Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 432 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam, việc thành lập hộ kinh doanh cá thể, các điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể đang được nhiều khách hàng có nhu cầu tìm hiểu. Qua bài viết sau đây, TBT Việt Nam là một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp khách hàng nắm bắt thông tin và thực hiện công việc này một cách đơn giản nhất.

Điều kiện tên hộ kinh doanh cá thể?

Theo khoản 1, điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Về cơ bản, hộ kinh doanh có những đặc điểm pháp lý như sau:

– Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ (hộ kinh doanh thuộc sở hữu doanh nghiệp một chủ hoặc doanh nghiệp nhiều chủ)

– Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ: có một địa điểm kinh doanh, sử dụng không quá 10 lao động.

– Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

+ Loại hình “Hộ kinh doanh”;

+ Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Điều kiện địa chỉ hộ kinh doanh cá thể?

Một mặt khác của điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể là đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch.

Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Điều kiện ngành nghề hộ kinh doanh cá thể

Khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều kiện số lượng thành viên hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo số lao động của hộ kinh doanh cá thể có hai trường hợp sau:

– Hộ kinh doanh cá thể chỉ được sử dụng dưới 10 người lao động và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu theo mô hình này thì hộ kinh doanh sẽ không cần đăng ký .

Ngoài ra, Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

– Trường hợp hộ kinh doanh cá thể có sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Trên đây là điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể, mọi thắc mắc quý vị có thể liên hệ Luật Hoàng Phi để được giải đáp nhanh chóng, chính xác.

5/5 - (5 bình chọn)