Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 26/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 175 Lượt xem
5/5 - (16 bình chọn)

Mỗi doanh nghiệp trong tiến trình hoạt động của mình lại có những thay đổi về định hướng; chính sách dẫn tới việc phải thay đổi đăng ký kinh doanh. Vậy Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin.

Các trường hợp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Con dấu là một phương tiện đặc biệt được sử dụng để đóng trên các giấy tờ, văn bản, tài liệu của tổ chức, cơ quan… Con dấu có giá trị xác nhận, xác minh một vấn đề, điều khoản, quyền, nghĩa vụ giữa một tổ chức này với cá nhân hay tổ chức khác.

Để biết được Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu? Trước tiên chúng ta cần nắm được các trường hợp phải thay đổi đăng ký kinh doanh như sau:

– Thay đổi tên doanh nghiệp

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì nội dung con dấu phải thể hiện được thông tin về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Do vậy, khi doanh nghiệp quyết định đổi tên thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải thay đổi con dấu.

Trước khi đổi tên, doanh nghiệp cần phải kiểm tra xem mình đặt tên doanh nghiệp đúng theo quy định chưa? Tên doanh nghiệp có bị trùng hay không? Sau khi nhận giấy phép thay đổi tên doanh nghiệp và thay đổi con dấu, để sử dụng con dấu doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định.

– Thay đổi trụ sở doanh nghiệp khác quận,huyện/tỉnh,thành phố

Căn cứ vào quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020: “Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”. Con dấu doanh nghiệp thường hiển thị nội dung thông tin địa chỉ trụ sở chính.

Vì vậy, khi thay đổi địa chỉ khác quận, huyện, tỉnh thành doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ; và thông báo với cơ quan đăng kí kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Đồng thời, doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu khác; để phù hợp với việc thay đổi địa chỉ kinh doanh mới của doanh nghiệp. Trong trường hợp con dấu doanh nghiệp không hiển thị thông tin quân/huyện, doanh nghiệp không phải khắc lại con dấu.

– Thay đổi loại hình doanh nghiệp

Trên thực tế, loại hình doanh nghiệp thường đi kèm với tên doanh nghiệp; và được thể hiện trên con dấu. Vì vậy khi doanh nghiệp tiến hành thay đổi mô hình hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu mới; để các chủ thể khác nhận biết được loại hình hiện tại của doanh nghiệp.

– Những trường hợp khác

Trong trường hợp mất con dấu, con dấu mờ, hỏng con dấu,… mà không thể tiếp tục sử dụng được; thì doanh nghiệp phải tiến hành thay đổi con dấu doanh nghiệp. Đối với những trường hợp con dấu bị mờ mà trên giấy tờ không nhìn rõ tên doanh nghiệp; thì cơ quan nhà nước có quyền yêu cầu doanh nghiệp thay đổi con dấu doanh nghiệp.

Với những trường hợp chưa hợp nhất đăng ký kinh doanh với đăng ký thuế làm một thì thay đổi nào cũng phải làm thay đổi con dấu.

Như vậy Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu nếu thuộc các trường hợp như Thay đổi tên công ty; Thay đổi loại hình doanh nghiệp; Hợp nhất mã số thuế doanh nghiệp; Mất con dấu hoặc con dấu mờ, bị hỏng, mòn méo không thể tiếp tục sử dụng.

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Trong suốt quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đã được ghi nhận như: tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ,… thì chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

Cụ thể, khi có sự thay đổi về các nội dung sau, doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh:

– Thay đổi trụ sở công ty;

– Thay đổi người, số lượng người đại diện theo pháp luật, thay đổi chủ sở hữu, chức danh người đại diện;

– Thay đổi tên công ty;

– Thay đổi ngành nghề kinh doanh (thêm/bớt);

– Thay đổi thành viên công ty do chuyển nhượng, các thông tin cá nhân của thành viên công ty;

– Thay đổi vốn điều lệ (tăng/giảm);

– Thay đổi số điện thoại, Fax, Email, Website (đã đăng ký), …

Tuy nhiên Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh cũng yêu cầu về mặt hồ sơ tương đối chặt chẽ, nên khi Khách hàng có nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung nào, có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900.6557 để được chúng tôi hướng dẫn. Trường hợp Khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ 0981.393.686 – 0981.393.868.

Thủ tục thay đổi con dấu công ty

Khi phải thay đổi mẫu con dấu, công ty cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ:

– Thông báo thay đổi mẫu dấu

– Giấy ủy quyền (nếu không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp)

– Chứng minh nhân dân của người nộp hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi con dấu

Tùy thuộc vào thời gian thành lập doanh nghiệp, khi thay đổi mẫu dấu cần lưu ý một số vần đề sau:

– Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 01/07/2015: Sau khi thông báo mẫu dấu mới, doanh nghiệp phải tiến hành nộp lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cũ cho cơ quan công an nơi trước đây đã đăng ký mẫu dấu và nhận giấy Biên nhận đã trả lại con dấu từ cơ quan công an, hồ sơ trả mẫu dấu bao gồm:

+ Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Bản gốc Giấy chứng nhận mẫu dấu

+ Công văn đề nghị trả con dấu

+ Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải là đại diện pháp luật của doanh nghiêp)

+ Chứng minh nhân dân của người nộp hồ sơ

+ Con dấu cũ

– Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 01/07/2015 bị mất con dấu và mất giấy chứng nhận đăng ký con dấu: Thông báo mẫu dấu theo thủ tục thông thường, nhưng đồng thời phải thông báo đến cơ quan Công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu về việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

– Đối với doanh nghiệp thành lập sau ngày 01/07/2015: Có thể giữ hoặc tiêu hủy con dấu cũ sau khi đã có con dấu mới.

Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực này, Luật Hoàng Phi tự tin cam kết hoàn thành các thủ tục một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất cho quý khách hàng. Công việc của chúng tôi khi thực hiện dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh bao gồm:

– Soạn thảo thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh;

– Soạn quyết định, biên bản họp của hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên), của đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần) hoặc quyết định của chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH một thành viên) về những sửa đổi trong điều lệ công ty;

– Thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép và nhận kết quả tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

– Nộp hồ sơ khắc dấu và xin cấp chứng nhận đăng ký mẫu dấu mới (đối với những công ty thay đổi địa chỉ khác quận, tên hoặc loại hình công ty);

– Bàn giao giấy phép kinh doanh mới và con dấu (nếu có) tận nơi.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

 

5/5 - (16 bình chọn)