chí Minh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 23/11/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 93 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là một trong những khu vực phát triển nhất của thành phố về mọi phương diện bởi quận 1 nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất – trung tâm thành phố. Chính vì vậy, Quận 1 thu hút rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, trong và ngoài nước đến đặt trụ sở giao dịch.

Vậy việc Thành lập Doanh nghiệp tại quận 1, Hồ Chí Minh diễn ra như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để hiểu rõ hơn về quy trình thành lập doanh nghiệp theo đúng thủ tục Luật định.

Đặc điểm vị trí địa lý quận 1, Hồ Chí Minh

Quận 1 nằm ở vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, có 128 cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ­ương trú đóng, đặc biệt là một số cơ quan quan trọng như: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố, Sở Công an, Sở Ngoại vụ, và Sở, Ban, Ngành…các cơ quan báo đài của Đảng, Đoàn thể thuộc Thành phố, Trung ương.

Quận 1 có diện tích: 7,7211 km2, dân số: 204.899 người, bao gồm 10 phường . Phía Bắc giáp Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, lấy rạch Thị Nghè làm ranh giới và giáp Quận 3, lấy đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Thị Minh Khai làm ranh giới. Phía Đông giáp Quận 2, lấy sông Sài Gòn làm ranh giới, phía Tây giáp Quận 5, lấy đường Nguyễn Văn Cừ làm ranh giới và phía Nam giáp Quận 4, lấy rạch Bến Nghé làm ranh giới.

Về lãnh vực ngoại giao, Quận 1 là nơi trú đóng của 28 cơ quan là lãnh sự quán hoặc đại diện của các nư­ớc có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; đặc biệt là lãnh sự quán các n­ước Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada…

Về Dịch vụ – Tài chính – Ngân hàng Quận 1 đã hình thành trong lịch sử và diễn ra phong phú, đa dạng như­ hoạt động của các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, công ty tài chính: công ty dịch vụ chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán… số lượng khách hàng chiếm gần 90% của Thành phố.

Về hoạt động dịch vụ du lịch – thương mại phát triển đa dạng, Quận 1 là nơi tập trung nhiều khách sạn và doanh nghiệp từ khắp nơi trong và ngoài nước đến quan hệ giao dịch.

Quận hiện có nhiều tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân, đồng thời cũng là những cơ sở phúc lợi văn hóa quan trọng. Bên cạnh đó Quận 1 cũng là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng cũng như­ những công trình văn hóa tồn tại cả hàng trăm năm và có mạng lưới giao thông rất thuận lợi, cụ thể:

– Nằm bên sông Sài Gòn, tiếp cận đầu mối giao thông đường thủy thông qua hai cảng: Sài Gòn và Khánh Hội, thuận lợi cho việc thông thương với các nước trên thế giới bằng đường biển.

 – Hệ thống kinh rạch Bến Nghé, Thị Nghè thuận lợi về vận tải hàng hóa giữa trung tâm thành phố và đồng bằng sông Cửu Long.

– Hệ thống đường bộ:

+ Nối liền Chợ Lớn với trung tâm thành phố bằng đường Trần Hưng Đạo.

+ Đi miền Đông, miền Tây bằng trục lộ chính là đường Nguyễn Thị Minh Khai.

+ Đi Tây Ninh và Campuchia và nối với Quốc lộ 1 bằng trục lộ chính là đường Cách Mạng Tháng Tám.

+ Đi sân bay Tân Sơn Nhất có đường chính là Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

+ Đi ga Sài Gòn bằng trục lộ chính là đường Cách Mạng Tháng Tám.

Từ những đặc điểm nổi trội về vị trí địa lý đó nên rất nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại Quận 1. Vậy việc Thành lập Doanh nghiệp tại quận 1, Hồ Chí Minh như thế nào? Khách hàng theo dõi những nội dung tiếp theo của bài viết để có thêm thông tin.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay

Từ Luật Doanh nghiệp 2014 đến Luật Doanh nghiệp năm 2020 đều quy định chung về các loại hình doanh nghiệp đó là có 5 loại hình doanh nghiệp với các đặc trưng pháp lí, hình thức tổ chức và khả năng huy động vốn khác nhau, cụ thể là:

– Doanh nghiệp tư nhân

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

– Công ty cổ phần

– Công ty hợp danh

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ đều mang những ưu điểm cũng như những nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào những chiến lược kinh doanh, hay việc định hình phát triển doanh nghiệp mà các cá nhân, tổ chức sẽ phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp.

Hồ sơ thành lập công ty tại quận 1, Hồ Chí Minh

Với 5 loại hình doanh nghiệp hiện nay thì theo quy định mỗi một loại hình doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau trong hồ sơ thành lập. Ví dụ dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty với loại hình công ty cổ phần.

Công ty cổ phần: là doanh nghiệp mà vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần của doanh nghiệp được gọi là cổ đông và chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Hồ sơ khi thành lập công ty cổ phần cần đảm bảo những tài liệu, giấy tờ như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo Phụ lục I-4 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+ Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành

(Căn cứ Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

Nộp hồ sơ thành lập công ty tại quận 1, Hồ Chí Minh như thế nào?

Cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu Thành lập Doanh nghiệp tại quận 1, Hồ Chí Minh Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

( Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hồ sơ bắt buộc phải nộp qua mạng)

Thủ tục thành lập công ty tại quận 1, Hồ Chí Minh

Bước 1: Thu thập thông tin và soạn thảo hồ sơ

Các thông tin quan trọng cần lưu ý đối với việc thành lập công ty cổ phần:

– Tên công ty và cách đặt tên công ty

– Ngành nghề kinh doanh đăng ký

– Trụ sở địa chỉ công ty phải chính xác số nhà, ngõ, tên đường, xã phường, quận huyện, tỉnh, thành phố.

– Vốn điều lệ.

Hồ sơ cần đầy đủ theo đúng quy định tại Luật Doanh nghiệp cũng như các văn bản hướng dẫn có liên quan khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền kê khai, scan tài liệu theo yêu cầu sau đó nộp hồ sơ thành lập công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và trả thông báo (Phiếu hẹn kết quả) qua email.

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ và thông báo kết quả giải quyết hồ sơ đến doanh nghiệp qua email trong thời hạn 03 ngày.

Bước 3: Nộp phí, lệ phí

Doanh nghiệp nộp phí, lệ phí (nếu có) và đăng ký hình thức nhận kết quả: chuyển phát về trụ sở hoặc nhận trực tiếp tại bộ phận một cửa.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận và thông báo việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số dự kiến qua mail cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu

Doanh nghiệp tự thiết kế, khắc dấu hoặc thuê đơn vị được cấp phép thực hiện nhưng phải đảm bảo chứa hai nội dung tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Con dấu doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Sau khi khắc dấu xong phải công bố mẫu dấu mới được sử dụng.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại tại quận 1, Hồ Chí Minh do Luật Hoàng Phi cung cấp?

Thành lập Doanh nghiệp tại quận 1, Hồ Chí Minh chưa bao giờ là dễ dàng với những cá nhân, tổ chức chưa am hiểu pháp luật Doanh nghiệp mà lần đầu tiên tự mình thử sức đăng ký thành lập.

Việc cá nhân, tổ chức tự mình thực hiện đăng ký dẫn đến nhiều trường hợp hồ sơ bị trả về, hoặc cơ quan có thẩm quyền ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ với nhiều lý do khác nhau như: Mẫu đơn đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác với loại hình doanh nghiệp, sử dụng mẫu đơn đăng ký cũ, Vốn điều lệ chưa đủ để đăng ký ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định, tên doanh nghiệp bị trùng lặp…

Cũng chính vì những lí do đó mà nhiều Doanh nghiệp bị kéo dài tình trạng cấp giấy phép hoạt động doanh nghiệp. Hiểu được điều này, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp không chỉ ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh mà chúng tôi hướng đến hỗ trợ dịch vụ tại khắp 63 tỉnh thành phố.

Khách hàng nếu có những băn khoăn, vướng mắc về thủ tục thành lập công ty quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999 để được tư vấn. Chúng tôi đảm bảo dịch vụ mà chúng tôi cung cấp sẽ làm hài lòng mọi đối tượng Khách hàng từ chất lượng dịch vụ, thời gian làm việc, lẫn thái độ chăm sóc Khách hàng.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hà Nội

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại tnhh

5/5 - (4 bình chọn)