Hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 429 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Việc cung cấp hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty nhằm mục đích để cơ quan chức năng xem xét địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty có chức năng kinh doanh văn phòng hay không

Hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty có phải là một trong những tài liệu bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp khi gửi lên Cơ quan có thẩm quyền hay không hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức.

Đặc biệt là những người đang có nhu cầu, mong muốn thành lập doanh nghiệp mà đang phải đi thuê các địa điểm kinh doanh. Hiểu rõ được điều đó, TBT Việt Nam thực hiện biên soạn bài viết dưới đây.

Khi thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà hay không?

Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn có liên quan có quy định việc thành lập công ty không bắt buộc phải kèm theo hợp đồng thuê nhà ngoại trừ 02 trường hợp sau đây:

– Địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty không cụ thể, rõ ràng hoặc không thể hiện được địa chỉ chính xác, cụ thể của trụ sở chính của doanh nghiệp có nhu cầu thành lập công ty.

– Địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty được đặt tại tòa nhà hỗn hợp nhiều công năng tại các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại hoặc không có chức năng kinh doanh văn phòng.

Ngoài những trường hợp kể trên thì Hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty là tài liệu không bắt buộc phải nộp khi chuẩn bị hồ sơ gửi lên Sở kế hoạch và đầu tư.

Với kinh nghiệm nhiều năm thì TBT Việt Nam hoàn toàn hiểu mục đích chính của việc cung cấp hợp đồng thuê nhà là để Sở kế hoạch đầu tư xem xét địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty có chức năng kinh doanh văn phòng hay không? Từ đó sẽ là một trong những yếu tố quyết định hồ sơ có hợp lệ hay không.

Lưu ý: Thành lập công ty không bắt buộc phải cung cấp hợp đồng thuê nhà ngoài những trường hợp đặc biệt, song sau khi thủ tục đăng ký doanh nghiệp hoàn tất thì công ty vẫn phải cung cấp hợp đồng thuê nhà kèm bản sao giấy tờ đất hợp lệ cho cơ quan thuế để làm căn cứ cho phép doanh nghiệp sử dụng hóa đơn theo quy định.

Thành lập doanh nghiệp cần những gì?

Thành lập công ty trước hết doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau đây:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty theo mẫu quy định.

 – Soạn thảo Điều lệ công ty dự định thành lập

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông góp vốn với tùy loại hình doanh nghiệp dự định thành lập.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau đây:

+ Thẻ căn cước công dân/ Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

+ Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Lưu ý: Với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì để xin được giấy này, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

–  Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư theo quy định;

–  Đề xuất dự án muốn đầu tư, dự án phải đầy đủ các nội dung về nhà đầu tư thực hiện, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư,….

–  Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nhà đầu tư là tổ chức, pháp nhân;

–  Bản sao hợp lệ một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

–  Giải trình về sử dụng công nghệ đối với Dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ đầy đủ các nội dung theo quy định;

–  Hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

–  Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

->>> Tham khảo thêm : thay đổi đăng ký kinh doanh

TBT Việt Nam thành lập doanh nghiệp có nhanh không?

Nhắc đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TBT Việt Nam thì công việc chúng tôi hỗ trợ Khách hàng gồm những công việc về:

– Gọi điện tư vấn Khách hàng về các vấn đề liên quan đến Doanh nghiệp.

– Phân tích cho Khách hàng những ưu và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp, từ đó giúp Khách hàng xem xét, lựa chọn mình phù hợp với loại hình nào.

– Yêu cầu khách hàng cung cấp tài liệu để thực hiện cho công tác chuẩn bị hồ sơ.

– Thực hiện soạn thảo dựa trên tài liệu của khách hàng và nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

– Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả từ Sở kế hoạch và đầu tư.

Chúng tôi cam kết với đăng ký doanh nghiệp về thành lập công ty thông thường không thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì chỉ trong khoảng từ 01-03 ngày làm việc chúng tôi có thể gửi sản phẩm chất lượng đến tay Khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của TBT Việt Nam về Hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty cùng một số vấn đề liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì chưa hiểu rõ vui lòng liên hệ dịch vụ soạn thảo hợp đồng Tổng đài 1900 6560 để được nhân viên giải đáp kỹ càng hơn.

->>> Tham khảo thêm : tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

5/5 - (6 bình chọn)