Hướng dẫn đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 26/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 170 Lượt xem
5/5 - (17 bình chọn)

Sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc sau khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiêp trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Vậy Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? Thủ tục đăng bố cáo ra sao? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết với tiêu đề: Hướng dẫn đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp.

Bố cáo là gì?

Bố cáo là việc thông qua các phương tiện truyền thông như báo, đài, mạng internet, tivi… để có thể đăng tải những thông báo về nội dung, về một văn bản nào đó. Đây là một thủ tục do pháp luật quy định.

– Bố cáo được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó phổ biến nhất là lĩnh vực doanh nghiệp. Trong lĩnh vực doanh nghiệp thì hoạt động bố cáo thành lập là thủ tục giới thiệu những thông tin của doanh nghiệp đến công chúng, để mọi người cùng biết về các thông tin đó.

– Việc đăng bố cáo doanh nghiệp có ý nghĩa nhằm ghi nhận các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp, đồng thời là sự đảm bảo ghi nhận của cơ quan nhà nước về sự tồn tại và tư cách của doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh thì sẽ thúc đẩy sự giám sát không những của cơ quan quản lý nhà nước mà còn chịu sự giám sát của cộng đồng doanh nghiệp thông qua các thông tin đăng ký của doanh nghiệp được ghi nhận trên hệ thống thông tin quốc gia.

Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì?

Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là một trong những thủ tục hành chính để giới thiệu doanh nghiệp với công chúng. Ba mươi ngày kể từ thời điểm được cấp giấy đăng ký kinh doanh là thời hạn để doanh nghiệp tiến hành trách nhiệm đăng thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, các đơn vị sẽ bắt buộc phải đăng bố cáo lên Cổng thông tin doanh nghiệp trong 4 thời điểm dưới đây:

– Ngay sau thời điểm thành lập doanh nghiệp mới;

– Ngay sau thời điểm doanh nghiệp được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

– Ngay sau thời điểm doanh nghiệp được quyết định giải thể doanh nghiệp;

– Ngay sau thời điểm doanh nghiệp thông báo phát hành cổ phần phổ thông cho cổ đông phổ thông theo tỷ lệ cổ phần hiện có;

Nội dung bố cáo thành lập công ty gồm những gì?

Doanh nghiệp phải đăng bố cáo gồm các nội dung dưới đây:

– Tên doanh nghiệp;

– Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Ngành, nghề kinh doanh;

– Vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền phát hành đối với công ty cổ phần; vốn đầu tư ban đầu đối với doanh nghiệp tư nhân; vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định;

– Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu, của thành viên hoặc cổ đông sáng lập nên doanh nghiệp;

– Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh;

– Nơi tiến hành đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp đơn vị tiến hành thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện công bố nội dung những thay đổi đó trong thời hạn và theo phương thức quy định như trên.

Hướng dẫn đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

– Tạo tài khoản trên trang đăng ký kinh doanh

Đầu tiên phải truy cập vào website: dangkykinhdoanh.gov.vn, vào chọn vào mục “Bố cáo điện tử”. Tại cửa sổ của đăng nhập tài khoản, nhấn mục “Tạo tài khoản mới”.

Tiến hành nhập đầy đủ các thông tin vào các mục theo yêu cầu. Sau khi đã thực hiện đăng ký thành công hệ thống sẽ hiển thị thông báo và  gửi mail về việc hướng dẫn kích hoạt để khai báo kích hoạt tài khoản.

– Đăng bố cáo thành lập online trên trang đăng ký kinh doanh

Đăng nhập tài khoản. Để có thể đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp chúng ta cần thực hiện đầy đủ theo quy trình cụ thể. Đặc biệt việc này phải tiến hành thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp của quốc gia với các thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập vào tại địa chỉ của website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Bấm chọn vào mục “Bố cáo điện tử” và tiến hành đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trước đó;

Bước 3: Ở mục “Chức năng” tiếp tục bấm chọn “Bố cáo điện tử” và “Tạo bố cáo”;

Bước 4: Tiến hành nhập Mã số nội bộ hoặc Mã số doanh nghiệp đã được cung cấp để tìm kiếm doanh nghiệp;

Bước 5: Lựa chọn mục “Tìm kiếm”. Lúc này tại mục thông tin của doanh nghiệp sẽ hiển thị trường thông tin với nội dung “Tóm tắt thông tin doanh nghiệp”;

– Tiến hành đăng bố cáo

Các bước đăng để tiến hành đăng bố cáo sẽ phải làm như sau:

Bước 1: Chọn vào mục “Đăng ký thành lập mới doanh nghiệp” và chọn trường thông tin “Loại thông bố”;

Bước 2: Nhấn vào nút “Thêm vào đơn hàng” để tiến hành thêm bố cáo vào đơn hàng;

Bước 3: Nếu muốn xem đơn hàng bạn nhấn nút “Xem giỏ hàng”. Sau đó thông tin của đơn hàng sẽ được hiển thị;

Bước 4: Tiến hành nhập đầy đủ họ và tên, địa chỉ email (bắt buộc) và các thông tin theo yêu cầu

Bước 5: Bấm vào ô “Tiếp theo” để được chuyển tới màn hình xác nhận đơn hàng.

Bước 6: Lựa chọn vào mục “Điều khoản và điều kiện sử dụng” và chọn “Xác nhận và thanh toán” để hoàn tất đơn hàng thành công.

Bước 7: Khi đã thanh toán thành công đơn hàng sẽ hiển thị ở trạng thái “Đã hoàn thành”. Lúc này bạn sẽ có thể tải về máy tính và in văn bản. Đồng thời  bố cáo thành lập doanh nghiệp sẽ được đăng trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Xử phạt bao nhiêu đối với vi phạm không đăng bố cáo thành lập?

Nghị định Số: 122/2021/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt, vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư như sau:

“ Điều 45. Vi phạm về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  2. a) Không thông báo công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
  3. b) Thông báo công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không đúng thời hạn quy định.
  4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.”

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác liên quan vui lòng liên hệ trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

5/5 - (17 bình chọn)