Sửa đổi hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp có phải mất chi phí không?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 330 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, có thể sẽ gặp phải những sai sót không đáng có khiến cho cá nhân, tổ chức phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Vậy thủ tục sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Sửa đổi hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp có phải mất chi phí không? Nếu Quý khách hàng đang tìm hiểu về vấn đề này đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của TBT Việt Nam.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Cụ thể kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của các đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện hoặc các bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Khác với quyền tác giả được được bảo hộ một cách tự động thì quyền sở hữu công nghiệp chỉ được bảo hộ khi được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Trình tự sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để trả lời câu hỏi sửa đổi hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp có phải mất chi phí không? thì trình tự sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp cũng là  được quy định như sau:

Trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung các tài liệu đơn.

Đối với yêu cầu sửa đổi, bổ sung bản vẽ, ảnh chụp, bản mô tả trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, người nộp đơn phải nộp bản tài liệu tương ứng đã được sửa đổi, kèm theo bản thuyết minh chi tiết nội dung sửa đổi so với bản tài liệu ban đầu đã nộp.

Việc sửa đổi, bổ sung đơn không được mở rộng phạm vi bảo hộ vượt quá nội dung đã bộc lộ trong phần mô tả đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và không được làm thay đổi bản chất của đối tượng nêu trong đơn. Nếu việc sửa đổi làm mở rộng phạm vi bảo hộ hoặc làm thay đổi bản chất đối tượng thì người nộp đơn phải nộp đơn mới và mọi thủ tục được tiến hành lại từ đầu.

Người nộp đơn có thể yêu cầu sửa chữa sai sót về tên, địa chỉ của người nộp đơn, tác giả.

Việc sửa đổi, bổ sung đơn, kể cả thay đổi về người được uỷ quyền, do người nộp đơn chủ động thực hiện hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ phải được thể hiện bằng văn bản, ghi rõ nội dung sửa đổi, bổ sung và kèm theo chứng từ nộp lệ phí sửa đổi, bổ sung đơn. Tài liệu sửa đổi, bổ sung được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đơn, mẫu tài liệu, quy trình thẩm định hình thức đơn.

Sửa đổi hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp có phải mất chi phí không

Câu trả lời cho câu hỏi sửa đổi hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp có phải mất chi phí không là có. Mức phí, lệ phí sửa đổi hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp được quy định như sau:

– Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn (160.000 VNĐ/01 nội dung yêu cầu sửa đổi);

– Phí công bố (120.000 VNĐ/01 đơn yêu cầu sửa đổi trong trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ).

Trường hợp sửa đổi đơn liên quan đến nội dung (bổ sung thêm đối tượng/phương án) người nộp đơn cần nộp thêm:

– Phí thẩm định đơn cho đối tượng/phương án bổ sung (700.000 VNĐ/đối tượng/phương án);

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung cho đối tượng/phương án bổ sung (480.000VNĐ/đối tượng/phương án);

– Phí công bố hình cho đối tượng/phương án bổ sung (60.000 VNĐ/hình).

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)