Công việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì ?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 678 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Ngày nay khi đất nước ngày càng phát triển, quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước ngày càng được đẩy mạnh thì những công ty hoạt động trong mọi lĩnh vực cũng ngày càng được thành lập với số lượng đông đảo .

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty, doanh nghiệp vừa mới thành lập đều nắm rõ những công việc mình cần làm sau khi được hoàn tất các thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp của mình.

Hiểu được vấn đề này, trong bài viết hôm nay của Tổng đài tư vấn 1900 6560 chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin để hỗ trợ bạn đọc về các vấn đề pháp lý có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh mà công ty, doanh nghiệp cần làm sau khi vừa mới được thành lập.

Tại sao cần thực hiện ngay những thủ tục khác sau khi thành lập doanh nghiệp?

Đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ là bước đầu để tạo nên tư cách pháp lý cho doanh nghiệp, song, để doanh nghiệp vận hành trên thực tế đòi hỏi phải tuân thủ các quy định pháp luật về doanh nghiệp, thương mại, lao động, thuế, bảo hiểm,….

Theo đó, doanh nghiệp cần thực hiện ngay những thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật để tránh bị xử phạt.

Mặt khác, các quy định pháp luật đưa ra nhằm giúp cho hoạt động doanh nghiệp minh bạch, giúp doanh nghiệp đảm bảo về các mặt tài chính, nhân sự,… từ đó có cơ hội phát triển bền vững và lớn mạnh trong tương lai.

Do đó, việc thực hiện các thủ tục khác sau khi thành lập doanh nghiệp không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là cơ sở để doanh nghiệp bảo vệ các quyền lợi pháp luật ghi nhận, tạo đà phát triển cho mình.

Những công việc cụ thể cần làm sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp là gì ?

– Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi hoàn tất các thủ tục cũng như nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty, doanh nghiệp mình đó chính  là đăng công bố thành lập công ty, doanh nghiệp .

Theo quy định của pháp luật hiện hành về lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, cụ thể là theo quy định tại điều 31 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì:

Trên hệ thống cơ sở dữ liệu của trang điện tử Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì công ty, doanh nghiệp vừa mới được thành lập sẽ phải có thông báo công khai về việc mình đã được thành lập hơp pháp theo đúng quy định của pháp luật .

Cũng theo quy định trên thì thời hạn để bạn hoàn thành việc thông báo công khai các thông tin của doanh nghiệp, công ty mình là trong 30 ngày, tính từ thời điểm ngày được phép công khai .

– Tiếp đó, bạn cần tiến hành treo bảng hiệu tại trụ sở công ty, doanh nghiệp của mình.

Ngay khi doanh nghiệp, công ty của bạn bắt đầu đi vào hoạt động thì bạn cần làm bảng hiệu, trên đó thì cần có đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, công ty như là: tên công ty, doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, mã số thuế doanh nghiệp, v.v …

+ Bảng hiệu này sau khi làm xong sẽ được treo tại trụ sở chính, trùng khớp với nội dung đã đăng ký kinh doanh về địa chỉ của công ty doanh nghiệp của bạn trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý doanh nghiệp.

+ Kích cỡ của bảng hiệu thì pháp luật không quy định cụ thể, chỉ cần có đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, công ty trên đó .

+ Bảng hiệu của công ty, doanh nghiệp cũng là điều kiện cần và đủ để có thể thực hiện các thủ tục đề nghị được sử dụng hóa đơn điện tử .

– Thực hiện việc khai và nộp thuế môn bài

Thời hạn khai báo và tiến hành nộp thuế môn bài theo quy định được chia thành hai trường hợp sau :

+ Nếu công ty, doanh nghiệp vừa mới thành lập mà sau đó phát sinh các hoạt động kinh doanh sản xuất thì thời hạn để khai báo và nộp thuế môn là bài là ngày cuối cùng trong tháng thành lập của công ty, doanh nghiệp tính từ ngày thành lập được ghi nhận trên giấy phép kinh doanh .

+ Nếu công ty, doanh nghiệp vừa mới thành lập mà chưa có các hoạt động kinh doanh sản xuất phát sinh thì thời hạn để khai báo và nộp thuế môn bài sẽ là 30 ngày tính từ ngày thành lập công ty, doanh nghiệp có ghi nhận tại giấy phép kinh doanh.

 

– Tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Công ty, doanh nghiệp khi thành lập cần mở tài khoản ngân hàng và có thể cung cấp công khai số tài khoản cho các đối tác cũng như khách hàng để thuận tiện cho việc giao dịch với những hóa đơn giao dịch có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên ( đã tính thuế giá trị gia tăng ) .

Bởi lẽ, những hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên khi thanh toán bằng cách thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng thì mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và mới được trừ các chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp .

Khi đã hoàn tất việc mở tài khoản ngân hàng hợp lệ, thành công thì sau đó, doanh nghiệp, công ty của bạn cần thông báo số tài khoản ngân hàng này đến Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty, doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở chính .

– Về vấn đề người lao động và chế độ tham gia bảo hiểm xã hội

Những công ty, doanh nghiệp mới thành lập ( công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, v.v … ) khi có sử dụng lao động và có ký kết hơp đồng với người lao động theo chế độ hợp đồng có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì sẽ nằm trong đối tượng cần tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc .

Công ty, doanh nghiệp của bạn cần chủ động liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền để tiến hành lập hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đủ điều kiện .

Bên cạnh đó, công ty, doanh nghiệp của bạn cũng cần tiến hành lập thang bảng lương theo mẫu trên hệ thống thang bảng lương quy định. Sau đó, khi hoàn thành xong thang bảng lương thì công ty, doanh nghiệp của bạn cần nộp đến cho cơ quan bảo hiểm xã hội .

Cũng theo quy định tại pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội thì thời hạn để đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, người lao động là trong 30 ngày tính từ ngày Hợp đồng lao động đã ký kết có hiệu lực.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể, doanh nghiệp cần lưu ý những thủ tục khác theo quy định pháp luật

Để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc thêm về các vấn đề liên quan đến những công việc cần làm sau khi thành lập công ty. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6560 của chúng tôi để được giúp đỡ !

5/5 - (6 bình chọn)