Thủ tục thành lập công ty TNHH Xây dựng

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 478 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, mô hình công ty TNHH được nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động trong trong lĩnh vực xây dựng hướng đến phát triển nhất bởi những ưu thế mà mô hình này đem lại. Nhiều cá nhân tổ chức khi bắt đầu tiến hành thủ tục thành lập công ty TNHH xây dựng gặp phải nhiều khó khăn về mặt pháp lý. Do vậy, TBT Việt Nam xin cung cấp một số thông tin hữu ích trong bài viết sau đây.

Công ty xây dựng là gì?

Công ty xây dựng là công ty thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bao gồm các hoạt động như thiết kế, thi công các cơ sở hạ tầng hoặc công trình và nhà ở, ngành công nghiệp xây dựng rất phát triển và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm nội địa tại các nước phát triển.

Về loại hình công ty xây dựng có thể lựa chọn, hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp như: công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, công ty TNHH là một sự lựa chọn tốt nhất nếu tổ chức, cá nhân muốn gây dựng riêng sự nghiệp cho mình, muốn có nhiều ưu thế về vốn, ít rủi ro và quyền, lợi ích của người sở hữu đưuọc tối ưu.

Về vốn điều lệ của của công ty xây dựng, theo quy định của luật doanh nghiệp, ngành nghề xây dựng không yêu cầu về vốn pháp định nên khi thành lập công ty TNHH xây dựng không cần phải chứng minh số vốn điều lệ của mình.

Ngành nghề kinh doanh công ty TNHH xây dựng

Nghành nghề kinh doanh công ty TNHH xây dựng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quyết định về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được xếp theo các cấp 1, 2, 3, 4, 5. Theo đó, công ty TNHH xây dựng được thực hiện các ngành nghề như sau:

+ Xây dựng nhà các loại; nhà để ở; nhà không để ở

+ Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng

+ Xây dựng công trình đường sắt, đường bộ

+ Xây dựng công trình công ích

+ Xây dựng công trình điện

+ Xây dựng công trình cấp, thoát nước

+ Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc;

+ Xây dựng công trình thủy

+ Xây dựng công trình khai khoáng

+ Xây dựng công trình chế biến, chế tạo

+ Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác

+ Hoạt động xây dựng chuyên dụng

+ Phá dỡ; Chuẩn bị mặt bằng;

+ Lắp đặt hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước và lắp đặt xây dựng khác

+ Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí

+ Lắp đặt hệ thống xây dựng khác

+ Hoàn thiện công trình xây dựng

+ Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác.

Hồ sơ thành lập công ty tnhh xây dựng

Công ty TNHH gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên, và tùy mỗi loại hình thì thành phần hồ sơ thành lập công ty xây dựng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Trong trường hợp là công ty TNHH hai thành viên trở lên, hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Dự thảo điều lệ công ty TNHH;

+ Danh sách thành viên công ty,

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân; Quyết định thành lập/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy tờ có giá trị tương đương khác; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với công ty được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Nếu chủ sở hữu là tổ chức cần có văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền.

Trong trường hợp là công ty TNHH một thành viên, hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Dự thảo điều lệ công ty;

+ Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức.

+ Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ CCCD/CMND/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền nếu chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên là tổ chức ủy quyền cho nhiều cá nhân.

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: CCCD/CMND/Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân, của người đại diện theo ủy quyền đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức quản lý ủy quyền cho 1 cá nhân; Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp là Nhà nước); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Các bước thành lập công ty TNHH xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị dầy đủ các thông tin để thành lập công ty TNHH xây dựng

Trước tiên, cá nhân, tổ chức cần phải xác định được tên, trụ sở chính của công ty. Tên doanh nghiệp phải theo quy đinh của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Đặc biệt, công ty cần lựa chọn 1 trong hai loại hình loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH một thành viên trở lên hay công ty TNHH một thành viên phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục thành lập công ty TNHH xây dựng.

Cá nhân, tổ chức chuẩn bị bộ hồ sơ tùy theo một trong hai loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn bao gồm các giấy tờ như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH xây dựng đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tổ chức, cá nhân có thể đến trực tiếp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở công ty hoặc qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp hoặc ủy quyền cho cá nhân, đơn vị thực hiện thủ tục thành lập công ty thay công ty.

Phòng đăng ký kinh doanh sau khi tiếp nhận, xem xét hồ sơ và gửi Giấy biên nhận cho cá nhân, tổ chức. Khi hồ sơ đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo về việc cấp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận kết quả thành lập công ty TNHH xây dựng

Sau 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh gửi bằng văn bản cho chủ sở hữu công ty TNHH để sửa đổi, bổ sung theo quy định.

Trong trường hợp chủ sở hữu nộp hồ sơ qua mạng điện tử thì cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị thêm 01 bộ hồ sơ giấy như bộ hồ sơ đã đăng ký trên mạng điện tử và đến nộp Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch Đầu tư nơi dặt trụ sở chính công ty để xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ trùng khớp với nội dung hồ sơ đã đăng ký.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục khác sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký sau khi thực hiện thành công thủ tục thành lập công ty TNHH xây dựng

Công ty TNHH xây dựng sau khi thành lập thành công, cần phải thực hiện các thủ tục khác như sau:

– Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Thực hiện thủ tục khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

– Thủ tục đăng ký thuế ban đầu với chi cục thuế nơi công ty đặt trụ sở

– Và các thủ tục khác theo quy định.

Tham khảo thêm về :

->>> Thành lập công ty tnhh 1 thành viên

->>> Thành lập công ty tnhh 2 thành viên

5/5 - (5 bình chọn)