Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh mới nhất

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 02/06/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 673 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khó có thể đổi tên, địa chỉ trụ sở, thay đổi vốn,… đây là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên để thay đổi thông tin, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đầy đủ thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

Trong phạm vi bài viết, TBT Việt Nam chúng tôi xin chia sẻ đến Quý vị những thông tin hữu ích về các trường hợp đăng ký thay đổi, hồ sơ và các bước tiến hành thủ tục này.

Thay đổi đăng ký kinh doanh là gì?

Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục pháp lý do doanh nghiệp tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền. Thay đổi đăng ký kinh doanh chính là thay đổi những nội dung được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nhiều người hay nhầm lẫn hai thủ tục pháp lý là thay đổi đăng ký kinh doanh với thông báo thay đổi. Để phân biệt hai thủ tục này cần dựa vào nội dung sẽ thay đổi. Cụ thể:

Nếu thực hiện đăng ký thay đổi, tức thay đổi thông tin có trên Giấy chứng nhận. Còn thông báo thay đổi là thay đổi những nội dung không được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp nào phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Các trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (đăng ký thay đổi) bao gồm:

1/ Thay đổi tên công ty

2/ Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty

3/ Thay đổi người đại diện theo pháp luật

4/ Thay đổi vốn điều lệ

5/ Thay đổi chủ sở hữu công ty công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên/ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân/ thay đổi thành viên công ty hợp danh/ thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Khi doanh nghiệp thay đổi những thông tin trên, cần tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thay đổi theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Tùy từng loại hình doanh nghiệp, hồ sơ thay đổi sẽ có quy định riêng căn cứ theo hướng dẫn về hồ sơ tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Nghị định 108/2018/NĐ-CP và Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

TBT Việt Nam xin được hướng dẫn Quý vị hồ sơ, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay đó là công ty cổ phần.

– Trường hợp 1: Thay đổi tên công ty

Trong hồ sơ thay đổi tên công ty của công ty cổ phần gồm có những giấy tờ sau:

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu II-1 Phụ lục Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT;

+ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi tên công ty;

+ Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi tên công ty.

Trường hợp 2: Thay đổi địa chỉ trụ sở

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu II-1;

+ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty;

+ Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty;

+ Danh sách cổ đông sáng lập/ Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và Danh sách ủy quyền cho người đại diện theo ủy quyền (trường hợp thay đổi trụ sở sang tỉnh/ thành phố khác)

– Trường hợp 3: Thay đổi vốn điều lệ công ty

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mẫu II-1;

+ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty;

+ Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi vốn điều lệ công ty;

+ Trường hợp công ty hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mà nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế góp vốn dẫn đến việc nhà đầu tư nắm 51% thì phải kèm theo văn bản chấp thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

+ Văn bản cam kết thanh toán nghĩa vụ tài chính và các khoản nợ (nếu giảm vốn điều lệ công ty);

– Trường hợp 4: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

+ Thông báo thay đổi người đại diện công ty cổ phần theo mẫu II-2;

+ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;

+ Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông hoặc của Hội đồng quản trị về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;

+ Giấy tờ chứng thực cá nhân của người được thay đổi làm người đại diện theo pháp luật mới như: Căn cước công dân/ Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu, giấy tờ có trị tương đương.

Ngoài những giấy tờ nêu trên khi tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, nếu ủy quyền cho cá nhân khác không phải người đại diện theo pháp luật của công ty, sẽ phải chuẩn bị thêm giấy ủy quyền và giấy tờ chứng thực cá nhân của người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Các bước thay đổi đăng ký kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh trực tuyến, trên Cổng thông Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Hồ sơ đăng ký thay đổi được chấp thuận trên hệ thống, cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo hợp lệ và Giấy biên biên nhận.

Bước 3: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ chuẩn bị một bộ hồ sơ bản cứng kèm với Giấy biên nhận, Thông báo nộp hồ sơ qua mạng hợp lệ đến Bộ phận Một cửa- Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, nếu Quý vị gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục này hay cần sự hỗ trợ của đơn vị pháp lý uy tín, Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn TBT Việt Nam qua số hotline: 19006560

Tham khảo thêm về :

->>>>> thay đổi ngành nghề kinh doanh

->>>>> bổ sung ngành nghề kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)